aquasetup

Cách nuôi cá betta khi mới mua về

Mục lục

Cách nuôi cá betta khi mới mua về

Vậy là bạn đã quyết định sẽ mua một chú cá betta? Trước khi mua cá betta về hoặc trước khi thả chúng vào bể thì bạn cần phải lưu ý một số thứ. 

Cá betta cũng giống như mọi loại vật nuôi khác, đều cần phải được chăm sóc một cách cẩn thận, đặc biệt là khi mới được mua về. Những ngày đầu sẽ là quan trọng nhất. Lý do bởi trong khoảng thời gian này cá vẫn có thể đang bị stress do được bỏ vào túi và bị mang từ cửa hàng cá về nhà. Bạn sẽ cần phải cho cá môi trường sống tốt cũng như cho cá làm quen với bể mới một cách từ từ. 

Bể để nuôi cá betta

Cách nuôi cá betta khi mới mua về
Bạn cần tránh nuôi cá betta trong những bể bé như trên

Nếu bể bạn định nuôi cá quá nhỏ thì bạn có lẽ cần phải chuẩn bị một bể cá mới. Nhiều người lầm tưởng họ có thể nuôi cá betta trong bể cá bé. Đúng thật là cá betta rất khỏe và có thể sống trong những môi trường bé, nghèo oxy. 

Tuy vậy, bạn cũng nên nuôi cá trong những bể cá tầm khoảng 10 lít nước trở lên, càng to thì càng tốt. 

Lý do là bởi với bể bé thì bạn cần phải thay nước liên tục để dọn dẹp phân cá và các chất độc hại tích tụ trong bể. Thường là bạn sẽ phải thay nước mỗi ngày! Khi cho cá ăn nhiều thì cá cũng thải nhiều. Lượng thức ăn thừa và phân cá tích lại dưới đáy bể lâu dần có thể làm tích tụ ammonia, nitrite,.. Lâu dần có thể khiến cho cá bị bệnh thậm chí là chết. Với bể cá to thì bạn đỡ phải thay nước nhiều và chăm sóc bể thường xuyên. 

Thứ hai là bể cá to sẽ giúp bạn có nhiều không gian hơn để trồng cây, thêm đồ trang trí,… Cá betta là loài cá có tính cách thú vị, chúng rất thích bơi khắp bể để khám phá. Nếu bạn nuôi chúng trong những bể quá bé thì cá sẽ nhanh bị chán. Khi đó cá betta có thể sẽ dành hầu hết thời gian chỉ nằm im hoặc bơi lờ đờ trong bể. Nếu nuôi trong bể bé thì ta sẽ không thể nhìn thấy cá bơi lội được. Suy cho cùng, mục đích khi nuôi cá là để ngắm đúng không?

Thêm nữa là cá betta thích nhảy và chúng có thể nhảy ra khỏi bể để bắt mồi. Vậy nên nhiều khi chúng sẽ chết nếu người nuôi không kịp để ý. Đó là lý do, nếu có thể thì bạn hãy có nắp để đậy bể. Hoặc ít nhất thì bạn hãy trồng thêm các loại cây trên mặt nước như là bèo rễ đỏ, bèo nhật,…

Cách thả cá betta khi mới mua về

Thả cá mới mua về bể luôn có thể khiến cho cá bị stress hoặc thậm chí là chết!

Khi mua cá betta về thì có lẽ cá cũng đã bị stress một ít do quá trình vận chuyển rồi. Vậy nên bạn cần phải giúp chúng cảm thấy thoải mái nhất càng tốt. 

Khi thả cá betta mới mua thì bạn cần phải cho chúng làm quen với môi trường nước bể cá trong nhà trước đã. Quá trình làm quen nước càng từ tốn, chậm rãi thì càng tốt. Cách làm khá đơn giản, bạn có thể áp dụng cho cá betta cũng như với tất cả các loài cá hoặc tép khác. Bước làm như sau:

Cách 1: Thả nổi túi

Các thả nổi túi là cách giúp cá betta không bị sốc nước đơn giản và thông dụng nhất bởi nó không yêu cầu dụng cụ hoặc kiến thức đặc biệt nào cả. Bạn chỉ cần làm theo các bước: 

  • Không mở túi và thả nổi trong bể trong vòng 15 phút đến nửa tiếng. Làm vậy để giúp nhiệt độ nước trong túi và nhiệt độ nước bể cân bằng.
  • Cho nước vào trong túi – Bạn có thể cho thêm nước bể vào trong túi bằng cách cắt một lỗ nhỏ hoặc mở chun buộc ra và đổ nước bể vào bên trong. Bạn chỉ nên đổ từng chút một và lặp lại sau 5 phút cho đến khi lượng nước trong túi tăng gấp đôi.
  • Chờ và ngâm túi trong bể thêm 15-30 phút. Làm vậy sẽ giúp cá betta thích nghi dần dần với môi trường nước trong bể. Nếu cá không có biểu hiện sốc nước thì hãy mở túi và vớt cá bằng vợt nhỏ sau đó đặt chúng từ từ xuống bể. 

Cách 2: Sử dụng xô nước

Sử dụng xô nước sẽ giúp bạn cho cá làm quen với nước bể chính xác và an toàn hơn. Tuy vậy phương pháp này sẽ tốn sức hơn một tẹo. 

  • Chuẩn bị một xô hoặc chậu đủ lớn.
  • Cho cá vào bên trong xô một cách nhẹ nhàng để tránh cá bị stress. Bạn nên cho hết cả cá và nước trong túi vào xô.
  • Bắt đầu cho nước từ bể chính vào xô. Bạn chỉ nên cho 25% nước trong xô một lần mỗi 5 phút, lặp lại quá trình cho đến khi nước trong chậu hoặc xô tăng gấp đôi.
  • Bạn có thể đợi 30 phút đến 2 tiếng rồi sau đó dùng vợt để vớt cá và nhẹ nhàng cho vào bể chính.

Lọc cho bể nuôi cá

Bạn nên sử dụng lọc cho bể cá betta để giúp cho chất lượng nước luôn sạch. Từ đó cũng giúp bạn đỡ phải thay nước bể nuôi cá quá thường xuyên. Loại lọc tốt nhất cho bể nuôi betta là loại lọc không tạo quá nhiều dòng chảy nhưng lưu lượng đủ để lọc toàn bộ nước bể vài lần trong một tiếng. Có hai loại lọc phù hợp đó là lọc thác (link lazada) hoặc lọc vi sinh (link lazada) nếu bể của bạn từ 30 lít trở xuống. 

Trong tự nhiên, cá betta sống trong những khu vực nước nông, chảy chậm. Mặc dù cá có vây to nhưng chúng chủ yếu để trang trí, cá betta không thể bơi nhanh được. Vậy nên nếu lọc có dòng chảy quá mạnh có thể khiến cho cá bị kiệt sức. 

Xem thêm: Lọc thác và lọc vi sinh – đâu là loại lọc tốt hơn cho bể bạn?

Cá betta ăn gì?

Cá betta có thể coi là một loài cá săn mồi ngoài tự nhiên. Thực đơn chính của chúng nên phải giàu protein như là artemia hoặc trùn chỉ, trùn huyết. Chế độ ăn tốt nhất cho cá phải là chế độ ăn mô phỏng thức ăn ngoài tự nhiên của chúng tốt nhất. Tức là bạn phải cho cá betta ăn nhiều loại đồ ăn đông lạnh và tươi sống. Nếu không có điều kiện cho cá ăn đồ ăn đông lạnh thì bạn có thể thử sử dụng artemia sấy khô (link lazada).

Bạn vẫn có thể cho chúng ăn các loại đồ ăn khô như các loại cá thủy sinh khác, tuy nhiên bạn vẫn phải cho chúng ăn đồ ăn đông lạnh, tươi sống. Làm vậy có thể giúp cá sống khỏe và lên màu đẹp. 

Mới mua cá betta về có nên cho chúng ăn không?

Mình hiểu là lúc mới mua cá về bạn sẽ rất nóng lòng để cho chúng ăn. Tuy nhiên, khi cá betta mới được thả vào bể thì có thể chúng đang bị stress. Cho cá ăn lúc này có thể khiến cá gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. 

Bạn nên tránh cho cá betta ăn khi chúng vừa mới được thả vào bể, ít nhất là vài tiếng. Đôi khi cá mới mua về sẽ không ăn. Trước khi cho cá ăn thì bạn có thể thả một tí tẹo thức ăn xuống bể để thử trước. Nếu cá không ăn thì bạn hãy đợi qua một ngày và thử lại. 

Nên bao lâu thay nước cho cá một lần

Thay quá nhiều nước một lần có thể làm cho bể bị mất cân bằng hoặc thậm chí là làm cá betta bị sốc. Bạn chỉ cần thay 10-15% lượng nước bể một tuần một lần là đủ. Đó là trong trường hợp bạn nuôi cá betta trong bể từ 10 lít trở lên và có hệ thống lọc đầy đủ. 

Cá betta có cần oxy không?

Cá betta không cần sủi oxy. Thực chất là cá betta còn không sống tốt nếu bạn sử dụng sủi oxy quá mạnh. Trong tự nhiên chúng đã quen sống trong các khu vực nghèo oxy và có nước tù. Bạn chỉ cần đảm bảo bể đủ rộng và có bộ lọc tốt là có thể cung cấp được lượng oxy cho cá cần rồi. 

Cá betta có cần ánh sáng không?

Cá betta cần nhiều ánh sáng vào ban ngày và cũng cần khoảng thời gian bể tối để chúng ngủ. Bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo nếu muốn. Tuy nhiên, ánh sáng từ mặt trời sẽ khá khó để kiểm soát và sẽ dẫn đến vấn đề về rêu hại. 

Đèn thủy sinh tốt cùng chế độ hẹn giờ có thể giúp cho cá có ánh sáng vào ban ngày. Đồng thời chu trình chiếu sáng và tắt đèn đều đặn cũng giúp cho cá có thể thoải mái và có thời gian hoạt động, nghỉ ngơi tốt hơn. Bạn có thể mua những loại đèn thủy sinh bình thường và mua thêm một ổ cắm hẹn giờ để có thể đỡ phải mất công bật và chỉnh đèn. 

Cá betta có ăn cám không?

Cá betta thường sẽ ăn cám dành cho các loại cá khác. Tuy nhiên, chúng là loài cá có tính cách thú vị, mỗi một con cá sẽ có tích cách khác nhau. Vậy đương nhiên là cũng sẽ có những con cá betta kén ăn hơn, chúng đôi khi sẽ từ chối ăn cám hay các loại thức ăn khô khác. Trường hợp này có thể xảy ra nếu bạn cho chúng ăn nhiều thức ăn chất lượng tốt như là artemia, trùn chỉ, trùn huyết,… 

Cá betta mới mua về không chịu ăn

Đầu tiên, bạn không nên cho cá ăn khi mới mua cá về. Lúc này cá nhiều khi vẫn bị stress và có thể bỏ ăn. Cá betta sẽ không ăn cho đến khi chúng cảm thấy ổn và bắt đầu quen với môi trường nước mới. Thông thường thì cách để cho cá đỡ stress bạn chỉ còn cách chờ mà thôi. Trong lúc này bạn có thêm sủi oxy nhẹ vào nước để cho cá cảm thấy thoải mái hơn. Khi cá bị stress, hệ hô hấp của chúng sẽ không hoạt động hiệu quả và cá có thể gặp khó khăn trong việc lấy oxy trong nước. 

Ngoài ra, cá có thể bị stress do chất lượng nước bể nuôi của bạn không được tốt. Có thể là do nước máy chưa được khử clo. Trong trường hợp này thì bạn có thể sử dụng một số loại thuốc xử lý độc trong nước như là Multi Detox hoặc API Stress Coat.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *