aquasetup

Cá betta bị bơi lờ đờ: nguyên nhân và cách khắc phục

Mục lục

Cá betta bơi lờ đờ

Cá betta của bạn mới mua về có biểu hiện lờ đờ, bơi chậm, bỏ ăn và bạn đang tự hỏi tại sao? Cá betta không phải là một loài cá ưa bơi nhanh nhưng chúng sẽ hoạt động nhiều hơn khi khỏe mạnh. 

Tình trạng cá bơi lờ đờ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số thì khá dễ khắc phục, một số khác thì nghiệm trọng hơn. Dưới bài viết này mình sẽ liệt kê vài yếu tố có thể dẫn đến việc cá không hoạt động nhiều và đôi khi chỉ nằm im dưới đáy, cách nhận biết và khắc phục chúng. 

Chất lượng nước kém

Chất lượng nước kém là nguyên nhân hàng đầu không chỉ khiến cho cá betta bị bơi lờ đờ mà còn cho rất nhiều căn bệnh khác.
Có thể bể của bạn không có bộ lọc tốt, nước bể lâu chưa được thay, do đó lượng ammonia và nitrite có hại trong nước đang vượt ngưỡng tối đa quá nhiều. 

Nước có thể bị bẩn do người nuôi cho cá ăn quá nhiều, khiến cá không ăn hết và để lại thức ăn thừa chìm dưới đáy. Sau đó, đống thức ăn đó sẽ giải phóng các chất có hại như là ammonia vào trong bể nuôi. 

Cá betta khi được nuôi trong tình trạng nước kém sẽ có những biểu hiện bất thường như là cố đớp không khí, mất dần chức năng cơ thể. Cá sẽ bơi lờ đờ hoặc chìm xuống dưới đáy. Đôi khi bạn cũng có thể thấy những vệt đỏ xuất hiện trên thân. 

Xem thêm: Cá betta bị nằm im dưới đáy

Bạn có thể mua bộ test nước để kiểm tra nồng độ ammonia, nitrite có trong nước. Đây là hợp chất có hại cho cá, dù chỉ ở ngưỡng vô cùng thấp. Nếu không có điều kiện kiểm tra nước thì bạn cũng nên thay một phần nước (khoảng 20-30%) lượng nước trong bể bằng nước sạch đã được khử clo. 

Bạn có thể khử clo cho nước bằng cách để chậu nước qua đêm, thêm sủi để đẩy nhanh quá trình. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thuốc khử clo để khử độc nước.

Thay đổi môi trường sống đột ngột

Cá betta có thể bị stress và bơi lờ đờ do môi trường sống của chúng bị thay đổi quá đột ngột. Bạn có vừa mới mua cá về hoặc vừa mới thay hơn 50% lượng nước trong bể không? Nếu câu trả lời cá có thì khả năng cao là cá betta của bạn đang bị sốc nước. 

Cá betta khi bị sốc nước có thể có những biểu hiện như là:

  • Cá cố đớp không khí trên mặt nước, mang hoạt động liên tục
  • Cá bơi lờ đờ hoặc nằm dưới đáy bể
  • Màu sắc của cá bị nhạt đi

Ngoài việc thay nước quá nhiều hoặc thả cá vào bể mà không cho cá làm quen trước, bạn có thể làm cá betta bị stress nếu bạn di chuyển vật trang trí trong bể nhiều hoặc khi thả cá vào bể có quá nhiều cá khác. 

Nếu cá betta bị stress do thay đổi môi trường sống đột ngột thì bạn không thể làm gì nhiều ngoài việc chờ đợi. Bạn cũng có thể lắp thêm sủi oxy nhẹ vào trong bể để giúp cá hô hấp tốt hơn khi bị stress. Sau đó bạn cần cho cá đủ thời gian để chúng nghỉ ngơi và làm quen dần với môi trường mới. 

Bong bóng khí của cá gặp vấn đề

Nếu bạn cho cá betta ăn quá nhiều hoặc cá betta sống lâu ngày trong tình trạng nước kém thì cá có thể sẽ gặp các bệnh liên quan đến bong bóng khí. 

Bạn sẽ dễ dàng phát hiện cá betta bị bệnh bong bóng khí. Khi đó cá sẽ mất khả năng bơi lội, chìm xuống dưới đáy và nổi lên bên trên mặt nước trong tư thế kì lạ. Cá cũng có thể chỉ bơi một bên vây và bơi lờ đờ. 

Nếu bạn nghĩ cá bị bệnh bong bóng khí thì đầu tiên cần tìm nguyên nhân gây bệnh và khắc phục trước. Ví dụ như là cá bị táo bón sẽ có bụng tròn to và bỏ ăn. 

Bạn có thể chữa bệnh táo bón cho cá bằng việc cho chúng nhịn ăn từ 2-3 ngày hoặc cho ăn các loại thức ăn giàu chất xơ như là đậu hà lan luộc. 

Xem thêm: Cá bị bệnh đường ruột: nguyên nhân và cách chữa trị

Cá ngủ

Cá betta bơi lờ đờ
Cá betta đôi khi có thể ngủ trong tư thế rất buồn cười

Nếu cá của bạn không hề cho thấy dấu hiệu của việc bị stress hoặc thông số nước hoàn toàn bình thường thì có lẽ chúng chỉ đang ngủ thôi. 

Giống như con người, cá betta cũng sẽ ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên chúng thỉnh thoảng cũng sẽ ngủ vào ban ngày. Nếu bạn thấy cá betta nằm nghỉ nhưng miệng và mang vẫn hoạt động nhẹ nhàng thì tức là chúng chỉ đang ngủ. 

Cá betta có thể ngủ trên nhiều bề mặt cũng như có nhiều tư thế ngủ khác nhau. Phần lớn thời gian thì chúng sẽ chọn ngủ trên bề mặt lá

Tuy nhiên, thỉnh thoảng cá cũng sẽ vừa trôi tự do vừa ngủ, khiến chúng ta nhầm tưởng rằng cá đang bơi lờ đờ. 

Nếu bạn nghi cá có đang ngủ thực sự không hay chúng đang bị bệnh thì hãy bật đèn lên hoặc cho cá ăn một tẹo. Nếu cá đang ngủ thì chúng sẽ thức dậy và bắt đầu bơi bình thường trở lại.

Cá già

 Cá betta có tuổi thọ trung bình vào khoảng 2-5 năm, ngắn hơn so với đa số các loài cá cảnh khác.

Nếu bạn đã nuôi cá betta trong một hoặc hai năm và chúng bắt đầu có dấu hiệu bơi lờ đờ, bơi chậm, ăn ít đi hoặc ngủ nhiều thì có thể nguyên nhân là cá đã già. Một khi chúng đã già thì chúng sẽ dành ít thời gian bơi lội hơn. Trao đổi chất của cá cũng hoạt động kém hiệu quả hơn nên chúng cũng sẽ ăn ít đi và thải ít hơn. 

Nếu bạn thấy cá không có biểu hiện gì khác không bình thường mà chỉ hoạt động chậm lại và vẫn ăn thức ăn thì có thể do cá chỉ bị đang bị già đi thôi.

Kết lại

Nếu bạn thấy cá betta có dấu hiệu bơi lờ đờ thì có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số thì hoàn toàn bình thường, một số nguyên nhân khác bạn phải khắc phục ngay trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. 

Cách tốt nhất để cá khỏe lại là cho cá môi trường sống sạch, chế độ ăn giàu dinh dưỡng.  Bằng cách này bạn có thể khiến sức khỏe cũng như hệ miễn dịch của cá tốt hơn và giúp cho cá khỏe lại hoặc phòng tránh các bệnh khác trong tương lai. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *