aquasetup

Cách tập cho cá la hán ăn thức ăn viên

Mục lục

Cách tập cho cá la hán ăn thức ăn viên

Cá la hán là loài cá to khỏe, ăn nhiều. Chúng rất hay ăn và ăn gần như mọi thứ bạn thả vào bể. Đó là lý do bạn cần xem xét kỹ lượng thức ăn và loại thức ăn bạn cho cá ăn. 

Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn có thể gặp khó khăn khi cho cá ăn, đặc biệt là ăn các loại thức ăn viên. Thức ăn viên nên chiếm phần lớn trong thực đơn của cá, nhưng đôi khi cá la hán sẽ bỏ ăn, thậm chí là nhịn đói trong một khoảng thời gian dài mà không động vào loại thức ăn này. 

Tại sao cá la hán không ăn thức ăn viên

Có nhiều lý do khiến cho cá la hán không chịu ăn thức ăn viên. Có thể là cá la hán của bạn đang bị bệnh hoặc là bị stress. Hoặc cá đang không đủ đói để ăn thức ăn viên, cũng có thể chúng được cho ăn đồ ăn tươi sống quá nhiều nên sẽ kén ăn hơn. 

Nếu bạn mới mua cá la hán thì khả năng cao là cá đang cần thời gian để làm quen với môi trường mới. Dù là loài cá to và khá dữ, cá la hán vẫn nhát và dễ bị stress. Đây có thể là lý do khiến cho cá của bạn bỏ ăn. 

Bạn hãy thử cho cá ăn các loại thức ăn khác. Nếu cá la hán vẫn từ chối không chịu ăn gì thì hãy cho chúng thời gian để giảm stress. Bạn có thể bỏ đói chúng một vài ngày mà không sao cả. Cá cũng có thể bỏ không ăn khi chúng bị bệnh, các bệnh phổ biến là cá bị phình bụng, nhiễm nấm, sốc nước,… 

Nếu cá vẫn ăn các loại thức ăn khác như là đồ tươi sống thì khả năng cao là cá chỉ đang kén ăn mà thôi. Nếu nơi bạn mua cá luôn cho cá ăn đồ ăn tươi sống, giàu đạm và dinh dưỡng như là trùn huyết, artemia, cá sẽ lên màu đẹp, lớn nhanh hơn nhưng đồng thời cũng có thể khiến cho cá kém ăn hơn. 

Cách tập cho cá la hán ăn thức ăn viên

Nếu cá la hán của bạn kén ăn thì bạn có thể thử một số cách sau để tập cho chúng ăn thức ăn viên:

Ngừng cho cá ăn thức ăn tươi sống

Cá la hán nói riêng và gần như mọi loài cá cảnh nói chung đều thích thức ăn tươi sống. Những con sâu, giun, bọ nhỏ ngọ nguậy trong nước có thể giúp kích thích khẩu vị và bản năng săn mồi của cá. 

So sánh với đồ tươi sống thì thức ăn viên sẽ nhìn kém hấp dẫn hơn nhiều. Thức ăn viên không di chuyển và nhiều khi sẽ chứa ít chất hơn so với đồ tươi sống. Vậy nên trong quá trình tập cho cá ăn thức ăn viên thì bạn hãy ngừng cho cá ăn đồ tươi sống. Nếu được thì bạn có thể dần chuyển sang cho cá ăn đồ đông lạnh. 

Bỏ đói cá

Nghe có vẻ như biện pháp này hơi mạnh tay quá mức nhưng thường thì cách này cũng có tỉ lệ thành công cao. Nếu cá la hán đói thì chúng sẽ ăn mọi thứ bạn thả vào bể mà không phân biệt hay kén chọn. 

Bạn cũng không cần phải bỏ đói cá quá lâu. Thông thường bạn chỉ cần bỏ đói chúng trong hai ngày là được. Sau đó bạn hãy cho chúng thử ăn một tẹo thức ăn viên. Nếu cá vẫn từ chối không chịu ăn thì bạn hãy vớt thức ăn ra và thử lại vào 2 ngày sau. Đối với các loại cá lớn như là cá la hán thì bạn có thể bỏ đói chúng trong vòng 3-4 ngày và sẽ không làm sao cả nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. 

Trộn thức ăn viên với đồ đông lạnh

Nếu không muốn bỏ đói cá thì bạn có thể trộn thức ăn viên chung với các loại đồ đông lạnh như là trùn huyết hoặc là artemia đông lạnh. Bạn đầu bạn có thể trộn với tỉ lệ là 2 phần đồ đông lạnh một phần thức ăn viên. Sau đó nếu cá có ăn thì bạn hãy dần dần tăng tỉ lệ thức ăn viên lên trong khoảng một tuần sau. 

Nếu mọi thứ thuận lợi thì cá la hán có thể sẽ chấp nhận ăn đồ ăn viên sau một tuần. 

Thử loại đồ ăn viên khác

Nếu bạn thử tất cả cách trên và không thành công thì cũng có khả năng là do loại thức ăn viên bạn sử dụng. Cá la hán cần thức ăn viên giàu đạm. 

Vậy nên nếu bạn sử dụng các loại thức ăn viên không phù hợp, ví dụ như là các loại chứa quá ít đạm thì sẽ không đủ độ hấp dẫn đối với cá. Bạn có thể mua các loại đồ ăn chuyên dụng cho cá la hán (lazada) hoặc các loại thức ăn viên cho cá săn mồi khác để thử. 

Cá la hán có thể nhịn ăn được bao lâu?

Tùy vào độ tuổi, sức khỏe của cá mà mỗi một con cá có thể nhịn đói được khoảng thời gian khác nhau. Cá la hán trưởng thành với cơ thể khỏe mạnh sẽ có thể nhịn đói được lâu hơn so với cá la hán con hoặc cá đang phát triển. 

Nhưng kể cả nếu chúng đang phát triển thì cá la hán vẫn có thể nhịn đói được ít nhất là 1-2 tuần. Trung bình cá có thể nhịn đói được 2 tuần. 

Vậy nên nếu cá la hán của bạn nhịn đói không ăn gì trong vòng 1 tuần đầu thì bạn chưa cần phải quá lo lắng. Bạn hãy tiếp tục quan sát thêm để phát hiện dấu hiệu cá bị bệnh để đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp. Nếu cá chỉ kén ăn thì bạn hãy thử sử dụng các biện pháp mình đã đề cập đến ở trên. 

Đối với những con cá trưởng thành với lượng chất béo dự trữ đầy đủ thì chúng thậm chí có thể nhịn đói được hơn một tháng. 

Bạn nên cho cá la hán ăn gì ngoài thức ăn viên?

Thông thường thì cá la hán sẽ ăn mọi loại đồ ăn bạn thả vào trong bể. Chúng là loài cá ham ăn, ít khi kén chọn. Bạn cũng nên cho chúng ăn thức đơn đa dạng, cho cá ăn chỉ một loại thức ăn trong thời gian dài có thể khiến cho chúng bị thiếu chất. 

Ngoài thức ăn viên thì bạn cũng nên thỉnh thoảng bổ sung thêm cho cá đồ ăn tươi sống như là trùn huyết, giun, các loại côn trùng như là dế, gián, châu chấu, ấu trùng côn trùng,..

Bạn có thể mua các loại mồi như vậy cho cá ở một số cửa hàng bán mồi trên mạng hoặc là bán mồi cho chim. 

Thức ăn tươi sống có nhiều lợi ích cho cá nhưng bạn cũng không nên cho cá ăn quá nhiều. Lý do là bởi chúng có thể sẽ bị kén ăn và từ chối ăn các loại thức ăn kém hấp dẫn hơn. Hơn hết nữa đồ tươi sống đôi khi có thể chứa mầm bệnh, vi khuẩn , kí sinh. 

Trong trường hợp bạn muốn đảm bảo thức ăn không có mầm bệnh thì bạn có thể sử dụng các loại đồ ăn sấy khô. 

Ngoài ra bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm rau củ quả luộc thái nhỏ để bổ sung thêm vitamin. Nếu không cho cá ăn rau trong khoảng thời gian dài thì chúng có thể sẽ bị mắc các bệnh về đường ruột. 

Các loại rau củ quả luộc phổ biến là đậu hà lan, xà lách, rau cải, dưa chuột,.. 

Kết lại

Dù là loài cá to, ham ăn nhưng đôi khi cá la hán có thể bỏ ăn và không ăn các loại thức ăn viên. Vấn đề này sẽ thường xuyên xảy ra hơn bạn nghĩ. Nguyên nhân phổ biến là do cá kén ăn, chúng đơn giản là được cho ăn đồ tươi sống nhiều và sẽ không thích các loại đồ ăn kém chất lượng hơn khác. 

May mắn là bạn có thể tập cho chúng ăn lại thức ăn viên nhưng để làm vậy thì sẽ tốn chút công sức và thời gian. Nếu làm theo các cách trong bài viết này thì bạn có thể sẽ giúp cho cá quen ăn với thức ăn viên chỉ sau một tuần. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *