aquasetup

12 loại cá thần tiên phổ biến cho bể của bạn

Mục lục

Cá thần tiên là loài cá cảnh phổ biến với nhiều loại, kiểu hình và màu sắc khác nhau. Liệu bạn có bao giờ tự hỏi có bao nhiêu loài cá thần tiên không? Thực chất chỉ có 3 loài cá thần tiên là:

  • Pterophyllum Altum
  • Pterophyllum Leopoldi
  • Pterophyllum Scalare

Cả 3 loài này đều có nguồn gốc từ sông Amazon phía Nam Mỹ. Loài cá thần tiên phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Pterophyllum Altum. Chúng được nuôi sinh sản chọn lọc và hiện nay có hơn chục kiểu màu sắc cũng như hoa văn khác nhau. Pterophyllum altum hay còn gọi là cá thần tiên ai cập sẽ hiếm hơn nhưng vẫn có nơi bán. Còn Pterophyllum leopoldi sẽ gần như không có nơi nào ở Việt Nam bán cả (theo tìm hiểu của minh là như vậy), do đó mình sẽ bỏ qua loài cá này trong bài viết dưới.

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Dưới đây là 15 loài cá thần tiên phổ biến nhất bạn có thể tìm mua

1.Cá thần tiên ba vạch

Các loại cá thần tiên

Không cần phải bàn cãi, cá thần tiên ba vạch là dòng cá phổ biến nhất hiện nay. Chúng có ngoại hình gần tương đồng với cá thần tiên hoang dã. 

Do được chọn lọc, thuần để nuôi tại bể cá nhân tạo, loài thần tiên này sống khỏe, có thể chịu đựng được điều kiện môi trường đa dạng.

Chúng có thân hình màu bạc với ba sọc đen chạy dọc trên thân. Sọc đen có độ đậm thay đổi tùy theo tâm trạng của cá. 

2. Cá thần tiên zebra

Các loại cá thần tiên

Dòng cá thần tiên zebra có nhiều điểm tương đồng so với cá thần tiên ba vạch. Điểm khác biệt là chúng có 4 cho đến 6 sọc đen trên thân thay vì chỉ có ba. Mắt cá đỏ là dấu hiệu để nhận biết cá đã trưởng thành và có sức khỏe tốt. Tuy vậy không phải dòng cá zebra nào cũng có mắt đỏ. 

3. Cá thần tiên koi

Các loại cá thần tiên

Cá thần tiên koi là dòng cá được sinh sản, chọn lọc để có màu sắc giống như cá koi nhật bản. Chúng thường có thân trắng với những mảng đen, đỏ và cam. Khi chưa trưởng thành, cá có thể sẽ có ánh đỏ dưới mắt, càng phát triển thì càng mờ dần. Màu sắc của cá phụ thuộc vào tình trạng, sức khỏe của cá. Khi chúng bị stress thì màu sẽ bị đậm và đen hơn. 

4. Cá thần tiên đen

Các loại cá thần tiên

Cá thần tiên đen được nuôi chọn lọc từ cá thần tiên bạc hoặc là cá thần tiên zebra để có sắc tố đen đậm hơn. Một số dòng cá thần tiên đen sẽ có bộ vây dài hơn. Dòng cá này được tạo ra vào những năm 1950

5. Cá thần tiên albino

Các loại cá thần tiên

Hầu hết tất cả mọi loài cá được nuôi chọn lọc nhiều thì sẽ có dòng albino. Đó là dòng cá được chọn lọc để loại bỏ hoàn toàn sắc tố màu trên da. Do đó cá sẽ có màu trắng với mắt màu hồng/đỏ đặc trưng. Cá thần tiên albino sẽ không sống khỏe bằng các dòng cá thần tiên khác và nhạy cảm với ánh sáng hơn. 

6. Cá thần tiên platinum

Các loại cá thần tiên

Cá thần tiên platinum cũng có màu trắng, tuy nhiên chúng không giống với dòng albino. Thân cá có màu trắng bạc và mắt của cá có màu đen. 

Cá sẽ nổi bật, có thân hình lấp lánh nếu bể của bạn có ánh sáng tốt cộng với bộ nền đen. 

7. Cá thần tiên red devil

Các loại cá thần tiên

Một trong những dòng cá thần tiên hiếm và đắt hơn – cá thần tiên red devil. Toàn bộ thân cho đến phần đầu của vây sẽ có màu đỏ/ cam và trắng. Trên thân sẽ có những mảng màu đen, nhỏ, có thể sẽ xuất hiện trên vây cá. 

8. Cá thần tiên hải âu

Các loại cá thần tiên

Cá thần tiên hải âu được lai tạo bởi Raiko Slavkov từ Bulgaria và lần đầu tiên xuất hiện với tên gọi “Bulgarian Green Seal Point Angelfish”. 

Lý do cá có tên gọi này là do chúng có thân hình màu trắng với vây lưng và vây hậu môn của cá cao, dài có màu đen, tương đồng với loài hải âu trắng và có cánh đen. 

9. Cá thần tiên cẩm thạch

Các loại cá thần tiên

Cá thần tiên cẩm thạch đôi khi có họa tiết giống như cá thần tiên zebra. Tuy nhiên, chúng có những mảng màu đen, trắng và vàng ở trên thân – lý do cho tên gọi. 

10. Cá thần tiên bán nguyệt

Các loại cá thần tiên

Cá thần tiên có thân hình màu trắng, với một nửa vây lưng, vây hậu môn và toàn bộ vây đuôi màu đen. Mảng màu trắng ở trên thân cá tạo thành hình trăng khuyết- lý do cá có tên gọi là bán nguyệt. 

11. Cá thần tiên leopard

Các loại cá thần tiên

Cá thần tiên leopard không có sọc, thay vì đó chúng có họa tiết vân báo trên khắp cả thân. 

12. Cá thần tiên altum

Các loại cá thần tiên

Cuối cùng trong danh sách này là dòng cá altum – một loài cá khác so với các loại cá thần tiên thông thường bên trên. Chúng sẽ hiếm và do đó đắt hơn. Cá thần tiên altum có thân hình to hơn cá thần tiên thường, với ba vạch đen đặc trưng chạy dọc trên thân. Cá có bộ vây dài, rộng, kéo dài hơn chiều dài thân cá. 

Cá thần tiên altum hay còn gọi là cá thần tiên ai cập có thể lớn hơn 20cm, là loài cá thần tiên lớn nhất. 

Cá thần tiên altum có vạch đen trên thân rộng, đậm rõ hơn với bộ vây dài hơn, với vây đuôi có phần rìa kéo dài hơn so với cá thần tiên thông thường. 

Gờ trán của cá cũng sõe có gờ lõm sâu, tạo thành hình trữ V hơn. 

Cá có vảy nhỏ phủ kín cơ thể có ánh kim nhiều màu, phần trán và lưng có thể có các đốm nhỏ màu trắng ánh xanh

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *