aquasetup

Tất tần tật về cá otto: loài cá dọn bể hiền lành nhất

Mục lục

Cá otto

Cá otto là một dòng cá dọn bể nhỏ. Chúng có tới 22 loài khác nhau. Tuy vậy, chỉ có vài loài được nuôi làm cảnh, chúng ta đều gọi chung chúng là cá otto. 

Cá otto là dòng cá hiền lành nhất bạn có thể tìm thấy. Cá otto là kẻ ăn chay thực sự với chế độ ăn chỉ bao gồm thực vật. Chúng sẽ không bao giờ đụng đến các loại cám cá hoặc là tép con cũng như là cá con. 

Vì vậy cá otto là lựa chọn tuyệt vời để nuôi chung với tép, bể cá sinh sản. 

Về cá otto

Mức độ chăm sócTrung bình
Tính cáchHiền lành, nhút nhát
Màu sắcXám, đen
Tuổi thọ3-5 năm
Kích thước3-5 cm
Chế độ ănThực vật
Họ Otocinclus
Kích thước bể tối thiểu30 lít
Bể nuôi Có dòng chảy nhẹ và rêu tự nhiên

Cá otto có nguồn gốc từ những con sông và suối có dòng chảy chậm từ Nam Mỹ. Ngoài tự nhiên chúng kiếm thức ăn từ rêu trên đá, lũa và các bề mặt cứng khác. 

Khu vực sống của chúng có hệ thông cây cối thủy sinh dày với ánh sáng tự nhiên và nền cát. 

Cá otto là loài cá khá phổ biến. Các cửa hàng thường xuyên nhập chúng về theo đợt. 

Giá bán của cá otto sẽ giao động vào khoảng 30.000 – 40.000 VND tùy vào nơi bán. 

Ngoại hình cá otto

Cá otto

Cá otto có thân hình thon dài với hai màu là xám và trắng. Ở phần giữa người chúng sẽ có thêm một vạch đen lớn. Tùy vào dòng otto mà chúng có thể có thêm một số loại hoa văn khác. 

Cá otto có vây ngắn kèm với miệng hút mạnh, giúp chúng có thể bám chắc vào đá để bào rêu trong những khu vực nước chảy ngoài tự nhiên. 

Cá otto cái sẽ không có nhiều điểm khác biệt so với cá đực. Cá otto cái sẽ lớn và tròn hơn cá đực khi nhìn từ trên xuống. 

Tính cách

Cá otto là loài cá hiền lành, hiền đến mức bị nhát. Chúng là loài cá bơi nhanh, sẽ phóng vòng quanh bể và tìm chỗ trốn khi chúng cảm nhận được nguy hiểm. Cá otto sẽ chỉ bận rộn tìm kiếm thức ăn thay vì tương tác với loài cá khác. Chúng sẽ không tấn công bất kì loài nào, kể cả là cá con cũng như là tép con. 

Cá otto sẽ hoạt động chủ yếu về đêm. Chúng là bạn cùng bể tốt với các loài cá cộng đồng có chung kích thước khác. 

Cá otto là loài bơi theo đàn. Nếu không nuôi theo số lượng lớn thì chúng sẽ nhát và dễ bị stress hơn. Vậy nên khi nuôi cá thì bạn nên nuôi chúng theo bầy ít nhất là 5 con trở lên. 

Cách chăm sóc cho cá otto

Cá otto không phải loài cá quá dễ cũng như là quá khó để trăm sóc. Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ khi chăm sóc cho cá là cung cấp cho chúng nguồn thức ăn tự nhiên. Khi bể quá sạch thì cá sẽ bị chết đói – đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiều người không nuôi được cá otto. 

Kích thước bể và môi trường nuôi

Để nuôi một đàn cá nhỏ thì bạn cần bể có kích thước tối thiểu là 30 lít. 

Cá otto ngoài tự nhiên sống tại những khu vực nước nông có dòng chảy chậm, có nhiều ánh nắng mặt trời và rêu tảo tụ nhiên. 

Khi nuôi cá bạn cần phải mô phỏng lại môi trường tự nhiên của chúng tốt nhất có thể nếu muốn cá thoải mái và khỏe mạnh. 

Bể cá nên có nên hạt nhỏ như là phân nền chuyên dụng hoặc là nền cát. Cá otto là loài cá sống tầng đáy, đôi khi chúng cũng có thể sục đáy nền. Vậy nên bạn nên tránh dùng các loại nền sỏi lớn hoặc cứng, sắc, có thể làm cá bị thương. 

Bể cũng nên có thêm đá, lũa, để tạo nơi cho rêu mọc và cung cấp chỗ trốn cho cá. 

Thông số nước

Thông số nước lý tưởng để nuôi cá otto là:

NướcChảy chậm, mềm, giàu oxy
Nhiệt độ 22–26°C
Độ pH6.8-7.5
Độ cứng80-250 ppm
LọcCá otto nhạy cảm với chất lượng nước vậy nên bạn cần phải chọn bộ lọc đủ lớn cho bể
Sủi oxyKhông cần thiết nếu bể cá đủ lớn

Các loại bệnh phổ biến

cá otto cũng sẽ có thể bị dính các bệnh phổ biến trên cá cảnh như là đốm trắng, thối vây, xuất huyết, đục mắt,…

Phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh đúng không? Để giúp cho cá luôn khỏe mạnh thì bạn cần phải đảm bảo nước bể luôn có chất lượng tốt. Nước bẩn có thể khiến cho cá bị stress, khiến cho hệ đề kháng của chúng bị suy giảm, cá dễ bị mắc bệnh, dễ chết hơn. 

Để giúp nước bể luôn sạch thì bạn hãy sử dụng bộ lọc tốt và chăm sóc cho bể định kì. Nước bể cần được thay hàng tuần. Lượng nước tối ưu cho mỗi lần thay là vào khoảng 10-15% lượng nước bể. 

Cá otto ăn gì?

Ngoài tự nhiên, cá otto là loài chuyên ăn thực vật. Thực đơn của chúng chủ yếu bao gồm rêu, tảo, vi khuẩn và các loại chất thải hữu cơ từ thực vật khác. Vậy nên khi nuôi cá bạn cần phải cung cấp cho chúng nguồn rêu tự nhiên để cá có thể khỏe mạnh. 

Nếu bể của bạn không có đủ rêu để cho cá ăn thì bạn cần phải cho chúng ăn thêm thức ăn bổ sung. Bạn có thể mua viên tảo hoặc là luộc rau củ cho cá ăn. Các loại rau củ phổ biến cho cá otto là dưa chuột, rau cải, cà rốt,… 

Khi cho cá ăn rau củ luộc thì bạn hãy luộc mềm, bỏ vào cho cá. Sau khoảng 24 tiếng nếu cá không ăn hết thì hãy vớt ra. 

Nuôi cá otto chung với cá gì?

Cá otto là loài cá nhỏ hiền lành, do đó chúng sẽ dễ bị các loài cá lớn hơn săn như là các loại cá két. Bạn không nên nuôi chung cá otto với các loài cá quá to, quá dữ hoặc có tập tính rỉa vây. 

Các loại cá cộng đồng phù hợp để nuôi chung với cá otto có thể kể đến là:

  • Cá chuột
  • Cá bảy màu
  • Cá mún
  • Cá sọc ngựa
  • Cá tam giác
  • Cá sặc

Nuôi cá otto sinh sản

Cá otto đạt độ tuổi sinh sản vào khoảng 6 đến 9 tháng tuổi. Nuôi loài cá này sinh sản tại nhà là khó, bạn chỉ có thể làm được nếu có nhiều kinh nghiệm. 

Không có nhiều tài liệu nói chi tiết về cách nuôi loài cá này sinh sản. Nhưng dù với loài cá nào cũng vậy, để nuôi chúng sinh sản thì bạn cần phải mô phỏng lại môi trường sống tự nhiên của cá tốt nhất có thể. 

Để cá sinh sản thì nước phải sạch, cá phải được cho ăn chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Khi nhiệt độ tăng cao, vào khoảng 26 độ C thì cá cũng sẽ dễ sinh sản hơn. 

Khi cá sẵn sàng, con đực sẽ đuổi cá cái khắp bể trước khi thụ tinh cho trứng cá. Cá otto cái sẽ đẻ trứng lên lá cây, lũa hoặc cũng có thể là bề mặt kính. Trứng cá sẽ nở vào khoảng một vài ngày sau. Cá con sau đó sẽ ăn rêu tảo, vi sinh trong bể và phát triển. 

So sánh cá otto và cá bút chì

Cá bác sĩ cũng là một loài cá dọn bể phổ biến không kém. Chúng là loài cá lớn, bạo hơn nhiều so với cá otto. Cá bút chì có thể đạt đến kích thước 14cm. 

Vậy nên mình khuyên bạn chỉ nên nuôi cá bút chì nếu có bể lớn, ít nhất là 100 lít. Nếu bạn có bể nhỏ thì bạn chỉ nên nuôi cá otto. 

Khác với cá otto, cá bút chì có thể được nuôi một mình. Chúng thậm chí còn sẽ khá hung hăng với con đực cùng loài vào thời điểm sinh sản. 

So sánh cá otto và cá bác sĩ

Cá bác sĩ cũng không phải là loài cá nhỏ. Chúng có thể lớn đến 7-9 cm, vậy là gần gấp đôi so với cá otto. Cá bác sĩ khỏe và bạo hơn so với cá otto. Nếu bạn có bể đủ lớn và không muốn loài cá quá nhát, bạn có thể cân nhắc nuôi cá bác sĩ thay vì cá otto. 

Kết lại: bạn có nên nuôi cá otto không?

Cá otto là loài cá hiền lành, không quá khó để chăm sóc. 

Bạn nên nuôi cá otto nếu bạn có tép con, cá con trong bể và không muốn chúng bị ăn mất, hoặc bạn đang tìm kiếm một loài cá hiền lành, có thể giúp diệt rêu trong bể. Cá otto theo mình là loài có thể xử lý rêu hại tốt nhất. Một số loài cá dọn bể khác sẽ không dọn rêu nếu chúng có nguồn thức ăn tốt hơn là thức ăn thừa của các loài cá phía trên. 

Cá otto sẽ không như vậy, chúng sẽ chỉ ăn rêu nên bạn không cần lo về việc cá bỏ bê công việc dọn dẹp. 

Bạn không nên nuôi cá otto nếu bể có cá săn mồi hoặc các loài cá quá lớn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *