aquasetup

16 dòng cá betta phân theo dáng đuôi và màu sắc

Mục lục

Với màu sắc bắt mắt cùng với bộ vây dài, sặc sỡ, cá betta đã và đang là một trong những loài cá được nuôi làm cảnh phổ biến nhất. Cũng vì đó mà chúng cũng được nuôi chọn lọc để tạo ra được nhiều màu sắc, kiểu vây cũng như là hoa văn khác nhau. Vậy làm sao bạn có thể phân biệt được chúng?

Nếu bạn đang không biết làm cách nào để phân biệt các loài cá này thì hãy đọc thêm bên dưới. Trong bài viết này mình sẽ phân loại cá betta dựa trên kiểu vây, màu sắc va họa tiết để bạn có thể phân biệt được các loại cá betta tốt hơn. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Phân biệt theo kiểu vây

Biết cách phân biệt cá betta theo kiểu vây sẽ không chỉ giúp bạn có thể phân biệt các dòng cá mà còn giúp hiểu hơn về tính cách, nguồn gen và cách chăm sóc cho mỗi loại. 

1. Cá betta đuôi màn / Veiltail

Các dòng cá betta

Cá betta đuôi màn là dòng cá betta phổ biến nhất. Chúng có chiếc vây đuôi dài, rủ xuống. Khi bơi thì đuôi chúng nhìn giống miếng vải trôi trong nước. 

Cá betta đuôi màn là lựa chọn tốt dành cho những người mới nuôi bởi chúng có giá thành rẻ, dễ tìm và không cần chăm sóc nhiều. 

Cá betta đuôi màn cá sẽ có vây ngắn hơn và màu nhạt hơn so với cá betta đuôi màn đực. 

2. Cá betta đuôi tưa / Crowntail

Các dòng cá betta

Cá betta đuôi tưa có tên gọi từ chiếc đuôi kì lạ của chúng. Cá có bộ vây xẻ, tạo thành nhiều phần đuôi mảnh, nhọn, kéo dài, nhìn giống như là lá cọ. 

Để có thể gọi là cá đuôi tưa thì phần đuôi nhọn kéo dài phải dài hơn ⅓ so với tổng chiều dài đuôi. 

Cá betta đuôi tưa sẽ dễ bị bệnh về đuôi hơn và chúng cũng tương đối dữ hơn so với các dòng betta khác. 

3. Cá betta Combtail 

Các dòng cá betta

Cá betta combtail cũng gần tương tự như cá betta đuôi tưa, tuy nhiên phần xẻ nhánh không dài bằng. Phần xẻ nhánh của cá sẽ không dài hơn ½ so với tổng độ dài đuôi.

 4. Cá betta đuôi kép/ Doubletail

Các dòng cá betta

Cá betta đuôi kéo có đuôi tách làm hai phần riêng biệt. Cá betta đuôi kép cũng thường có đuôi bụng và đuôi hậu môn lớn. Chúng cũng thường sẽ có thân hình ngắn hơi so với các loại cá betta khác. 

5. Cá betta đuôi nhót/ Spade tail

Các dòng cá betta

Cá betta đuôi nhót là dòng cá đã có từ lâu, tuy nhiên chúng không phổ biến lắm, nói cách khác là rất hiếm gặp trên thị trường Việt Nam. Đuôi cá có dạng hình tròn nhỏ với phần chóp đuôi nhọn. 

6. Cá betta halfmoon

Các dòng cá betta

Cá betta halfmoon là dòng cá phổ biến và cũng rất dễ để nhận diện. Chúng có vây đuôi lớn, xòe rộng, tạo thành góc xấp xỉ 180 độ. Khi xòe rộng thì đuôi của cá sẽ nhìn giống như chữ D in hoa. Khi đuôi của cá xòe rộng hơn góc 180 độ thì ta có thể gọi chúng là cá betta over – halfmoon

Ngoài vây đuôi dài, rộng thì cá cũng sẽ có vây bụng và vây hậu môn dài hơn so với các dòng cá betta khác. Cá betta halfmoon cũng sẽ tương đối hung dữ, đặc biệt là cá betta halfmoon đực. 

7. Cá betta delta

Các dòng cá betta

Cá betta đuôi delta là dòng cá có đuôi nhỏ ở gần đuôi, càng về phần rìa thì đuôi càng lớn. Cá có ngoại hình tương đối giống so với cá halfmoon. Tuy vậy, đuôi chúng sẽ không mở rộng bằng, thay vì đó đuôi có sẽ nhìn giống hình tam giác hơn. 

Khi đuôi cá mở rộng hơn, vào khoảng 120 đến 160 độ thì khi đó chúng sẽ được gọi là super delta. 

8. Cá betta half sun

Các dòng cá betta

Dòng cá half sun được lai tạo từ dòng halfmoon và dòng betta đuôi tưa. Chúng có đuôi lớn xòe rộng góc 180 độ tương tự như cá betta halfmoon với phần rìa vây xẻ một tẹo nhìn gần giống như cá betta đuôi tưa. 

Đây là dòng cá hiếm và gần như không có tại thị trường Việt Nam. 

9. Cá betta rosetail 

Các dòng cá betta

Cá betta rosetail là một biến thể của cá betta halfmoon. Chúng có ngoại hình gần tương tự như dòng halfmoon, với điểm khác biệt là chúng có nhánh đuôi lớn hơn, có thể mở đuôi lớn hơn 180 độ. 

Vây đuôi và các loại vây khác của cá do quá rộng nên chúng sẽ có những phần nhăn ở ngoài rìa khi không mở hết ra được, nhìn giống như những bông hoa hồng – lý do cho tên gọi hình dáng đuôi là rosetail. 

Dù nhìn đẹp nhưng bộ vây cùng đuôi lớn sẽ nhiều khi khiến cho cá gặp nhiều vấn đề về bơi lội, đặc biệt là khi cá bị già. 

10. Cá betta Plakat/ Vây ngắn

Các dòng cá betta

Cá betta Plakat là dòng betta phù hợp cho những bạn đang muốn nuôi dòng cá betta nhỏ. Chúng có bộ vây ngắn cùng với thân hình tròn, nhỏ. Cá betta Plakat có ngoại hình tương đồng so với betta hoang dã. 

Đôi khi bạn cũng có thể tìm được dòng Plakat halfmoon hoặc là Plakat vây tưa. Chúng đơn giản chỉ là dòng halfmoon và vây tưa nhưng ở phiên bản vây nhỏ và ngắn hơn mà thôi. 

11. Cá betta Dumbo/ Cá betta tai voi

Các dòng cá betta

Cá betta dumbo có bộ vây ngực to, xòe rộng hơn nhiều so với những dòng cá betta khác. Chúng cũng tương đối dữ so với loài betta nói chung. Vậy nên khi chọn bạn cùng bể để nuôi chung với cá betta Dumbo thì bạn nên lựa chọn cẩn thận. 

Phân biệt theo họa tiết/ màu sắc

12. Cá betta rồng

Các dòng cá betta

Dòng cá betta rồng hay còn được gọi là cá betta vảy rồng là dòng cá đẹp, chuộng người chơi. Thân của cá thường chỉ có một màu và có ánh bạc, nhìn giống như một lớp áo giáp. Thông thường cá sẽ có bộ vảy màu trắng bạc, xung quanh vảy có thể sẽ có lớp viền sẫm màu. 

13. Cá betta bướm

Các dòng cá betta

Cá betta bướm có thân hình chỉ có một màu và màu này sẽ lan đến giữa vây. Trong khi đó, phần rìa ngoài của vây thường sẽ có màu trắng. Cá betta bướm chất lượng cao sẽ có phân chia màu sắc ở ngay chính giữa vây. 

14. Cá betta cẩm thạch

Các dòng cá betta

Cá betta cẩm thạch là dòng cá betta có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào độ tuổi của cá. Thông thường khi mới lên màu, chúng sẽ có những màu sắc cơ bản là xanh, đỏ, tím và trắng. Màu sắc trên người cá sẽ có ánh kim nhìn rất đẹp và được sắp xếp thành họa tiết cẩm thạch. 

Khi chúng già dần, cá sẽ mất dần các mảng ánh kim cẩm thạch trên người và chúng sẽ chuyển dần sang màu trắng hồng. 

15. Cá betta Dalmatian / Cá betta đốm

Các dòng cá betta

Dalmatian là một trong những dòng hoạ tiết hiếm. Cá betta dalmatian thường có màu đỏ và cam, hoặc xanh và trắng. Chúng nhìn tương đối giống cá betta cẩm thạch nhưng họa tiết sẽ nhỏ hơn. 

Cá sẽ có thân hình màu cam/ trắng, điểm trên đó là các đốm nhỏ màu đỏ hoặc xanh. 

16. Cá betta bicolor/ Cá betta nhị sắc

Giống như tên gọi, cá betta nhị sắc là dòng cá có hai màu riêng biệt với thân hình một màu và vây một màu. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *