aquasetup

Cá betta ăn gì? Thức ăn tốt nhất cho cá betta

Mục lục

Cá betta ăn gì

Cá betta còn được gọi là cá chọi, cá lia thia hay cá xiêm được biết đến với màu sắc sặc sỡ và tính cách thú vị của chúng. Cá betta là loài cá săn mồi ngoài tự nhiên vậy nên nhu cầu ăn uống của chúng sẽ có điểm khác biệt so với các loại cá cảnh thông thường. 

Cá betta cần phải được cho ăn chế độ ăn đa dạng, với đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh và thức ăn khô chất lượng tốt để cá có thể phát triển tốt và lên màu đẹp nhất. 

Thức ăn tốt nhất cho cá betta là gì?

Cá betta là loài cá săn mồi, vậy nên chúng cần rất nhiều protein. Cá betta đặc biệt thích ăn côn trùng, ấu trùng, các loại giun và sâu ngoài tự nhiên. 

Cá betta sẽ không thể sống tốt nếu ăn các loại thức ăn giàu rau củ. Thức ăn tốt nhất cho cá betta bao gồm thức ăn tươi sống như là trùn chỉ, loăng quăng, trùn huyết artemia hoặc đồ đông lạnh. Bạn cũng có thể cho cá betta ăn các loại đồ ăn khô giàu protein chuyên cho cá betta. 

Đồ ăn khô/cám

Cá betta ăn gì

Giống như các loài cá khác, cá betta có thể ăn được đồ ăn khô. 

Nhiều người nuôi cá betta lâu năm vẫn sử dụng đồ ăn khô để nuôi cá betta. Bạn nên sử dụng loại đồ ăn giàu protein, có chất lượng tốt. Bạn cũng nên mua loại thức ăn khô chuyên dụng để nuôi cá betta. 

Thức ăn chuyên dụng cho cá betta sẽ giàu protein hơn các loại thức ăn thường cho cá khác, do đó sẽ cung cấp cho cá đầy đủ dinh dưỡng hơn. 

Ngoài đồ ăn khô thì cá sẽ khỏe hơn nếu được ăn xen kẽ đồ tươi sống để kích thích tập tính săn mồi của cá betta, giúp chúng hoạt động nhiều hơn.. 

Đôi khi, cá betta có thể từ chối ăn cám/ đồ ăn khô hoặc chúng sẽ ăn rất bừa bãi và làm rơi nhiều vụn thức ăn thừa xuống bên dưới đáy bể. Bạn cần phải hút cặn thức ăn khi thấy cá betta đã ăn xong để tránh các chất độc hại tích tụ. 

Đồ tươi sống

Cá betta ăn gì

Không có gì tốt hơn là nuôi cá betta với đồ tươi sống. Những loại thức ăn tươi cho cá tốt nhất là artemia, loăng quăng, trùn chỉ và trùn huyết. 

Cho cá ăn đồ tươi sống có thể giúp cá betta hoạt động nhiều hơn, kích thích bản năng săn mồi của cá. Hơn hết nữa, các loại đồ tươi sống sẽ ít khi để lại thức ăn thừa và giúp cho nước sạch hơn. 

Nếu bạn không có điều kiện để lúc nào cũng chuẩn bị đồ sống cho cá thì bạn có thể thử thức ăn đông lạnh. 

Thức ăn đông lạnh

Cá betta ăn gì

Thức ăn đông lạnh có thể là giải pháp thay thế tốt cho đồ ăn tươi sống. Chúng có thể chứa lượng dinh dưỡng gần tương tự như đồ tươi sống, dễ bảo quản và dễ cho ăn. Nhược điểm của đồ ăn đông lạnh là chúng không hấp dẫn cá bằng đồ tươi sống. Cử động bơi của đồ tươi sống sẽ thu hút cá hơn, giúp cho cá hoạt động nhiều hơn. 

Có rất nhiều loại thức ăn đông lạnh khác nhau cho bạn chọn như là: Artemia, trùn huyết, bo bo đông lạnh.

Dù cho là đồ ăn đông lạnh nào thì bạn cũng không nên thả chúng trực tiếp vào bể nuôi cá. Thay vì đó, bạn hãy chuẩn bị một cốc nhỏ đựng nước bể, thả thức ăn vào trước để giã đông. Sau khi thức ăn đã hoàn toàn tan ra thì bạn có thể dùng ống để bơm vào trong bể hoặc đổ từ từ vào luôn nếu bạn muốn. 

Thức ăn sấy khô

Cá betta ăn gì

Nếu cá betta của bạn không ăn đồ ăn khô, bạn không có điều kiện mua, bảo quản đồ tươi sống, đông lạnh thì bạn luôn có thể thử đồ ăn sấy khô. Các loại đồ ăn này đơn giản chỉ là đồ tươi sống được sấy khô mà thôi. Hiện nay có rất nhiều nơi bán các loại đồ sấy khô cho cá như là artemia sấy khô, loăng quăng sấy khô, trùn huyết sấy khô,…

Mặc dù đồ ăn sấy khô có thể giúp thay thế cho đồ ăn tươi sống nhưng chúng không phải là lựa chọn thay thế hoàn hảo. Lý do là bởi quá trình sấy khô có thể lấy đi ít nhiều dinh dưỡng ở trong đồ ăn. Hơn nữa, các loại đồ ăn này có thể hút nước và nở ra trong bụng cá, trong một số trường hợp hiếm có thể khiến cho cá bị đầy bụng và táo bón. 

Vậy nên trước khi cho cá ăn các loại đồ ăn này bạn phải cho đồ sấy khô ngấm nước trước đã. Điểm cộng của đồ ăn sấy khô là chúng sẽ không chứa vi khuẩn hoặc kí sinh gây bệnh cho cá. 

Bạn nên cho cá betta ăn bao nhiêu và bao lâu một lần?

Cá betta là loài cá nhỏ và không cần nhiều đồ ăn, đặc biệt là khi bạn cho chúng ăn các loại đồ ăn chất lượng tốt. Bạn chỉ cần cho chúng ăn một tẹo, đủ để cho cá ăn hết dưới 3-4 phút là được. Hơn hết nữa trừ khi cá betta chưa phát triển hết thì bạn chỉ không nên cho cá ăn quá 2 lần một ngày. Một lần một ngày cũng được hoặc thậm chí bạn cho chúng nhịn một ngày cũng không sao. Trong tự nhiên cá không thể có lượng thức ăn đều đặn hàng ngày, đặc biệt là với các loại cá săn mồi như là cá betta.  

Nếu cá betta có dấu hiệu bỏ ăn bởi vì cá bị stress do vận chuyển, môi trường nước thay đổi hoặc bị bệnh thì đừng lo. Bạn có thể bỏ không cho cá ăn vài ngày cũng không sao. 

Nếu cá betta bị stress do vận chuyển xa thì bạn hãy tắt đèn bể để giảm stress ở cá và thử cho cá ăn sau nửa ngày. 

Lưu ý

Nuôi cá betta khỏe mạnh và cho cá ăn rất dễ tuy nhiên có một số điều bạn vẫn phải lưu ý. 

  • Đôi khi bạn có thể thấy cá betta có thể nhảy để lấy đồ ăn. Tuy nhìn thú vị nhưng trừ khi bể của bạn có nắp đậy thì bạn không nên để cá làm vậy nhiều. 
  • Khi có thức ăn thừa dưới đáy bể thì bạn hãy hút ra ngoài. Cá betta chủ yếu kiếm ăn ở tầng mặt và tầng giữa vậy nên chúng nhiều khi sẽ bỏ mặc thức ăn dưới đáy bể. Trừ khi bạn có nuôi ốc để xử lý thì thức ăn thừa đó sẽ bị mốc và làm bẩn nước rất nhanh. 
  • Bạn không nên cho cá ăn quá nhiều đồ ăn tươi sấy khô. Bạn có thể cho cá ăn xen kẽ đồ sấy khô với các loại thức ăn khác. Nhưng cho cá ăn quá nhiều đồ sấy khô có thể khiến cho cá bị táo bón. 
  • Bạn không nên làm đông lạnh lại đồ ăn đã được rã đông. Lý do là bởi làm vậy có thể làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như chất lượng của đồ ăn. Khi rã đông ra và cá không ăn hết thì bạn cần phải  vứt hết đi. 

Cho cá betta ăn cơm được không?

Mặc dù cá betta có thể ăn cơm, bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều. Khi cho cá ăn quá nhiều cơm trong khoảng thời gian dài, cá betta có thể bị đầy bụng và táo bón. Lý do là cá betta không phù hợp với chế độ ăn giàu tinh bột. 

Cho cá betta ăn thịt bò, thịt gà, thịt lợn được không?

Bạn có thể cho cá betta ăn thịt gà, thịt bò và thịt lớn với số lượng ít. Bạn chỉ cần phải luộc thịt lên để diệt nguồn bệnh và không sử dụng gia vị gì cho thịt là được. 

Cho cá betta ăn kiến được không?

Kiến là loại thức ăn cá betta ăn nhiều ngoài tự nhiên. Vậy nên bạn có thể cho cá betta ăn kiến, hoặc nếu có thể bạn có thể lấy trứng kiến để cho cá ăn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là một số loại kiến to và khỏe có thể sẽ cắn cá betta. 

Cho cá betta ăn loăng quăng được không?

Có, loăng quăng cũng là nguồn thức ăn ưa thích của cá betta ngoài tự nhiên. Loăng quăng cũng là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, giúp cá betta nhanh lớn và lên được màu đẹp. 

Thông thường, cá betta có thể ăn mọi loài côn trùng vừa miệng chúng, miễn là loài đó không có độc. 

Cho cá betta ăn cám được không?

Cá betta có thể ăn được cám cho cá bình thường. Tuy nhiên, loại cám đó thường là cho các loài cá ăn tạp nên sẽ không chứa đủ protein cho cá betta. Vậy nên bạn nên cho cá betta ăn cám kết hợp với các loại đồ đông lạnh hoặc tươi sống khác. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *