aquasetup

12 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Mục lục

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Bạn khó có thể làm một bể cá đẹp chỉ với cá được. Bạn sẽ cần thêm các đá, lũa hoặc các đồ vật khác để trang trí và trên hết là cây thủy sinh. Nhưng vấn đề là trồng cây thủy sinh hay bất kì loại cây nào đều cần phải chăm sóc. Nhiều loại cây thủy sinh cần ánh sáng tốt và thậm chí là CO2 để có thể sống được. Tuy nhiên có một số loại cây vẫn có thể sống và phát triển tốt ở điều kiện thiếu hụt ánh sáng và CO2.

Để chăm sóc các loài cây này thì bạn chỉ cần một chiếc đèn thủy sinh đơn giản và không cần thiết phải trang bị thêm bình CO2 cho bể. 

Dưới đây là danh sách các loài cây dễ trồng, không cần nhiều ánh sáng cũng như CO2 mà mình tổng hợp được. 

1. Cỏ thìa

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá và mua cỏ thìa (link lazada)

Đây là loại cây đầu tiên mình từng nuôi khi làm bể cá. Lúc đó còn chưa hề biết là bể phải có đèn thủy sinh chuyên dụng và đương nhiên là cũng không biết bể cá cần phải có CO2. Lúc đó mình còn trồng thêm nhiều loại cây khác và chúng đều chết dần. Duy nhất chỉ còn cây cỏ thìa là vẫn sống và thậm chí là mọc lan ra khắp bể, mọc khắp nơi và mọc cao đến mức gần chạm mặt nước. 

Nếu bạn muốn trồng một thảm cỏ xanh trong bể thì cỏ thìa là lựa chọn hoàn hảo. Bạn chỉ cần trồng chúng xuống một bộ nền đủ dày (khoảng 3-4cm là được) là cây sẽ tự mọc rễ và lan rất nhanh. Cây có bộ rễ khỏe và sẽ lan rất sâu, rộng xuống nền nên khi nhổ gốc cây bạn có thể sẽ làm hỏng nền nếu không cẩn thận. 

Cây nếu trồng trong điều kiện ánh sáng thấp sẽ mọc khá cao, nếu có ánh sáng tốt hơn thì cây sẽ thấp hơn và ra nhánh dày hơn. 

2. Tiêu thảo

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá và mua tiêu thảo (link lazada)

Tiêu thảo là một họ gồm rất nhiều loài cây khác nhau, một số khá rẻ, nhưng một số loại khác thì lại vô cùng đắt, có thể lên tới trăm nghìn một cụm như là tiêu thảo nuri, tiêu thảo tiger, flamingo,…  Tuy nhiên, hầu hết thì các loại tiêu thảo đều rất dễ trồng mà không yêu cầu quá cao về ánh sáng, chúng cũng không hề cần CO2 để sống (trừ tiêu thảo flamingo).

Loài tiêu thảo phổ biến nhất là tiêu thảo xanh.

Tiêu thảo xanh sống khỏe và sẽ phát triển cao trong điều kiện ánh sáng thấp. Cây thường sẽ mọc thành bụi hơn là mọc lan ra giống như là cỏ thìa. Bạn có thể sử dụng tiêu thảo để trồng trung cảnh, khi cây mọc cao lên thì cũng sẽ tạo thêm chỗ trốn cho cá và tép cảnh. 

3. Ráy

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá bán và mua ráy nana (link lazada)

Ráy có thể sống trong điều kiện ánh sáng thấp và không cần CO2 để sống. Thật ra là để giết ráy còn khó hơn cả việc nuôi chúng sống. Loài cây này có thể sống trong gần như mọi điều kiện bể. Lá cây cứng của cây còn giúp cho cây còn giúp ngăn các loài cá như cá vàng, cá cichlid rỉa lá. 

Bạn chỉ cần phải cho chúng chỗ để bám và phát triển rễ là được, sau đó việc chăm sóc ráy sẽ vô cùng đơn giản. Nếu trồng ráy trực tiếp xuống nền bể thì thân của chúng sẽ bị thối và rữa, vậy nên bạn cần tránh làm vậy. Tuy vậy, nếu trồng lâu thì rễ của ráy vẫn sẽ tự động phát triển dài ra và mọc xuống dưới nền bể để hút dinh dưỡng từ nền. 

Ráy cũng có rất nhiều loại khác nhau để bạn chọn như là: 

  • Ráy lá lớn
  • Ráy lá dài
  • Ráy nana
  • Ráy cà phê
  • Ráy lưỡi hổ

4. Bucep

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá bán và mua bucep (link lazada)

Bucep cũng gần tương tự giống như là ráy, chúng là loại cây gắn lũa, đá, bucep có thể phát triển bộ rễ dài để giúp chúng bám được vào các bề mặt ở trong bể. Bucep cũng là một loại cây sống khỏe mà bạn có thể trồng trong điều kiện ánh sáng thấp và cũng không cần thiết phải sử dụng CO2. 

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì Bucep có lẽ yếu hơn so với ráy một tẹo (quan điểm cá nhân thôi) và chúng cũng sẽ phát triển chậm hơn ráy một ít khi trồng trong bể ánh sáng thấp. Tuy vậy chúng vẫn có thể sống tốt và thậm chỉ thỉnh thoảng bucep cũng ra hoa dưới nước nếu điều kiện hợp lý. 

5. Dương xỉ java

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá bán và mua dương xỉ java (lazada)

Xương xỉ java là một loài cây có thể phát triển tốt dưới điều kiện ánh sáng thấp. Thực ra thì chúng sẽ chết nếu bạn chiếu sáng quá mạnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loài cây không cần phải chăm sóc nhiều thì bạn có thể xem xét trồng dương xỉ java. Cây sẽ không yêu cầu cao về dinh dưỡng và các điều kiện chăm sóc khác, bạn chỉ cần cho cây nước hơi mát một tẹo là chúng sẽ phát triển rất nhanh và mạnh. 

Bạn cũng có thể trồng cây ở nhiều chỗ khác nhau trong bể, như là dính vào đá hoặc gỗ, trồng ở phía sau hoặc ở giữa bể. Giống như ráy và bucep, nếu bạn trồng gốc cây xuống dưới nền thì gốc sẽ bị rữa và cây sẽ chết nên bạn cần tránh làm vậy. 

6. Tiểu bảo tháp

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá bán và mua tiểu bảo tháp (link lazada)

Tiểu bảo tháp là loại cây cắt cắm phù hợp dành cho những người mới nuôi cá bởi nó sống khỏe, phát triển nhanh, có thể thích nghi với nhiều loại môi trường khác nhau. Hơn hết nữa là tiểu bảo tháp không cần nhiều ánh sáng cũng như CO2 để phát triển.

Nếu chiếu sáng với cường độ ánh sáng cao thì cây sẽ mọc thấp và phát triển bò dưới nền. Khi trồng trong môi trường ánh sáng thấp thì cây sẽ nhanh chóng mọc cao lên tới mặt nước vậy nên bạn sẽ cần phải cắt tỉa thường xuyên để cho bụi tiểu bảo tháp đẹp hơn. 

Tiểu báo tháp cũng giúp hút dinh dưỡng dư thừa từ phân cá, giúp hạn chế được vấn đề về rêu hại và đồng thời giúp bạn đỡ phải thay nước thường xuyên hơn. 

7. Vảy ốc 

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá bán và mua vảy ốc xanh (link lazada)

Vảy ốc là lựa chọn đầu tiên của nhiều người khi họ định trồng một bể phong cách hà lan. Loài cây này có nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể mua được vảy ốc đỏ, vảy ốc cam,… và phổ biến nhất cũng như dễ sống nhất là loại vảy ốc xanh. Vảy ốc xanh và các loại vảy ốc khác nói chung là loại cây có lá nhỏ, nếu được cắt tỉa tốt sẽ mọc thành những bụi vô cùng đẹp. Chúng có thể sống được mà không cần nhiều ánh sáng cũng như CO2. 

Tuy nhiên nếu bạn cho cây nhiều ánh sáng thì các loại vảy ốc như là đỏ và cam sẽ lên màu tốt hơn. 

8. Rong đuôi chó

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá và mua rong đuôi chó (link lazada)

Bạn đang tìm kiếm một loại cây còn dễ trồng hơn nữa, chỉ cần thả vào nước là nó cũng tự sống được? Rong đuôi chó là câu trả lời cho bạn. Vấn đề duy nhất bạn sẽ gặp phải khi trồng loại cây này là bạn sẽ phải cắt tỉa thường xuyên bởi rong đuôi chó mọc và phát triển rất nhanh. 

Rong đuôi chó là loài cây hoàn hảo cho những bể cá đẻ, những tán lá của cây có thể làm chỗ trốn cho cá con khỏi cá bố mẹ hoặc các loài cá khác. 

Mặc dù nhìn đẹp nhưng mà bạn cũng cần lưu ý một số điều khi nuôi rong đuôi chó với một số loại cây khác. Rong đuôi chó lớn nhanh và sẽ hút hết dinh dưỡng và có thể cũng che ánh sáng của một số loại cây phía dưới. Nhiều người cũng nói rằng trồng rong đuôi chó trong bể thì thấy một số loài cây khác phát triển chậm lại. 

9. Cây thủy cúc

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá và mua cây thủy cúc (lazada)

Ai nói rằng bạn không thể trồng những cây lá đẹp nếu không có CO2 và ánh sáng? Cây thủy cúc là ví dụ tuyệt vời chứng minh ngược lại. Cây thủy sinh có thể được trồng và tạo bố cục cho nhiều loại bể với nhiều phong cách khác nhau tùy theo sở thích khác nhau. 

Bạn lưu ý là cây thủy cúc sẽ nhìn đẹp trong những bể cá to hơn bởi cây có thể mọc cao và rộng, lá cây cũng mọc thành các tán lớn. 

Dù cho việc chăm sóc cây sẽ dễ nhưng bạn cần lưu ý rằng lá cây sẽ dễ bị rữa khi bạn mua và mới trồng nó vào trong bể. Nhưng một khi cây đã qua giai đoạn đó thì lá non sẽ mọc lên rất nhanh.

10. Diệp tài hồng lá táo

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá và mua diệp tài hồng lá táo (lazada)

Diệp tài hồng lá táo là một loại cây cắt cắm dễ trồng khác, kể cả đối với những người mới nuôi cá. Cây không cần nhiều ánh sáng và không cần CO2. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cho cây nhiều ánh sáng hơn thì cây sẽ mọc thành các bụi dày và lên màu đẹp hơn. 

Cây có thể cung cấp sắc đỏ cho bể của bạn trong trường hợp bể bạn đang có quá nhiều cây xanh và đang cần thêm một ít màu sắc. 

11. Rêu java

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá và mua rêu thủy sinh các loại (lazada)

Rêu java hay bất kì loại rêu nào khác đều là loại thực vật phát triển tốt trong môi trường ánh sáng tốt và nước mát. Nếu có thêm CO2 thì rêu sẽ phát triển nhanh hơn nhưng mà không có cũng không sao. 

Trong các loại thì mình thấy rêu java có lẽ là loại rêu phát triển nhanh và mạnh nhất. Khi trồng rêu java thì bạn cũng nên cắt tỉa chúng thường xuyên để rêu tạo thành các bụi đẹp mắt. Rêu cũng có thể được dùng để tạo tán cây bonsai nếu bạn muốn. 

Ngoài rêu java thì còn có thêm một số loại rêu phổ biến, dễ trồng khác như là:

  • Rêu weeping
  • Rêu mini taiwan
  • Rêu flame
  • Rêu pelia

12. Tảo cầu marimo

Cây thủy sinh không cần ánh sáng và CO2

Xem giá và mua tảo cầu marimo (lazada)

Có một đợt mình còn tưởng loài cây này là cây giả bởi ngoại hình kì lạ của chúng. Ít ai có thể nghĩ rằng rêu có thể mọc thành những cụm tròn hoàn hào như vậy và thậm chí cây còn có thể sống được trong mọi môi trường khác nhau, không cần nhiều ánh sáng và CO2, thậm chí cây cũng có thể sống được kể cả trong những cốc nước đậy kín . 

Bạn có thể cân nhắc mua tảo cầu khi bạn nuôi tép bởi chúng thích bơi lên trên tảo cầu và kiếm thức ăn trên đó. 

Tảo cầu được bán với nhiều kích thước khác nhau, chúng lớn chậm nhưng sẽ có lớn. Bạn cũng có thể nhân giống tảo cầu nếu muốn. 

Bạn cần lưu ý rằng bạn nên thỉnh thoảng lật viên tảo lại để các mặt được chiếu sáng đầy đủ, tránh cho việc một bên được chiếu sáng nhiều và bên còn lại màu bị nhạt đi do không có ánh sáng.

Xem thêm: cách làm bể thủy sinh không cần CO2

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *