aquasetup

Các loại cây thủy sinh phát triển chậm

Mục lục

Cây thủy sinh phát triển chậm
Cấy ráy - một loài cây thủy sinh phát triển chậm

Không gì tuyệt hơn là có một rừng cây thu nhỏ trong bể thủy sinh cả. Tuy nhiên, đi kèm với việc trồng nhiều cây trong bể là bạn phải thường xuyên cắt tỉa chúng, tránh trường hợp chúng mọc quá to, làm mất cân bằng bể. Các cây mọc nhanh có thể che hết ánh sáng của các cây bên dưới và làm chúng chết. Không phải ai cũng có nhiều thời gian hoặc năng lượng để cắt tỉa cây thủy sinh tuần một lần. Vậy nên giải pháp thay thế là bạn có thể trồng những loài cây thủy sinh phát triển chậm.

1. Ráy

Cây thủy sinh phát triển chậm
Cây ráy thủy sinh

Xem giá bán và mua ráy nana (link lazada)

Hãy bắt đầu danh sách với loại cây phổ biến nhất và cũng là loài cây dễ trồng nhất – ráy. 

Cây ráy có nhiều loại với nhiều kích cỡ, hình dáng lá khác nhau, lá của chúng chủ yếu có màu xanh thẫm.

Đây là loài cây không cần CO2 cũng như đất nền để sống. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng lượng ánh sáng vừa phải và một nơi để bám là được. Chúng là loài cây phát triển chậm và có thể chịu đựng được nhiều loại môi trường khác nhau. Một số người còn cho rằng với loài ráy thì bạn khó có thể làm gì sai được. Tuy nhiên bạn cần tránh vùi thân hoặc rễ của chúng xuống dưới đất nền, làm vậy có thể khiến thân ráy bị rữa.

Có rất nhiều loại ráy hiện nay bạn có thể chọn như: 

  • Ráy thường
  • Ráy lưỡi hổ
  • Ráy cà phê
  • Ráy lá tròn
  • Ráy Petite

2. Bucep (Bucephalandra)

bucephalandra
Bucephalandra

Xem giá và mua bucep (link lazada)

Bucep cũng là loại cây phổ biến, đồng thời cũng rất dễ sống giống như ráy. Về cách chăm sóc thì chúng cũng có nhiều điểm tương đồng. Đầu tiên là chúng là loài không cần đất nền và CO2. Tuy nhiên, nếu có CO2 thì bucep sẽ phát triển nhanh hơn và có thể lên được màu đẹp tùy thuộc vào giống cây. Bạn cũng không nền vùi thân của bucep xuống dưới nền vì làm vậy có thể khiến thối gốc cây. 

4. Các loại rêu

Rêu mini taiwan

Mình luôn khuyên mọi người nuôi thêm rêu nếu có thể khi chơi thủy sinh. Rêu có rất nhiều loại như rêu java, rêu weeping, rêu mini taiwan. 

Xem giá và mua rêu thủy sinh (link lazada)

Bạn có thể trồng chúng bằng cách gắn lên đá, gắn lên gỗ, dùng dây cước để buộc hoặc dùng keo để dán lại. Thậm chí, bạn có thể dùng rêu để làm thảm cây cho bể. Chúng là loài cây mọc chậm, tuy nhiên nếu bạn cung cấp nhiều CO2 và nước mát, chúng có thể phát triển với tốc độ trung bình đến nhanh, đặc biệt là rêu java.

Trong các loại rêu thì theo mình, rêu java là loại rêu thủy sinh phát triển nhanh nhất, nếu bạn không để ý, chúng có thể mọc và phát triển rất nhanh, thậm chí có thể lan ra khắp bể. Nếu bạn muốn nuôi rêu làm tán cây thì bạn nên chọn một số loại rêu khác như weeping hoặc mini taiwan.

5. Tiêu thảo

Cây thủy sinh phát triển chậm
Tiêu thảo xanh

Xem giá và mua tiêu thảo (link lazada)

Hầu hết các loài tiêu thảo đều phát triển chậm. Tiêu thảo là loài cây mọc thấp, thường được sử dụng để trồng tiền cảnh. Chúng không cần nhiều ánh sáng và trong điều kiện ánh sáng thấp, tiêu thảo sẽ mọc cao hơn. Tuy là loài cây mọc chậm nhưng tiêu thảo phát triển bộ rễ khá nhanh. 

Nếu bạn chỉ muốn trồng tạm sau đó thay thế cây thì nên xem xét loài cây khác. Bởi bộ rễ tiêu thảo khi đã trồng nền sẽ phát triển rất rộng, có thể làm hỏng bố cục khi được nhổ lên.

Một điều thú vị khác khi trồng tiêu thảo là nếu bạn cung cấp ánh sáng trung bình thấp thì chúng sẽ mọc rất to và cao, vươn lên để lấy thêm ánh sáng từ môi trường. Còn nếu bạn cung cấp ánh sáng mạnh, chúng sẽ mọc thấp và mọc dày thành bụi.

6. Dương xỉ

Cây thủy sinh phát triển chậm
Dương xỉ sừng hươu

Xem giá và mua dương xỉ java (lazada)

Dương xỉ dưới nước cũng có ngoại hình khá tương đồng với dương xỉ trên cạn. Đặc điểm chung của các loài dương xỉ là chúng có thể được trồng bằng cách gắn đá và lũa. Khi được cung cấp đầy đủ CO2 và nước mát, chúng có thể phát triển rất tốt, nhưng nhìn chung loài cây này là loài phát triển chậm. Bạn cần thời gian để chúng có thể mọc thành các bụi xanh mướt trong bể thủy sinh.

Một số loại dương xỉ bạn có thể trồng trong bể thủy sinh là:

  • Dương xỉ java
  • Dương xỉ sừng hươu
  • Dương xỉ lá ổi
  • Dương xỉ châu phi
  • Dương xỉ Châu Phi mini

7. Sao nhỏ

Cây sao nhỏ thủy sinh

Cũng giống như tên của chúng vậy, cây sao nhỏ có ngoại hình giống như những ngôi sao màu xanh nhỏ trong bể thủy sinh. Khác với những loại cây khác trong danh sách này, sao nhỏ là loài cây yêu cầu mức độ chăm sóc cao hơn. 

Chúng yêu cầu ánh sáng mạnh cùng với CO2 để có thể sống được trong bể thủy sinh. Loài cây này không mọc cao và không đòi hỏi nhiều về loại đất nền, bạn có thể trồng chúng trong mọi loại đất thủy sinh. Hơn hết nữa loài cây là loài phát triển chậm, bạn cần kiên nhẫn để chúng có thể mọc nhánh, phát triển thêm cây con. 

Loại cây cần tránh

Cây thủy sinh phát triển chậm
Cây cắt cắm phát triển rất nhanh

Nếu bạn muốn cây phát triển chậm thì bạn cần tránh hầu hết các loại cây cắt cắm.

Đặc điểm của cây cắt cắm là chúng sẽ phát triển rất nhanh và mạnh, bạn sẽ cần phải cắt tỉa thường xuyên để các loại cây này có thể mọc thành bụi và không mọc lan ra khắp bể. 

Cây thủy sinh phát triển chậm
Cỏ thìa cũng là loài cây phát triển nhanh và rất khỏe

Một loại cây phát triển nhanh nữa là cây cỏ thìa. Loài cây này phù hợp cho những bể không có CO2 và thậm chí chúng cũng không yêu cầu quá cao về ánh sáng. Cỏ thìa có thể sống trong mọi điều kiện môi trường khác nhau. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi trồng chúng vì cỏ thìa phát triển nhanh và chúng cũng phát triển bộ rễ rất lớn, nếu bạn không để ý thì chúng sẽ nhanh chóng mọc xâm lấn khắp bể.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *