aquasetup

So sánh artemia nước mặn và artemia nước ngọt: đâu là loại tốt hơn?

Mục lục

artemia nước ngọt và artemia nước mặn

Artemia – nguồn thức ăn không thể thiếu nếu bạn muốn nuôi cá con lớn nhanh và khỏe nhất. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại artemia khác nhau, với xuất xứ từ Việt Nam, Mỹ hoặc Trung Quốc. Gần đây thì có nổi lên một loại artemia mới, đó là artemia nước ngọt. 

Tuy ngoại hình giống nhau nhưng hai loại artemia nước ngọt và nước mặn sẽ khác nhau nhiều hơn bạn nghĩ đấy. 

Artemia nước mặn và artemia nước ngọt

Khi bạn nhìn kĩ thì chúng sẽ có nhiều điểm khác nhau, cụ thể như:

Khác nhau về phân loại

Artemia nước ngọt được bán tại Việt Nam có tên khoa học là Streptocephalus sirindhornae, tức là thuộc họ Streptocephalus.Trong khi đó artemia nước mặn là nhiều loài khác nhau, thuộc họ Artemiidae – đó là lý do mọi người gọi chúng là artemia. Hai loài này thuộc chung bộ Anostraca – một trong bốn bộ động vật giáp xác. 

Nói chúng là chúng có quan hệ với nhau giống như là rùa biển với rùa nước ngọt vậy. 

Khác nhau về môi trường sống

Artemia nước ngọt sống tại các khu vực sông hồ lạnh hoặc hồ nhiệt đới trên khắp thế giới. Trong khi đó, artemia sống chủ yếu tại những hồ nước mặn. 

Artemia nước ngọt thích nước có độ pH vào khoảng 7.0 cho đến 7.6. Trong đó, artemia nước mặn thích nước có pH vào khoảng 7.5 cho đến 8.0.

Artemia nước ngọt có lợi thế hơn so với loại nước mặn là vì artemia nước ngọt có thể sống trong bể cá, vậy nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề artemia chết, không bị cá ăn và tích tụ bên dưới đáy nền. 

Tuy vậy, khi bạn nuôi artemia nước ngọt thì bạn cũng sẽ dễ bị có bo bo, loăng quăng và các loại bọ khác trong hồ nuôi. Bể nuôi artemia nước mặn do có hàm lượng muối cao sẽ sạch nguồn bệnh và các loại sâu bọ bên ngoài khác hơn. 

Khác biệt về hình dáng

artemia nước ngọt và artemia nước mặn

Khi trưởng thành, cả hai loại artemia này đều có màu trong suốt hơi ánh cam. Artemia nước ngọt sẽ có phần đuôi xẻ làm hai và có màu cam đỏ. Trong khi đó artemia nước ngọt sẽ có đuôi thẳng. 

Artemia nước ngọt có cặp càng phía trên đầu lớn hơn, bạn sẽ khó có thể thấy được bởi chúng có kích thước bé. 

Hơn hết nữa là artemia nước ngọt có thể đạt đến kích thước vào khoảng 1-2.5cm, trong khi đó artemia nước mặn bé hơn, chỉ đạt kích thước trưởng thành trung bình vào khoảng 0.7-1.2cm. 

Khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng

Artemia nước ngọt đã được thử nghiệm rất nhiều trong nuôi trồng thủy sản cũng như là nuôi cá cảnh. Cụ thể hơn là ở cá rô phi, cá thần tiên,… Kết quả cho thấy cá phát triển nhanh, cả về kích thước lẫn cân nặng, tỉ lệ sống sót và màu sắc. 

Artemia nước ngọt có hàm lượng protein, lipid, amino acids thiết yếu, axit béo không bão hòa, sắc tố tự nhiên cao hơn so với artemia nước mặn và cao hơn nhiều so với thức ăn khô thông thường. Ví dụ, trong bảng so sánh bên dưới, bạn có thể thấy, trong 1kg thì artemia nước ngọt có hàm lượng protein cao, vào khoảng 546 g và lipid cao: 255 g, tương tự, artemia nước mặn cũng giàu protein, có đến 538 g protein và 187g lipid. Hàm lượng này cao hơn nhiều so với các loại thức ăn khô thông thường: 414 g protein và 64 g lipid. Artemia nước ngọt cũng có hàm lượng amino axit thiết yếu (66.63 g) cao hơn so với artemia nước mặn (39.32 g) và thức ăn khô thông thường (31.79 g). Artemia nước ngọt có hàm lượng axit béo không bão hòa cao (105 g) so với artemia nước mặn (43.86 g) và hơn nhiều so với thức ăn khô thường (28.42 g) – giúp cho cá có thể trao đổi chất và lớn nhanh hơn. 

Hơn hết nữa, artemia nước ngọt có sắc tố tự nhiên cao (114- 323 μg trên 1 g ) – chất có thể giúp cho cá lên màu, đặc biệt là màu đỏ, cải thiện chức năng sinh sản, hệ thống miễn dịch và giảm stress cho cá. 

Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng của artemia nước ngọt, artemia nước mặn và thức ăn khô thông thường trên 1kg

Hàm lượng dinh dưỡngArtemia nước ngọtArtemia nước mặnThức ăn khô thông thường
Protein546 ± 5538 ± 4414 ± 2
Lipid255 ± 2187 ± 0.364
Amino axit thiết yếu66.6339.3231.79
Chất béo không bão hòa105.02 ± 0.2743.86 ± 1.9228.42 ± 1.56

Nguồn: https://iopscience.iop.org/article/10.1088/1755-1315/521/1/012026/pdf

Khác biệt về giá cả

Artemia nước ngọt nếu có dinh dưỡng tốt và dễ nuôi như vậy sao chúng lại không phổ biến? Lý do một phần là ở chênh lệch về giá cả của hai loại này. 

Bạn có thể mua artemia nước mặn theo lon hoặc lọ chiết – mình khuyên bạn nên mua lọ chiết nếu không nuôi cá với số lượng nhiều. Lý do là bởi mỗi lần ấp thì bạn chỉ cần số lượng nhỏ và còn lâu mới hết được nếu bạn mua nhiều. Hơn hết nữa, trứng artemia cũng có hạn sử dụng, để lâu chúng sẽ không thể nở được nữa nên sẽ phí. Artemia nước mặn có nhiều mức giá khác nhau, 20g artemia Trung Quốc sẽ có giá khoảng 40.000 đồng trong khi đó 20g artemia Mỹ sẽ có giá lên tới hơn 90.000 đồng. 

Artemia nước ngọt thì thường được bán theo viên con nhộng hoặc lọ nhỏ. Giá thành theo trọng lượng sẽ đắt hơn nhiều so với Artemia nước mặn. Một viên con nhộng thường bán với giá 10.000 đồng, mỗi viên có trọng lượng là 0.2 g. Lọ 35g artemia nước ngọt sẽ có giá vào khoảng 180.000 đồng. 

Tóm lại là với cùng trọng lượng thì artemia nước ngọt sẽ đắt gấp nhiều lần, có thể lên tới gấp 5 lần so với loại nước mặn. 

Xem giá bán và mua trứng artemia nước mặn (link lazada)

Xem giá bán và mua trứng artemia nước ngọt (link lazada)

Khác biệt về tỉ lệ nở

Thông thường trứng artemia nước mặn được thu hoạch và sản xuất đúng theo quy trình, được thử nghiệm và có hãng đứng tên. Khi mua về bạn sẽ biết được tỉ lệ nở của trứng, có thể là từ 70-90% tùy loại. Miễn là bạn làm đúng theo hướng dẫn ấp thì phần trăm trứng nở thành công sẽ cao. 

Artemia nước ngọt sẽ may rủi hơn. Thông thường, tỉ lệ nở sẽ cao, nhưng trong một số trường hợp thì một số bạn nói không thấy trứng nở ra được nhiều. Do không có hãng đứng tên, phân phối nên trứng artemia nước ngọt sẽ có chất lượng và tỉ lệ nở thấp hơn so với loại nước mặn. 

Kết lại

Artemia nước ngọt và nước mặn mỗi loại sẽ có một ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn chỉ đang tìm một nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, ổn định, tiết kiệm để nuôi cá lớn nhanh và lên màu đẹp thì bạn có thể sử dụng artemia nước mặn. 

Xem thêm:

Cách ấp và mua artemia sinh khối nước mặn

Cách nuôi artemia nước ngọt

Nếu bạn muốn loại thức ăn tốt nhất có thể cho cá và muốn thử nghiệm cũng như nuôi artemia sinh khối nhưng không muốn đo đạc để pha độ mặn chính xác thì bạn có thể mua và ấp thử artemia nước ngọt. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *