aquasetup

Cá betta, bảy màu, thần tiên,.. mới mua về không chịu ăn: nguyên nhân và cách chữa trị

Mục lục

Cá mới mua về không chịu ăn

Trường hợp cá cảnh mới mua về không chịu ăn không phải là hiếm. Đôi khi cá có thể bình thường và có thể ăn trở lại, một số khác thì cá có thể bỏ ăn hoàn toàn, sau đó yếu dần hoặc chết. Nhìn chung thì khi mới mua cá về bạn không nên cho chúng ăn luôn, thay vì đó, bạn hãy đợi một thời gian, ít nhất là nửa ngày trước khi cho cá ăn. 

Trường hợp cá bỏ ăn khi mới mua về có thể do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do cá bị stress do thay đổi môi trường nước. Ngoài ra, cá cũng có thể bị bẩn hoặc môi trường nước không tốt. Trong bài viết này mình sẽ đề cập và nói rõ các nguyên nhân đó và cách chữa trị cho cá khi vấn đề này xảy ra. 

Nguyên nhân cá bỏ ăn khi mới mua về

Cá bị stress

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất khiến cho cá cảnh mới mua về bỏ ăn là cá bị stress. Nguyên nhân cá bị stress là do quá trình vận chuyển hoặc bạn thả luôn cá vào bể và không cho chúng làm quen với nước trước. Khi cá bị stress, dấu hiệu đầu tiên là cá sẽ bỏ ăn. 

Cá có thể sẽ trốn trong góc, bơi nhanh khắp bể, cố lấy đớp không khí trên mặt nước hoặc bơi lờ đờ. Cá bị stress cũng sẽ bị mất màu, xuất hiện các vết đỏ ở trên vây. 

Thông thường, nếu cá bị stress nhẹ thì bạn có thể không cần làm gì, bạn chỉ cần giữ cho môi trường ổn định và chờ cá dần làm quen với môi trường mới là được. 

Trong trường hợp cá bị nặng hơn thì bạn cần phải sử dụng đến các loại thuốc hỗ trợ và cung cấp thêm cho cá oxy. Lý do là bởi khi cá stress, hệ hô hấp của chúng cũng gặp vấn đề, do đó việc lấy oxy trong nước cũng gặp khó khăn hơn. 

Cá bị bệnh

Cá mới mua về không chịu ăn

Cá cũng có thể bị mắc các loại bệnh ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của chúng, từ đó khiến cho cá bỏ ăn. Cá có thể bị mắc kí sinh, vi khuẩn hoặc bị các bệnh về virus. 

Đầu tiên bạn hãy để ý kỹ ngoại hình của cá xem có gì bất thường không. Cá có thể bị thối vây, nấm đuôi, nấm thân hoặc bị xuất huyết. Nếu cá không có gì bất thường thì cá có thể đang bị ủ bệnh hoặc mắc các bệnh về đường ruột. 

Bạn cần tránh mua thuốc và chữa trị cho cá khi chưa rõ chúng đang bị mắc bệnh gì. 

Cách tốt nhất bạn có thể làm trong trường hợp này là đảm bảo nước bể sạch. Cá có đầy đủ không gian để hoạt động và nước đủ oxy cho cá. Môi trường tốt sẽ hỗ trợ cải thiện hệ đề kháng của cá, giúp cho chúng có thể tự khỏi bệnh mà không cần phải sử dụng đến thuốc. 

Xem thêm: cá bị bệnh đường ruột

Môi trường nước xấu

Kể cả khi bạn cho cá làm quen dần dần với môi trường nước bể nhưng nước bể của bạn không tốt thì cá vẫn sẽ bị stress và bỏ ăn. 

Có thể bể của bạn chưa được cycle đầy đủ

Xem thêm về quá trình cycle: Cách châm vi sinh cho hồ thủy sinh đúng cách

Hoặc bể của bạn lâu chưa được thay nước/ có bộ lọc không đủ tốt. Khi bể của bạn lâu không thay nước thì phân cá cũng như thức ăn thừa sẽ bị tích tụ lại. Lâu dần chúng có thể sản sinh ra ammonia. Nếu hệ vi sinh của bạn không có đủ thì ammonia sẽ bị tích tụ và có thể giết chết cá. 

Đó là lý do bạn cần phải chăm sóc cho bể định kì. Cụ thể là bạn cần phải thay nước và hút cặn đáy bể hàng tuần, tối ưu là thay 10-15% lượng nước bể mỗi lần. Đó là cách để giữ cho nước bể cá luôn được trong và sạch. 

Cách để chữa trị cho cá bỏ ăn khi mới mua về

Ngừng cho cá ăn 

Khi cá bị sốc nước, hệ tiêu hóa của chúng sẽ có thể ngừng hoạt động . 

Nếu cá bị sốc nước do thay đổi nhiệt độ đột ngột thì quá trình trao đổi chất của cá cũng bị ảnh hưởng.

Kết quả là cá không thể tiêu hóa được thức ăn nữa. Nếu bạn cố cho cá ăn vào thời điểm này thì sẽ có thể khiến cho cá bị táo bón và bị phình bụng. 

Nếu tình trạng táo bón kéo dài lâu và nặng thì phân cá sẽ bị mắc kẹt bên trong người cá và khô lại, cuối cùng có thể giết chết cá. 

Ngoài ra, khi cá bị sốc nước thì chúng có thể bỏ ăn. Thức ăn thừa lúc đó sẽ rơi xuống nền và nhanh chóng phân hủy rồi làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, khiến cho vấn đề bạn đang gặp phải càng lúc càng phức tạp hơn. 

Bạn cần cho cá nhịn trong vòng ít nhất là nửa ngày để cho chúng có thời gian để hồi phục. 

Cung cấp oxy cho nước

Cá khi bị sốc nước sẽ gặp nhiều vấn đề về hô hấp, đặc biệt là khi cá bị ngộ độc ammonia hoặc clo. 

Khi thấy cá bị sốc nước thì bạn hãy ngay lập tức lắp thêm sủi oxy cho bể cá và đồng thời tăng dòng chảy của lọc lên một tẹo. 

Tuy nhiên bạn cũng không nên để dòng chảy của lọc quá lớn khi cá có thể đang gặp vấn đề về bơi lội. 

Tốt nhất là bạn nên bắt cá ra một xô nước riêng, lấy nước từ bể cá và sử dụng sủi oxy trong đó. Nếu may mắn thì cá sẽ có thể khỏe lại trong vòng vài tiếng đến một ngày sau. 

Sử dụng thuốc

Nếu bạn nghĩ rằng cá của mình bị sốc nước là do các chất hóa học trong nước không ổn định, nước bể bị bẩn thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc khử độc nước. 

Các loại thuốc kể đến có thể giúp bảo vệ cá khỏi chất độc từ nước và đồng thời hỗ trợ cá bình phục nhanh hơn. 

Seachem Prime (link lazada) – Đây là thuốc để khử độc nước, có thể dùng được cho cả cá nước mặn cũng như nước ngọt. Nếu bạn nghĩ rằng cá bị ngộ độc clo hoặc ammonia, nitrite và kim loại nặng thì bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc này. 

Seachem StressGuard (link lazada) – Loại thuốc này giúp bảo vệ cá khi chúng bị ngộ độc ammonia bằng cách hỗ trợ cá bình phục nhanh hơn. Seachem StressGuard Slime Coat Protection giúp cho lớp màng nhầy quanh người cá bình phục nhanh hơn, giúp cho cá đỡ bị stress và phòng tránh được các bệnh nhiễm trùng ngoài da. 

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như sử dụng thuốc đúng liều lượng khuyên dùng của nhà sản xuất.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *