aquasetup

Cách cho cá betta ăn cám

Mục lục

Cách cho cá betta ăn cám

Cá betta là loài cá săn mồi tự nhiên, vậy nên để cá có thể lên được màu đẹp và nhanh lớn thì bạn cần cho chúng ăn thực đơn giàu protein. Các loại thức ăn tốt có thể kể đến là trùn chỉ, bo bo, artemia, trùn huyết,… 

Tuy nhiên, để chuẩn bị và bảo quản thức ăn tươi sống thì cần phải tốn một ít công sức. Không phải ai cũng có điều kiện để làm vậy. Các loại cám cho cá betta sẽ là giải pháp tuyệt vời trong trường hợp này. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cho cá betta ăn cám, lượng thức ăn cần cho cá betta ăn và những nguyên nhân khiến cho betta từ chối không ăn cám.

Chọn loại cám cho cá betta

Có lẽ bạn đã biết, thức ăn cho cá phải bao gồm protein và chất xơ. Protein để giúp cá phát triển, khoẻ hơn. Chất xơ để giúp hệ tiêu hoá của cá hoạt động tốt.

Tuy nhiên, cám cho cá betta không chỉ cần protein và chất xơ. Thức ăn cho cá betta cần phải có độ ẩm, đó là lý do nhiều khi cá sẽ không ăn nếu bạn thả thức ăn vào trong bể.

Thức ăn cho cá betta cũng cần phải có vitamin. Chúng cũng cần phải có phốt pho để tạo tế bào, chất béo để dự trữ năng lượng, canxi để phát triển xương, carb (đường, tinh bột) để lấy năng lượng.

Có nhiều thứ cần nhớ đúng không? May mắn là các nhà sản xuất thức ăn cho cá betta cũng đã nghiên cứu đến vấn đề này. Khi bạn chọn mua các loại thức ăn cho cá betta chất lượng tốt thì bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều.

Thông thường, cám cho cá betta có tỉ lệ protein từ 40% trở lên.

Các loại cám tốt cho cá betta có thể kể đến là:

Cách cho cá betta ăn cám

Đầu tiên, bạn cần phải xác định lượng thức ăn cần cho cá betta ăn đã. Cho cá ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thức ăn dư thừa, có thể làm bẩn nước. 

Ngoài ra, việc cho cá betta ăn quá nhiều cũng có thể khiến cho cá gặp các vấn đề về hệ tiêu hoá. 

Lượng thức ăn tốt nhất để cho cá betta ăn trong một lần sẽ ngang với kích thước mắt của chúng. Dạ dày của cá betta cũng sẽ có kích thước tương tự như vậy. 

Một số loại cám có thể nở ra nhiều khi ngấm nước. Vậy nên bạn cần phải ngâm cám trước khi cho cá betta ăn. Một số con thậm chí còn không ăn nếu cám không được ngâm nước hoặc chúng sẽ ăn và nhả ra. Lý do là bởi thức ăn quá cứng, quá khô để chúng ăn được. 

Nếu cám nở ra trong bụng cá và bạn lỡ cho cá ăn quá nhiều thì hệ tiêu hoá của chúng cũng có thể gặp vấn đề.

Khi cá ăn không hết, thức ăn chìm xuống dưới đáy thì bạn cần phải hút thức ăn ra. Hầu hết cá betta sẽ không ăn thức ăn nằm dưới đáy bể.

Bạn hãy cho cá betta ăn một đến hai lần một ngày với lượng thức ăn như vậy. Đôi khi bạn cũng có thể bỏ đói cho chúng một ngày cũng không sao cả. 

Ngoài tự nhiên, cá betta không phải lúc nào cũng có thức ăn. Đôi khi chúng còn không tìm được thức ăn nào trong cả tuần.

Tại sao cá betta không ăn cám?

Cá kén ăn

Cá betta là loài cá thú vị, mỗi một con cá sẽ có thể có tính cách riêng. Một số con sẽ hiền lành hơn một số con khác, một số sẽ kén ăn hơn.

Lý do có thể là người nuôi trước hoặc là bạn đã cho chúng quen ăn chế độ ăn quá cao cấp. Lúc nào bạn cũng cho chúng ăn đồ tươi sống như là trùn chỉ, artemia,..

Khi đó, chúng sẽ từ chối ăn các loại đồ ăn “thường dân” hơn như là cám. 

Do môi trường không tốt

Nguyên nhân nữa khiến cho cá betta không ăn cám là do môi trường nuôi của chúng không được tốt. 

Nếu bạn không làm bể nuôi cá betta đúng cách, không giống như tại môi trường sống tự nhiên của cá thì chúng có thể bị stress và bỏ ăn.

Do cá bị bệnh/ sốc nước

Cá betta cũng có thể không ăn do gặp các vấn đề về sức khoẻ. Cá có thể bị bệnh hoặc thường xuyên gặp nhất là cá bị sốc nước.

Nếu bạn mua cá về, không cho chúng làm quen dần dần với môi trường nước mới thì cá sẽ rất dễ bị sốc.

Nếu bạn vô tình thay nước quá nhiều, bạn cũng có thể dễ dàng khiến cá bị sốc.

Cách khắc phục tình trạng cá betta không ăn cám

Có vài cách bạn có thể thử nếu cá betta của bạn từ chối không ăn cám:

1. Cho cá ăn loại thức ăn khác

Có nhiều loại thức ăn khác bạn có thể thử cho cá betta ăn như là thức ăn dạng mảnh, thức ăn tươi sống, thức ăn đông lạnh. 

Nếu cá betta của bạn chấp nhận ăn các loại đồ ăn khác một cách ngon lành thì có lẽ chúng chỉ không thích cám mà thôi.

2. Bỏ đói cá

Trong trường hợp cá betta không thích ăn cám. Có thể do cá betta đã được cho ăn quen một số loại đồ ăn nhất định hoặc đồ ăn quá cao cấp. 

Bạn có thể thử bỏ đói chúng trong vòng 1-2 ngày. Một khi chúng đã đủ đói thì cá betta sẽ ăn bất kể cái gì chúng thấy thôi.

3. Tạo môi trường sống tốt hơn cho cá

Trong trường hợp cá không ăn do môi trường, do bị sốc nước hoặc bị bệnh thì việc đầu tiên bạn cần làm là cho chúng môi trường tốt và nước sạch. 

Khi sống trong môi trường nước tốt, hệ miễn dịch và nhu cầu ăn uống của cá betta cũng sẽ được cái thiện. Bạn nên nuôi cá trong bể nuôi ít nhất là 10 lít nước, với hệ thống lọc và chiếu sáng đầy đủ. 

Nước nuôi bể cá betta nên được thay 15% mỗi tuần và bể cũng được hút cặn thường xuyên. 

Nếu cá có dấu hiệu rách vây, thương tích trên người thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ hồi phục nhớt cá và giảm stress như là 

Kết lại

Chăm cá betta cũng như mọi loài khác đều cần bạn phải nghiên cứu kỹ, cẩn thận. Bạn nên cho chúng ăn đồ ăn chuyên dụng với liều lượng đúng. 

Ngoài chọn loại đồ ăn tốt, cung cấp cho cá betta môi trường đúng cũng là cách để chúng ăn khoẻ, lên màu đẹp hơn.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *