aquasetup

Cách nuôi cá betta bầy thành công

Mục lục

Cách nuôi cá betta bầy

Cá betta là loài cá thú vị với vẻ ngoài cũng như tính cách vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, chúng là loài cá săn mồi, do đó tính cách cũng có phần hung dữ. Tìm loài cá để nuôi chung với cá betta sẽ tương đối khó khăn, đặc biệt là với các con cá cùng loài. 

Bạn sẽ gần như không thể nuôi chung hai cá betta đực với nhau nếu không có bể lớn. Lý do là bởi cá đực sẽ hung dữ rỉa vây, tấn công lẫn nhau cho đến khi một trong hai con bị thương nặng hoặc chết thì thôi. 

Cách duy nhất để bạn có thể nuôi một bầy cá betta là nuôi bầy cá cái hoặc một đực và nhiều con cái. Tuy vậy, mình vẫn thích chỉ nuôi cá cái hơn bởi cá đực vẫn sẽ có khả năng tấn công các con cá khác. 

Một vài người cũng đã thử nuôi chung cá betta cái với nhau nhưng vẫn bị thất bại. Lý do là bởi dù không dữ bằng cá đực nhưng cá betta cái vẫn có thể tấn công lẫn nhau. Do đó bạn cần phải lưu ý thêm một số điều bên dưới đây. 

1. Kích thước bể và mật độ nuôi

Nếu bạn muốn nuôi một bầy cá betta thì bạn cần phải có một bể cá đủ lớn. Bể cá nên có thể tích ít nhất vào khoảng 40 lít trở lên. Có hai cách để giữ mật độ nuôi cá betta, đó là nuôi ít và nuôi nhiều. 

Khi nuôi ít, bạn có thể cho cá betta đủ không gian sống để chúng có được lãnh thổ riêng. Khi đó, mỗi một con cá, bạn nên cho chúng khoảng 15 lít nước. Tức là nếu bạn có 5 con thì bạn nên cho chúng 75 lít nước bể. Cá có không gian sống riêng sẽ ít tương tác với nhau hơn, khi đó thì chúng cũng có thể tránh được xô xát có thể xảy ra. 

Còn một cách nữa đó là nuôi nhiều cá. Cách phương pháp này hoạt động này là cá khi đó được nuôi với mật độ dày thì chúng sẽ bị phân tán tập chung, do đó sẽ ít có khả năng hai con cá tấn công lẫn nhau hơn. 

Nếu bạn nào có nuôi cá ali hay các dòng cá rô phi khác thì sẽ hiểu cách nuôi này. Mật độ để nuôi nhiều con cá betta cái là mỗi con cá cho khoảng 5-6 lít nước. Tức là nếu bạn có bể 100 lít thì bạn nên nuôi khoảng 17-20 con cá trong đó. Với mật độ này, cá sẽ có đủ không gian để bơi nhưng đồng thời không có đủ không gian để có thể bảo vệ lãnh thổ. 

Đây cũng là lý do bạn cần phải có bể cá to bởi nếu bạn chỉ có bể 30 lít thì cá sẽ không có nhiều không gian để bơi lội cũng như khám phá xung quanh. Lâu dần cá có thể bị stress hoặc sẽ tấn công lẫn nhau. 

2. Kích thước và màu sắc của cá betta

Cách nuôi cá betta bầy

Bạn nên chọn các con cá betta có chung kích thước với nhau. Cá betta cái có thể hung dữ hơn với các con cá khác có kích thước bé hơn. 

Tốt hơn nữa là bạn có thể nuôi cá cùng bố mẹ. Cá chung bố mẹ sẽ ít tấn công lẫn nhau hơn. 

Ngoài ra, thông thường, các loại cá dữ, bảo vệ lãnh thổ sẽ dễ tấn công các loài cá nhìn giống chúng hơn. Vậy nên bạn có thể nuôi chung các con cá betta cái có màu sắc khác nhau. 

3. Bể cá nhiều chỗ trốn

Trong bể nuôi cá betta bầy cần có nhiều chỗ trốn để có thể che khuất tầm nhìn của chúng, đề phòng trường hợp một vài con cá betta có thể bị bắt nạt. 

Chỗ trốn có thể là đá, cây thủy sinh, lũa (lazada) hoặc các loại hang. Cá betta là loài cá thích bơi và khám phá xung quanh. Vậy nên, bằng cách cho cá nhiều chỗ trốn như là cây cối, bạn có thể tránh việc cá bị chán quá dẫn đến stress. 

Xem thêm: Các loại cây thủy sinh dễ trồng, không cần nhiều ánh sáng và CO2

4. Cách thả cá betta

Bạn nên thả nhiều con cá betta vào trong bể cá cùng một lúc. Lý do là bởi khi nuôi chung nhiều cá betta cái với nhau, chúng sẽ dần dần hình thành cấp bậc, với con cá betta to, khỏe nhất ở trên đỉnh và con cá yếu ở phía dưới. Khi bạn thả một hoặc hai con cá betta khác không nằm trong phân bậc đó thì chúng sẽ dễ bị các con cá khác tấn công. 

Bạn nên thả tầm 4-5 con một lần để chúng bị phân tán tập chung hơn, từ đó giúp thiết lập lại hệ thống cấp bậc của cá dễ dàng hơn. 

5. Cho cá ăn đầy đủ

Cá betta được ăn no sẽ ít dữ hơn. Cá betta là loài cá săn mồi, vậy nên chúng cần rất nhiều protein. Cá betta đặc biệt thích ăn côn trùng, ấu trùng, các loại giun và sâu ngoài tự nhiên. 

Cá betta sẽ không thể sống tốt nếu ăn các loại thức ăn giàu rau củ. Thức ăn tốt nhất cho cá betta bao gồm thức ăn tươi sống như là trùn chỉ, loăng quăng, trùn huyết artemia hoặc đồ đông lạnh. Bạn cũng có thể cho cá betta ăn các loại đồ ăn khô, cám giàu protein (link lazada) chuyên cho cá betta. 

Cá betta là loài cá nhỏ và không cần nhiều đồ ăn, đặc biệt là khi bạn cho chúng ăn các loại đồ ăn chất lượng tốt. Bạn chỉ cần cho chúng ăn một tẹo, đủ để cho cá ăn hết dưới 3-4 phút là được. Hơn hết nữa trừ khi cá betta chưa phát triển hết thì bạn chỉ không nên cho cá ăn quá 2 lần một ngày.

Xem thêm: Cá betta ăn gì? Thức ăn tốt nhất giành cho cá betta

6. Có bể dự phòng

Đôi khi, mọi thứ có thể không như bạn mong đợi, sẽ có thể có con cá betta quá dữ hoặc có con bị bắt nạt quá nhiều. Vậy nên bạn nên có bể riêng để tách riêng cá dữ hoặc cá bị thương tích ra để chữa bệnh. 

Kết lại

Nuôi cá betta bầy khi chúng lớn hơn 8 tuần tuổi là khó, tuy nhiên, không phải là không thể. Bạn cần nuôi một bầy cá cái, với kích thước tương đương nhau, nuôi chúng với mật độ dày, cho cá nhiều chỗ trốn và thức ăn. Cuối cùng, bạn cần phải có một bể riêng để tách cá ra khi có con cá quá hung hăng hoặc cá bị bắt nạt quá nhiều. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *