aquasetup

Nuôi cá betta chung với nhau được không?

Mục lục

Nuôi cá betta chung được không?

Cá betta là một trong những loại cá cảnh phổ biến nhất bởi độ dễ chăm sóc cũng như vẻ đẹp của chúng. Cũng vì lẽ này mà cá betta đã được nuôi chọn lọc để có thể ra được vô vàn kiểu dáng cũng như màu sắc khác nhau. Tuy nhiên chúng có một điểm trừ là tính cách của cá betta không được hòa đồng như các loài cá khác, chúng sẽ tấn công các loài cá cùng bể, kể cả đồng loại nếu chúng cảm thấy lãnh thổ đang bị đe dọa. 

Cá betta sẽ lại càng hung dữ hơn với đồng loại của chúng, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Nuôi chung các loại cá betta với nhau có thể sẽ khó nhưng không phải là điều không thể. 

Bạn có thể nuôi chung cá betta với nhau không?

Cá betta là loài cá nhiệt đới nước ngọt. Cá betta có tính cách khá hung hăng và có tập tính bảo vệ lãnh thổ. 

Cá betta có thể dài tới 5-6cm và có tuổi thọ trung bình vào khoảng 2-5 năm. Chúng có thể sống được ở trong các bể kích thước nhỏ khoảng 15 lít nhưng bạn nên nuôi chúng trong bể càng to càng tốt để cá có không gian bơi lội và khám phá xung quanh. 

Bạn có thể nuôi chung cá betta được với nhau không? Bạn có thể nhưng điều đó còn phụ thuộc vào độ tuổi cũng như là giới tính của cá. 

Bạn sẽ khó có thể nuôi hơn một con đực trong bể bởi chúng sẽ tấn công lẫn nhau cho đến khi một trong hai con chết thì thôi. Vậy nên cách duy nhất để bạn có thể nuôi nhiều cá betta là nuôi chung các con cái hoặc một con đực và nhiều con cái. 

Tuy vậy, thỉnh thoảng cá đực cũng vẫn sẽ có thể tấn công cá cái. 

Cách nuôi chung nhiều cá betta trong một bể

Thông thường thì bạn cần phải có bể có kích thước tối thiểu vào khoảng 15 lít nước cho mỗi một con cá betta. 

Với mỗi một con cá betta thì bạn phải cho chúng thêm 15 lít nước không gian sống. Tức là nếu bạn muốn nuôi một nhóm cá khoàng 5 con thì bạn cần phải có bể cá ít nhất là 75 lít. Nếu bạn không cho chúng đủ không gian sống thì cá sẽ tấn công lẫn nhau. 

Ngoài ra, khi nuôi cá betta với số lượng lớn thì bạn cần phải thay nước thường xuyên, tốt nhất là một lần một tuần. Mỗi lần thay nước bạn nên thay khoảng 10-15% lượng nước trong bể. 

Cá betta là loài cá có xu hướng săn mồi ngoài tự nhiên vậy nên bạn cần phải cho chúng ăn chế độ ăn giàu protein như là trùn huyết, trùn chỉ đông lạnh. Bạn cũng nên cho chúng ăn thêm các loại đồ ăn khô, được chế biến sẵn. 

Mình thường dùng cám thái (link lazada) để cho các loại cá bé ăn. 

Bạn cũng có thể cho cá ăn xen kẽ đồ ăn giàu protein như là artemia sấy khô (link lazada) để giúp cá lớn nhanh và lên màu đẹp.

Bạn nên cho cá ăn 2 lần một ngày, mỗi ngày chỉ cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ để cá betta có thể ăn hết trong vòng 2-3 phút. 

Xét về số lượng cá trong bể thì bạn nên nuôi 5 con cá betta hoặc nhiều hơn nhưng không nên nhiều hơn 10 trong một bể đủ lớn. Nếu bạn muốn nuôi thêm một con đực thì bạn cũng nên nuôi thêm các loài cá khác để làm giảm sự tập trung của nó như là các loại cá neon, cá bảy màu hoặc cá tam giác,…

Ngoài ra thì bạn cũng cần phải chuẩn bị trước một bể riêng để tách riêng cá ra phòng trường hợp cá tấn công lẫn nhau.

Lưu ý

Mặc dù bạn vẫn có thể nuôi chung nhiều con cá betta với nhau, nhiều người cũng đã thử và đúng là chúng không tấn công lẫn nhau thật nhưng mà nuôi chung như vậy có tốt cho cá không? 

Theo nghiên cứu của Snekser (2006) chỉ ra rằng trên thực tế, cá betta cái sẽ thích sống chung với các con betta cái khác hơn nếu được lựa chọn giữa sống một mình hoặc sống theo nhóm.

Khi chúng sống theo một nhóm nhỏ thì cá betta sẽ hình thành một hệ thống cấp bậc mà không cần phải tấn công lẫn nhau. 

Đồng thời các loại cá cái khác màu sắc sẽ ít hiếu chiến với nhau hơn. 

Ngoài ra, trong các bể nuôi một nhóm cá betta thì bạn phải trồng thêm nhiều cây cối để cung cấp cho cá chỗ trú, tạo không gian riêng cho mỗi con cá betta, giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn. 

Có nên nuôi cá betta đực trong bể cộng đồng không?

Bạn không nên nuôi cá đực trong một nhóm betta trừ khi bạn muốn nuôi chúng sinh sản. 

Kết lại

Bạn có thể nuôi chung các loại cá betta với nhau. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm vậy với một đàn cá cái và bạn không bao giờ được nuôi chung 2 con cá betta đực với nhau bởi chúng có thể tấn công lẫn nhau cho đến khi một trong hai con bị thương tích hoặc chết nếu bể của bạn không đủ lớn. 

Bạn nên nuôi một nhóm cá betta có cùng màu sắc để giảm độ hiếu chiến giữa chúng và bể nuôi cũng nên phải đủ to và trồng nhiều cây cối để cá có thể cảm thấy thoải mái hơn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

5 bình luận

    1. Tỉ lệ cá betta đực/cái nên ít nhất là 1:3 bạn, hoặc tốt hơn là 1:6. Cá betta đực có tấn công cá cái đấy, trừ khi là chúng đang vào mùa sinh sản. Tốt nhất là bạn chỉ nên nuôi cá cái thôi 😀

  1. Đọc xong mấy cái trên đi mua cá mẹ bảo là chọn 1 con đực , 1 con cái cho chúng n9s chơi với nhau , t cãi lại là k đc . Bác bán cá bảo : ” Mày kinh nhề , giống cá này phải đọc hơn ngày mới biết chăm nó đấy ” Mẹ t nói : ” Nó ngồi ôm ipad k thèm ôn thi ” . Về đến nhà t ngòi cười iar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *