aquasetup

Rêu trong bể cá có tốt không?

Mục lục

Rêu trong bể cá có tốt không

Bạn muốn có một bể cá khoẻ mạnh nhưng tất cả những gì bạn có là một bể rêu?

Nếu đã nuôi cá một thời gian thì ai cũng đều biết rêu khó trị như thế nào. Nếu bạn không chăm sóc bể định kì thì rêu hại sẽ có thể dễ dàng bùng phát. Ngoài việc mất thẩm mỹ ra thì rêu còn có hại gì khác không?

Rêu hại không gây hại trực tiếp tới bể cá ngoài việc khiến cho bể bị mất thẩm mỹ. Hơn nữa rêu còn giúp loại bỏ nitrite dư thừa trong bể.

Nếu bể cá có quá nhiều rêu thì chúng có thể che sáng của cây thủy sinh và khiến cá gặp khó khăn khi bơi lội.

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Có rêu trong bể cá có tốt không?

Rêu tự mọc trong bể cá thường bị gọi là “rêu hại”, tuy vậy, sự thật thì chúng không hại nhiều như bạn nghĩ. Rêu mọc lên là cách hệ sinh thái trong bể đang tự cân bằng lại với dinh dưỡng và ánh sáng dư thừa. Có rêu trong bể cá có thể có một số lợi ích như là:

  • Rêu có thể hấp thụ CO2, Nitơ và tạo ra Oxy cho cá.
  • Một số loại rêu có thể đẹp, giúp cho bể cá thêm nét tự nhiên. Rêu cũng không cần phải chăm sóc nhiều.
  • Rêu có thể giúp lọc nước 
  • Rêu là nguồn thức ăn cho một số loại cá, ốc và tép.

Có rêu trong bể không phải là vấn đề trừ khi bạn có quá nhiều. Rêu có nhiều lợi ích với bể cá miễn là bạn có thể kiểm soát được chúng.

Tại sao bạn lại có rêu trong bể?

Mầm rêu luôn có sẵn ở trong nước, dù là nước máy, nước từ bể cá ngoài cửa hàng hoặc thậm chí là cả ở trong không khí. Bể cá dù sạch đến mấy cũng có rêu bên trong. Chúng luôn chờ cơ hội như là dinh dưỡng bể bị thừa và ánh sáng mạnh để bùng phát.

Tác hại của rêu thủy sinh

Mình đã nói nhiều về lợi ích của cây thủy sinh rồi, bây giờ là tới tác hại của chúng.

Rêu đôi khi có thể gây hại cho cá khi rêu làm giảm nồng độ oxy hoà tan trong nước. Thông thường, nếu rêu phát triển ở mức độ vừa phải thì chúng luôn tạo nhiều oxy hơn lượng oxy chúng tiêu thụ. 

Tuy nhiên, khi rêu mọc quá nhiều, chúng sẽ bắt đầu che sáng của cây thủy sinh và rêu bên dưới. Khi đó, chỉ những tầng rêu bên trên mới có thể quang hợp tốt, tầng rêu và cây thủy sinh bên dưới sẽ quang hợp kém hiệu quả hơn. Vào ban đêm, mọi tầng rêu và cây thủy sinh sẽ lấy oxy như nhau. Hơn hết nữa khi đó cây thủy sinh và rêu chết dần, vi sinh phân hủy rêu sẽ lấy oxy, tạo ra tình trạng thiếu hụt oxy trong bể.

Nếu tình trạng này kéo dài lâu, cá có thể bị thiếu oxy, bị stress hoặc thậm chí là chết. 

Khi rêu phát triển quá nhiều, như nhắc đến bên trên, chúng sẽ che sáng của cây thủy sinh. Từ đó khiến cho cây thủy sinh không thể quang hợp được và chết dần.

Có một tác hại nữa của rêu là chúng sẽ chiếm không gian bơi lội của cá. Các loại rêu như là rêu tóc khi mọc quá dày sẽ tạo thành tấm lưới tự nhiên. Cá khi bơi vào có thể bị mắc kẹt lại và chết.

Các loại rêu 

Bài viết này chỉ nói về rêu xanh – loại rêu hại phổ biến. Thực ra còn có một số loại rêu có màu khác như là trắng, xanh dương, đỏ và nâu, một số trong số đó không phải là rêu, mà thực chất là vi khuẩn. Việc bạn có nên để rêu ở trong bể không còn phụ thuộc vào loại rêu bạn đang có.

Tảo lục lam

Rêu trong bể cá có tốt không

Tảo lam có thể xuất hiện trong bể cá nếu bể bị thừa nitrate và phốt phát. Chúng thường có dạng nhớt màu xanh và thường bị nhầm lẫn là rêu hại. Thức chất loại tảo này mà một loại vi khuẩn lam. Chúng có thể gây hại cho cá của bạn nên cần được xử lý ngay.

Rêu nước xanh (tảo xanh)

Rêu trong bể cá có tốt không

Bể cá có thể bị rêu nước xanh do bùng phát tảo xanh – loại tảo đơn bào khiến cho bể cá bị đục màu xanh lá. 

Sự khác biệt giữa Vi khuẩn lam và Tảo xanh là Vi khuẩn lam là sinh vật nhân sơ và Tảo xanh là sinh vật nhân chuẩn. Tảo xanh chứa lục lạp, nhưng Vi khuẩn lam không chứa lục lạp. 

Rêu xanh

Rêu trong bể cá có tốt không

Rêu xanh giống như tên gọi, là loại rêu có màu xanh. Những loại rêu này có thể là rêu đốm xanh, rêu tóc, … và chúng không trực tiếp gây hại cho bể cá.

Rêu đỏ

Rêu trong bể cá có tốt không

Một số loại rêu được xếp vào nhóm rêu đỏ phổ biến là rêu sừng hươu và rêu chùm đen. Các loại rêu này không có màu đỏ, thay vào đó thường có màu xám/ đen.

Chúng sẽ chuyển đỏ khi tiếp xúc với cồn. Các loại rêu đỏ này cũng sẽ không trực tiếp gây hại cho bể cá. Tuy nhiên, chúng sẽ khó xử lý hơn.

Rêu trắng

Rêu trong bể cá có tốt không

Rêu trắng có thể là vi khuẩn hoặc là nấm. Bạn có thể có nhớt trắng nếu bể có lũa mới hoặc đang bị thừa dinh dưỡng. 

Rêu trắng hoặc nhớt trắng thường xuất hiện khi có gì đó đang phân hủy trong bể. Vậy nên bạn cần kiểm tra bể và thay nước nếu cần thiết. 

Rêu nâu

Rêu trong bể cá có tốt không

Rêu nâu hay tảo nâu là một loại tảo silic hay còn gọi là tảo cát. Tảo cát là một loại sinh vật đơn bào,, với thành tế bào được làm bằng silica, được gọi là vỏ tảo cát. 

Các mảng tảo nâu bạn thấy trong bể được cấu tạo từ hàng tỷ tế bào tảo nâu gộp, liên kết lại với nhau. Tảo nâu có dạng mảng nhớt màu nâu, bám trên các bề mặt trong bể như là thành kính, đá, lũa,…

Tảo nâu xuất hiện trong bể cá thủy sinh là do: bể cá bị chiếu sáng ít, nồng độ silicat, phốt phát và nitrate cao. Điều kiện chiếu sáng ít là nguyên nhân chủ yếu, kết hợp với các nguyên nhân khác, tảo nâu có thể xâm chiếm bể thủy sinh một cách dễ dàng. 

Tảo nâu không có hại và sẽ tự biến mất khi bể cá ổn định.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *