aquasetup

5 loại cá sống ở tầng mặt cho bể thủy sinh của bạn

Mục lục

Cá cảnh sống tầng mặt

Thông thường, bể cá của chúng ta được chia ra làm ba tầng, đó là tầng đáy, tầng giữa và tầng mặt nước. Các loại cá sống tầng giữa giúp cho bể cá thêm sinh động bởi vì đó là khu vực chúng ta nhìn nhiều nhất. Các loại cá sống tầng đáy giúp tăng thêm độ đa dạng và đồng thời có những loài có thể giúp ta xử lý rêu hại hoặc thức ăn thừa. 

Vậy còn tầng mặt thì sao? Liệu có những loại cá nào chỉ hoạt động quanh khu vực nào không? Nếu bạn muốn tìm những loài cá sống tầng mặt để bổ sung thêm sự đa dạng cho bể cá thì hãy đọc thêm bài viết bên dưới.

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

1. Cá rìu vạch

Cá cảnh sống tầng mặt
 • Kích thước: 4cm
 • Tính cách: hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 23-26°C
 • Độ pH: 6.0-7.0
 • Độ cứng nước: 20-200

Cá rìu vạch là loài cá cảnh nước ngọt thuộc họ Gasteropelecidae và có mối tương đồng với họ cá tetra như là các loài neon, sóc đầu đỏ hoặc cá nana. Ngoài tự nhiên, cá búa rìu sống tại các khu vực Nam và Trung Mỹ. 

Bạn có thể dễ dàng thấy được tại sao chúng lại có tên gọi như vậy. Cá rìu vạch có thân hình mảnh, với vây ngực kéo dài ra nhìn như một chiếc rìu. Phần cơ ngực của cá khỏe, vì vậy chúng có thể nhảy rất cao khỏi mặt nước, để trốn chạy kẻ thù hoặc để săn mồi. 

Chúng thích nước tại khu vực nhiệt đới do môi trường sống của chúng nằm ở đó. Vậy nên bạn giữ nước nuôi cá ở nhiệt độ ấm với độ pH hơi mang tính axit. Tuy vậy, cá vẫn có thể sống được ở các mức độ pH và độ cứng khác nhau. 

Khi nuôi cá rìu vạch bạn nên nuôi chúng theo đàn từ 6-12 con bởi chúng là loài cá bơi theo đàn. 

Chúng không phải là loài cá ưa hoạt động vậy nên bạn không cần bể cá quá to để nuôi cá lưỡi rìu. Kích thước bể nuôi tối thiều là 75 lít cho một đàn cá 6 con. Chúng cũng hiền lành và bạn có thể nuôi chung cá rìu vạch với các loài cá hiền lành cùng kích thước khác như là cá tetra hoặc cá chuột. 

2. Cá killi hỏa tiễn (Clown Killifish)

Cá cảnh sống tầng mặt
 • Kích thước: 3.5cm
 • Tính cách: hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 20° – 26° C
 • Độ pH: 6.0-7.0
 • Độ cứng nước: 20-100

Epiplatys annulatus là loài cá killi tí hon với ngoại hình sặc sỡ. Trên thân của chúng là các sọc đen và vàng xen kẽ với cái đuôi nhìn như ngọn lửa cam. Đó là lý do chúng được gọi là killi hỏa tiễn. 

Chúng là loài cá nhỏ, chỉ đạt kích thước tối đa vào khoảng 3.5cm. Vậy nên nếu bạn có một bể cá mini thì đây là loài cá hoàn hảo cho bạn. Giống như cá rìu vạch, cá killi cũng sẽ thích sống theo đàn hơn.

3. Cá bướm châu phi

Cá cảnh sống tầng mặt
 • Kích thước: 10-15cm
 • Tính cách: hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 23-30°C
 • Độ pH: 7.0-7.8
 • Độ cứng nước: 100-300

Lại là một loài cá với ngoại hình thú vị khác – cá bướm châu phi, bạn có thể tìm mua loài cá này ở một số cửa hàng cá cảnh ở Việt Nam. Chúng là một trong số những loài cá bơi tầng mặt phổ biến nhất. 

Giống như tên gọi, cá bướm châu phi đến từ.. Châu Phi, đương nhiên rồi. Chúng sống tại những khu vực nước có rất ít hoặc hầu như không có tí dòng chảy nào. 

Chúng không chỉ có thể dễ dàng nhảy khỏi mặt nước mà chúng còn lướt được trên đó! Bạn có thể thấy vây của chúng có hình giống như những chiếc cánh, để giúp chúng ở trên không trung được lâu hơn. 

Để nuôi được loài cá bướm châu phi thì bạn phải có một chiếc bể có khu vực dòng chảy cực chậm và nhiều cây cối để cá có thể trú và nghỉ ngơi. Đó là lý do không phải bể cá cộng đồng nào cũng có thể nuôi được chúng. 

Hơn hết nữa đây là loài cá săn mồi vậy nên bạn phải cho chúng ăn thực đơn giàu protein, cụ thể hơn là các loài côn trùng hoặc giun. Bạn sẽ không thể nuôi chúng chỉ với thức ăn khô thông thường.

4. Cá betta

Cá cảnh sống tầng mặt
 • Kích thước: 5-6cm
 • Tính cách: Hơi hung dữ
 • Nhiệt độ nuôi: 22-30°C
 • Độ pH: 6.5-7.5
 • Độ cứng: 90—300 ppm

Chắc hẳn không ai xa lạ gì với loài cá betta. Chúng là loài cá phù hợp cho những người mới nuôi bởi cá betta sống rất khỏe và có thể ăn được mọi thứ, không yêu cầu cao về môi trường sống! Tuy nhiên chúng vẫn thích thực đơn giàu protein hơn. 

Cá betta là loài cá bơi tầng mặt và tầng giữa. Chúng là loài cá phù hợp cho những bể cá bé, có dòng chảy chậm và trồng nhiều cây cối giống như cá bướm châu phi. 

Cá betta là loài cá không thực sự hiền lành nên bạn cần phải xem xét kĩ trước khi nuôi chúng trong những bể cá cộng đồng. Nguyên tắc đầu tiên bạn phải luôn làm theo đó là bạn không bao giờ được nuôi chung hai con cá betta đực với nhau. Chúng rất hung hăng với con đực cùng loài trong mùa sinh sản.

5. Cá kìm lìm

Cá cảnh sống tầng mặt
 • Kích thước: 7cm
 • Tính cách: hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 23-26°C
 • Độ pH: 7.0-8.0
 • Độ cứng nước: 100-300

Cá kìm lìm là một nhóm các loài cá với miệng có hình dạng thú vị. Phần miệng dưới của chúng rất dài, nhìn giống như chiếc sừng học ra từ trên đầu chúng vậy. 

Chúng là loài cá đẻ con và đồng thời cũng là loài cá săn mồi. Vậy nên nếu bạn có một con cá kìm lớn thì bạn nên tránh nuôi chung cá với các loài cá nhỏ và vừa miệng chúng. 

Chúng đồng thời là loài cá đẻ con giống như cá mún, cá bảy màu,…

Vậy nên nếu bạn muốn nuôi cá kìm sinh sản thì bạn phải trồng nhiều cây để tránh việc cá con bị cá kìm hoặc các loài cá cùng bể khác ăn mất. 

Lưu ý

Các loài cá tầng mặt nước có một điểm chung đó là chúng rất dễ nhảy ra ngoài. Vậy nên nếu bạn nuôi một trong số những loài cá bên trên thì bể của bạn cần phải có nắp đậy. Hoặc ít nhất là bạn nên trồng nhiều cây ở mặt nước như bèo, sen, súng để tránh tình trạng cá nhảy ra và chết. 

Bạn cũng nên mua các loại thức ăn có độ nổi tốt bởi cá tầng mặt sẽ khó có thể và chúng cũng sẽ không thích ăn nếu thức ăn bắt đầu chìm xuống bên dưới nước. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *