aquasetup

3 loài cá cờ phổ biến nhất hiện nay

Mục lục

Cá cờ – loài cá gắn liền với tuổi thơ của nhiều người không có gì ngạc nhiên là một trong những loài cá cảnh phổ biến tại Việt Nam. 

Ngoài sở hữu vẻ đẹp tự nhiên chúng cũng có tính cách độc đáo không kém. Cá cờ là dòng cá tương đối dữ, có khả năng sống được ở những khu vực nước tù nhờ vào khả năng thở không khí. 

Cá cờ có thể được tìm thấy tại nhiều khu vực nước tự nhiên ở Việt Nam. Thậm chí bạn chỉ có thể tìm được một số loài tại nước mình, cụ thể hơn là ở tỉnh Quảng Bình. 

Cá cờ hiện nay có khoảng 10 loài khác nhau, tuy nhiên, chỉ vài loài trong số đó là phổ biến và được nuôi làm cảnh. 

Các loài cá cờ cảnh phổ biến hiện nay có thể kể đến là:

1) Cá Cờ Sọc (Macropodus opercularis)

Các loại cá cờ

Cá cờ sọc không phải bàn cãi là loài cá cờ cảnh phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chúng ban đầu có thể được tìm thấy ngoài tự nhiên ở Trung Quốc, khu vực sông Trường Giang, Đài Loan, miền Trung Việt Nam và phía Đông Bắc của Lào. 

Ngoài ra, do hoạt động trao đổi mua bán diễn ra nên cá cờ sọc hiện nay cũng sống tại các khu vực nước thuộc Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản,…

Cá cờ sọc được đưa đến Châu Âu vào năm 1869. Chúng là một trong những loài cá bản địa châu Á đầu tiên được đưa đến Châu Âu sau cá vàng và từ đó đã khiến cho phong trào nuôi cá dội lên. 

Có thể nói chúng là một trong những loài cá có ảnh hưởng nhất đến thú nuôi cá cảnh trên toàn thế giới. 

Cá cờ sọc tự nhiên hiện nay khá hiếm. Các loài cá cờ sọc được bán là loại đã được nuôi chọn lọc nên sẽ có màu sắc khác, chúng có thẻ có màu trắng, đỏ, xanh và có thể sẽ không có sọc. 

Cá cờ sọc có đuôi xẻ dài với đốm màu nâu sẫm, có viền đỏ trên nắp mang. 

Phần rìa vây của cá sẽ có màu trắng. Giống như tên gọi cá có thân hình với họa tiết sọc, thường có màu sắc cam xanh. 

Hiện nay trên thị trường cá cảnh, gần như mọi loại cá cờ được bán đều là loài cá này. Chúng có thể được nuôi chọn lọc để cho ra các dòng như là xanh lam, trắng albino, xanh lam không sọc. Ngoài ra, cá được nuôi chọn lọc có thể có nhiều kiểu đuôi khác nhau như là đuôi tưa, đuôi én,…

2. Cá cờ đen (Macropodus spechti)

Các loại cá cờ

Cá cờ đen là dòng cá cờ chỉ có thể được tìm thấy tại Việt Nam. Chúng có khu vực sống tự nhiên ở sông Thu Bồn tỉnh Quảng Nam và sông Hương tại tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Cá cờ đen cũng có đuôi xẻ dài. Tuy nhiên, người chúng sẽ không có sọc hoặc là sọc rất mờ trên nền thân xám đen. 

Cá có vây bụng nhỏ, dài ánh cam. Vảy trên người cá sẽ có phần rìa đen. Ngoài ra, vây của cá cờ đen cũng sẽ hơi có ánh xanh. 

3. Cá cờ lưng đỏ (Macropodus erythropterus)

Các loại cá cờ

Đây cũng là một loài cá cờ khác chỉ có tại Việt Nam. Chúng có thể được tìm thấy tại khu vự sông Cam Lộ, sông Giăng và tại tỉnh Quảng Trị. 

Cá cờ đỏ hay cá cờ lưng đỏ không có chấm trên nắp mang như là cá cờ sọc hoặc có rất mờ. Trên thân chúng có sọc nhưng mờ. Cá có chấm và sọc đỏ nâu trên vây lưng và đuôi.  

Kết lại 

Trên đây là 3 loài cá cờ phổ biến với dòng phổ biến nhất đó chính là cá cờ sọc. Cá cờ sọc là dòng cá được bán chủ yếu trên thị trường hiện nay. Chúng có thể có nhiều màu sắc, kiểu dáng vây khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất trên số đó là kết hợp của hai màu cam và xanh. 

Đặc điểm nhận dạng của cá cờ sọc là chấm đen trên mang và sọc nhìn rõ trên thân (một số dòng cá cờ sọc có thể được lai tạo chọn lọc để loại bỏ kiểu hình này). 

Ngoài 3 loài kể trên thì hiện tại còn có khoảng 6 loài cá cờ khác ngoài tự nhiên, chủ yếu là có nguồn gốc tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng không phổ biến và sẽ không có ngoại hình đẹp bằng. 

Dù nuôi loài cá cờ nào thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm bởi chúng không phải là loài cá hiền lành. 

Cá cờ thích nước nông, tĩnh và được trồng nhiều cây cối. Nhìn chung thì loài cá này có tính cách và cách chăm sóc khá giống với cá betta và cá sặc. 

Cá cờ khá hung dữ, chúng thường tấn công những loài cá khác và những con cá cùng loài, đặc biệt là trong thời điểm sinh sản. Vậy nên bạn chỉ nên nuôi chung cá với các loài cá khác chung kích thước hoặc lớn hơn một tẹo. Ngoài ra, bạn cũng không nên nuôi chúng trong những bể cá quá bé. 

Cá cờ là loài ăn tạp. Khi nuôi bạn có thể cho chúng thực đơn bao gồm các loại cám chất lượng tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần phải bổ sung thêm đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh cho cá hàng tuần để tránh trường hợp cá bị thiếu chất và giúp chúng lên màu đẹp hơn. 

Các loại đồ ăn tươi sống tốt có thể kể đến là artemia, trùn huyết, trùn chỉ,…

Cá cờ nhìn chung là loài cá khỏe, dễ sống, phù hợp cho những người mới chơi và cả cho những người chơi lâu năm. Bạn hoàn toàn nên mua cá cờ nếu có thể cung cấp cho chúng điều kiện sống hợp lý. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *