aquasetup

Kinh nghiệm trồng liễu răng cưa

Mục lục

Kinh nghiệm trồng liễu răng cưa

Kinh nghiệm trồng liễu răng cưa

Tên khoa học của liễu đỏ răng cưa là Hygrophila pinnatifida. Loài cây này bắt nguồn từ Ấn Độ và đã trở nên phổ biến trong cộng đồng thủy sinh từ những năm 2010 cho đến tận bây giờ. 

Chúng hiện đang được nuôi tại những trang trại thủy sinh ở khắp nơi trên thế giới để phục vụ cho nhu cầu nuôi của đông đảo người chơi thủy sinh hiện nay. Hình dáng lá giống như dương xỉ của liễu đỏ răng cưa giúp cây có thể nhìn rất đẹp cùng với rêu và gỗ. Loài cây này cần được cắt tỉa thường xuyên nếu không chúng sẽ lớn nhanh và che hết ánh sáng của các loại cây phía dưới. 

Vì chúng không cần đất nền để sống cho nên chúng thường được trồng trên cao, gắn vào các khúc lũa, hình dạng của chúng từ dưới lên cũng bắt mắt không kém.

kinh nghiệm trồng liễu đỏ răng cưa

Liễu đỏ răng cưa có thể sống được trong nhiều điều kiện nước khác nhau. Chúng là loài cây khá dễ trồng nếu bạn có thể cung cấp nguồn CO2 ổn định. Một số người còn có thể trồng chúng trong những bể không cần CO2- tuy nhiên tỷ lệ thành công thấp hơn. 

Nếu bạn mua cây lá cạn về trồng thì hãy chuẩn bị tinh thần khi lá chúng bị rữa hết khi mọc lá nước. Nếu có thể bạn nên mua cây đã ra lá nước, chúng sẽ có tỉ lệ sống cao hơn và phát triển tốt hơn.

Liễu đỏ răng cưa là loài cây phổ biến trong cộng đồng thủy sinh bởi chúng có thể sống khỏe mà không cần đất nền. Chúng ta có thể gắn nó lên đá, gỗ, khi chúng mọc lá nước, màu đỏ từ những chiếc lá cùng với hình dáng độc đáo của liễu đỏ răng cưa sẽ tạo được độ tương phản trong bể trồng nhiều cây xanh.

liễu răng cưa
Liễu răng cưa mọc cao

Liễu đỏ răng cưa là loài cây cắt cắm và chúng sẽ phát triển rất nhanh, dài ra liên tục cho đến khi chúng chạm mắt nước. Khi đó chúng sẽ bắt đầu mọc lá cạn ngoài mặt nước và nếu có điều kiện thích hợp, chúng thậm chí có thể nở những bông hoa nhỏ màu tím.

Như đã nhắc đến, chúng là loài cây mọc nhanh, khi được cung cấp nhiều CO2, liễu đỏ răng cưa có thể phát triển rộng tới 25cm. Khi điều này xảy ra, bạn cần cắt tỉa chúng thường xuyên để đảm bảo liễu không chắn ánh sáng của các cây xung quanh đồng thời ngăn cho chúng mọc lan ra khắp bể.

Chúng mọc nhánh thường xuyên, bạn có thể dễ dàng ngắt những nhánh đó ra để trồng vào những nơi khác trong bể.

Yếu tố để trồng loài cây này thành công

  • Ánh sáng mạnh giúp chúng lên màu tốt hơn
  • Tránh điều kiện nước quá khắc nghiệt
  • Bổ sung CO2
  • Liễu đỏ răng cưa không yêu cầu cao về dinh dưỡng nhưng bạn cần tránh để mức kali quá thấp. 

Cách cho liễu răng cưa lên màu đỏ hơn

  • Ánh sáng mạnh (Chỉ số PAR cao)
  • Lượng nitrate thấp (dưới 5 ppm)

Đây là loài cây mà sẽ cho ra màu đỏ rất rõ nếu bạn cung cấp cho chúng nguồn nước nghèo nitrate. Nếu lượng nitrate bể quá thấp, chúng có thể ngừng lớn. Do liễu đỏ răng cưa yêu cầu về dinh dưỡng thấp hơn so với những loài cây khác nên bạn có thể sẽ thấy những loài cây đó ngừng phát triển trước.

Cách để tỉa liễu răng cưa

Đây là một trong số những loài cây dễ cắt tỉa nhất. Bạn chỉ cần cắt bỏ phần ngọn phía trên cùng và liễu đỏ răng cưa sẽ bắt đầu mọc các nhánh con ở phía bên dưới. Bạn không nên ngắt các nhánh con nếu muốn chúng mọc lan ra thành bụi. Cây có thể được ngắt và nhân giống thậm chí khi chúng đang ở kích thước nhỏ.

Lá liễu đỏ răng cưa bị lỗ?

lá liễu răng cưa bị lỗ
lá liễu răng cưa bị lỗ

Đây là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở loài cây này. Một trong những lý do phổ biến nhất là do cây bị thiếu kali.

Theo như nghiên cứu, kali rất quan trọng đối với sự phát triển của cây cối, không phải chỉ riêng đối với liễu đỏ răng cưa mà đối với cây thủy sinh nói chung. Tuy nhiên, bạn không cần phải thêm quá nhiều phân bón kali để cây có thể khỏe mạnh. Loài cây này không yêu cầu cao về dinh dưỡng như nhiều người nghĩ. Tuy vậy, khi phát hiện cây bị lỗ thì bạn nên mua thêm phân nước kali (link lazada) để bổ sung thêm cho chúng. 

Nếu cây của bạn bị nhạt màu, như hình bên dưới và có viền vàng xung quanh những cái lỗ, cộng với phân nền của bể bạn đã sử dụng lâu và bạn không thêm phân nước, khả năng cao là cây bị thiếu kali. Tuy nhiên nếu bạn đã châm thêm phân nước cho bể mà cây vẫn bị lỗ thì bạn nên loại bỏ nguyên nhân đó và tập chung vào tìm kiếm các lý do khác. Một nhân tố khiến cho cây gặp nhiều vấn đề là sự thiếu hụt CO2. Việc cây bị thiếu hụt các chất khác cũng khiến là cây bị lỗ nên bạn không nên chỉ tập trung vào một nguyên nhân.

Liệu bạn có đang thêm quá nhiều sắt vào nước chỉ để cho cây lên màu đẹp hơn? Nếu đúng thì bạn đang gây hại cho cây và thêm sắt khi này cũng không thể khiến nó đỏ hơn được. Lá cây bị xoăn, quăn lại là biểu hiện của cây bị thừa sắt. Cây liễu đỏ răng cưa không thể phát triển với lượng sắt 0.05ppm một ngày.

Xem thêm: cây thủy sinh bị thủng lá

Kết luận

Trên là tổng hợp kinh nghiệm trồng liễu răng cưa, các đặc tính của cây, cách để chúng phát triển tốt nhất và các bệnh thường gặp. Liễu răng cưa là một loài cây dễ trồng và là chúng mang hình dạng giống như dương xỉ vậy nên loài cây này sẽ cực thích hợp nếu bạn định trồng chúng trong những bể phong cách rừng, kết hợp cùng với rêu, ráy và dương xỉ,… Chúc bạn có thể trồng thành công loài cây này!

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *