aquasetup

6 loài cá có thể nuôi cùng cá nóc mini

Mục lục

Cá nóc mini là loài cá nhỏ dễ thương với tích cách vô cùng độc đáo. Nhiều người nuôi khuyên rằng bạn nên chỉ nuôi cá nóc mini một mình và không nên nuôi cùng cá khác bởi cá nóc mini có xu hướng cắn cá khác khi chúng tò mò. Tuy vậy, vẫn có một số loài có thể được nuôi cùng chúng nếu bạn cung cấp cho chúng môi trường sống phù hợp.

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Bạn nên chọn loài cá nào để nuôi cùng cá nóc mini?

Cá nóc mini là loài cá săn mồi vậy nên chúng sẽ có thể ăn các loài cá nhỏ hoặc động vật không xương sống như tép và ốc. Nếu bạn nuôi chúng trong bể quá bé hoặc quá đông thì cá nóc mini sẽ hung dữ và tấn công các loài cá khác. Tiêu chí chọn cá để nuôi cùng cá nóc mini là hòa đồng, tránh xa hoặc có thể tự bảo vệ bản thân khỏi cá nóc mini. Các loài cá dành nhiều thời gian ở tầng trên như tetra hoặc các loài cá tầng đáy là lựa chọn tốt, cụ thể như:

1. Chạch culi 

Cá nuôi chung với cá nóc mini
 • Kích thước: 10-13cm
 • Chế độ ăn: Ăn tạp
 • Kích thước bể cần thiết: 50 lít
 • Tính cách: hiền lành, không bảo vệ lãnh thổ

Xem thêm: Cách nuôi và chăm sóc chạch culi

Chạch culi là loài cá ăn tầng đáy và là loài dọn dẹp thức ăn thừa tuyệt vời. Chúng thích sống theo đàn vậy nên nếu bạn muốn mua thì hãy mua ít nhất 3-6 con. Chúng là loài hoạt động về đêm và sẽ rất nhát khi được nuôi một mình. Vậy nên nếu bạn nuôi chạch culi theo đàn thì sẽ có nhiều cơ hội nhìn thấy chúng hơn. Tính cách ôn hòa, hiền lành và tập tính kiếm ăn của chạch culi giúp cho chúng là loài cá phù hợp nhất để nuôi cùng cá nóc mini.

Chúng hoạt động ở thời gian và tầng bể khác so với cá nóc mini và đồng thời có một ít gai nhọn trên thân, giúp chạch culi đôi lúc có thể tự vệ khỏi các con cá nóc mini có lúc hơi hung dữ.

2. Cá chuột 

Cá nuôi chung với cá nóc mini
 • Kích thước: 2.5-6.3cm
 • Chế độ ăn: Ăn tạp
 • Kích thước bể cần thiết: 30 lít
 • Tính cách: hiền lành, không bảo vệ lãnh thổ

Xem thêm: Cách chăm sóc cho cá chuột

Cá chuột là một trong những loài cá phổ biến nhất trong cộng đồng thủy sinh bởi tích cách hiền lành và độ dễ nuôi của chúng. Cá chuột đôi khi sẽ khá nhát nếu không được nuôi theo đàn và chúng sở hữu lớp vảy cứng. Lớp vảy này sẽ giúp bảo vệ cá chuột khỏi cá nóc mini khi chúng quá tò mò. Cá chuột là loài hoạt động về đêm và kiếm ăn tầng đáy nên sẽ không tiếp xúc nhiều với cá nóc mini.

3. Cá pleco

Cá nuôi chung với cá nóc mini
 • Kích thước: 4-12 cm
 • Chế độ ăn: Ăn tạp
 • Kích thước bể cần thiết: 50 lít
 • Tính cách: hiền lành, không bảo vệ lãnh thổ trừ với những con đực cùng loài

Cá pleco cũng là một loài bạn có thể xem xét nuôi chung với cá nóc mini bởi pleco là loài kiếm ăn tầng đáy và hoạt động về đêm. Chúng cũng khá dễ nuôi và có thể tự bảo vệ bản thân khỏi cá nóc mini.

Đảm bảo bạn mua các loại pleco vây ngắn để giảm thiểu khả năng bị cá nóc mini rỉa vây và mua các loại pleco bé, phù hợp để nuôi trong bể thủy sinh.

4. Cá otto

Cá nuôi chung với cá nóc mini
 • Kích thước: 2.5-5 cm
 • Chế độ ăn: Rêu
 • Kích thước bể cần thiết: 30 lít
 • Tính cách: hiền lành

Cá otto là loài cá hiền lành và chuyên ăn rêu. Chúng thích bơi đàn và nên được nuôi theo nhóm 6-10 con. Cá otto là bạn cùng bể phù hợp với cá nóc mini bởi chúng bơi nhanh và thường sẽ tránh xa khu vực nơi cá nóc mini hoạt động.

Nếu nuôi với số lượng ít thì cá otto sẽ khá nhút nhát và bạn sẽ không nhìn thấy chúng nhiều. Bạn cũng cần đảm bảo bể có nhiều rêu để cung cấp thức ăn cho chúng. Khác với một số loài ăn tạp khác, cá otto chỉ ăn rêu và sẽ không hoặc ít khi ăn thức ăn cho cá.

5. Cá ngựa vằn

Cá nuôi chung với cá nóc mini
 • Kích thước: 5-10cm
 • Chế độ ăn: Ăn tạp
 • Kích thước bể cần thiết: 30 lít
 • Tính cách: hiền lành

Cá ngựa vằn là loài cá nhỏ bơi đàn và hoạt động nhiều. Chúng đồng thời cũng rất hiền lành và dễ nuôi, dễ chăm sóc. Loài cá này cũng đủ khỏe để có thể tự bảo vệ bản thân nên chúng cũng là một lựa chọn tốt để nuôi cùng với cá nóc mini.

6. Cá bình tích 

Cá nuôi chung với cá nóc mini
 • Kích thước: 3-4cm
 • Chế độ ăn: Ăn tạp
 • Kích thước bể cần thiết: 30 lít
 • Tính cách: hiền lành

Cá bình tích là loại cá đẻ con dễ nuôi. Chúng đủ to để khiến cho cá nóc mini không tấn công tuy nhiên cá con vẫn sẽ dễ bị ăn mất. Chúng là loài cá hiền lành và thích hoạt động. Cá bình tích đực đôi khi sẽ hung dữ trong giai đoạn sinh sản và sẽ tấn công các con cá đực khác.

7. Cá mún

Cá nuôi chung với cá nóc mini
 • Kích thước: 2.5-5cm
 • Chế độ ăn: Ăn tạp
 • Kích thước bể cần thiết: 20 lít
 • Tính cách: hiền lành

Cá mún là loài thích hợp để nuôi cùng bất kì loài cá nào khác với điều kiện chúng không quá to và hung dữ. Không giống như cá bảy màu hoặc cá đuôi kiếm, vây cá mún không dài, giúp giảm thiểu khả năng bị cá nóc mini rỉa vây.

Cá mún sẽ đẻ rất nhiều nếu được cho ăn và nuôi trong môi trường tốt. Cá con thường sẽ bị ăn mất nếu bạn không tách riêng chúng ra hoặc bể không có nhiều chỗ trốn. 

Chúng là loài ăn tạp và có thể chịu được nhiều loại môi trường khác nhau.

8. Các loài bơi đàn khác

Cá nuôi chung với cá nóc mini

Bạn cũng có thể cân nhắc nuôi các loại cá tetra bơi đàn như cá neon, ember tetra hoặc cá trâm. Các loại cá này sẽ đủ to và đủ nhanh để giúp chúng không là nạn nhân của cá nóc mini khi được nuôi trong bể đủ to. Khi chúng bơi theo đàn thì cá nóc mini sẽ ít làm phiền hoặc tấn công chúng hơn.

Lời kết

Cá nóc mini là loài thú vị để bạn nuôi và chúng sẽ cần mức độ chăm sóc đặc biệt hơn các loài cá khác. Nếu bạn nuôi cá nóc mini cùng các loài cá dữ thì chúng sẽ dễ dàng tấn công nhau. Nếu bạn nuôi chúng cùng các loài hiền lành bơi chậm và sống tầng giữa thì đôi khi cá nóc mini sẽ bắt nạt các loài đó. Bạn nên nuôi cá nóc mini trong bể trồng nhiều cây để giúp cho cá nóc mini ít bảo vệ lãnh thổ và cảm thấy an toàn hơn nếu bạn định nuôi chung chúng với các loài cá khác. 

Xem thêm: Các loại cây thủy sinh không cần đất nền và CO2

Tuy một số các loài cá được liệt kê trong bài này đều có thể được nuôi cùng cá nóc mini nhưng chúng cũng không tuyệt đối an toàn. Đôi khi cá nóc vẫn sẽ tò mò và tấn công bạn cùng bể dù cho chúng bơi nhanh hay có kích thước lớn ra sao. Trong trường hợp này bạn cần tách riêng chúng ra hoặc cung cấp thêm nhiều chỗ trốn trong bể.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *