aquasetup

Làm sao để cá cảnh bơi theo đàn

Mục lục

Làm sao để cá cảnh bơi theo đàn

Hình ảnh đàn cá bơi qua lại trong bể thủy sinh thì thực sự rất thu hút đúng không? Tại các cửa hàng cá cảnh bạn có lẽ cũng thấy họ bán rất nhiều loài cá bơi theo đàn. Tuy nhiên, khi mua về nuôi một thời gian thì chúng không bơi thành đàn nữa. Khi đó cá sẽ bơi rải rác khắp nơi, tại sao lại vậy?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho cá không bơi thành đàn, ví dụ như là cá đang cảm thấy an toàn hoặc khi bạn không nuôi chúng với số lượng đủ lớn. 

Cần bao nhiêu cá để chúng bơi thành đàn

Thông thường, để bơi đàn thì bạn cần nuôi ít nhất là 6 con, tốt nhất là 10 con để chúng có thể cảm thấy an toàn và giảm stress.  Ngoài ra với số lượng cá lớn thì bạn cũng cần phải có bể đủ lớn để có thể nuôi cá và kích thích cá bơi đàn. 

Nếu bể cá của bạn quá bé, cá sẽ cảm thấy bị stress. Hơn hết nữa, khi đó lượng nước, lọc của bể sẽ không đủ khỏe để xử lý chất thải của cá. Kết quả là nước bể sẽ nhanh chóng bị bẩn, tích tụ chất độc và giết chết cá. 

Tại sao cá của bạn không bơi theo đàn?

Cá có thể sẽ không bơi thành đàn do một số nguyên nhân sau:

1. Bể cá quá yên bình

Với các dòng cá bơi đàn, phổ biến nhất có thể kể đến là các dòng cá tetra như là cá neon, sóc đầu đỏ, … bơi đàn là cách để chúng tự vệ. Ngoài tự nhiên, các dòng cá đó bơi theo số lượng bởi chúng sống trong môi trường có nhiều loài săn mồi.  

Nếu bể cá của bạn quá yên bình, không có nguy hiểm nào cho cá thì chúng sẽ không bơi thành đàn nữa.

Đây không hẳn là điều xấu lắm. Tuy vậy, mục đích của nhiều người khi mua các dòng cá này là để ngắm chúng bơi thành đàn đúng không? Dưới mình sẽ có cách để giúp cá bơi thành đàn nhưng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như là làm stress cá. 

2. Số lượng cá quá ít

Như đã nhắc đến bên trên. Nguyên nhân phổ biến thứ hai khiến cho cá không bơi theo đàn là do bạn đang nuôi chúng với số lượng quá ít. Bạn cần phải nuôi cá theo số lượng ít nhất là 6 con trở lên để chúng có thể bơi thành đàn. 

3. Bể trồng nhiều cây

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao cá bán tại các cửa hàng cá cảnh lại bơi thành đàn nhiều hơn so với khi bạn nuôi chúng tại bể cá tại nhà không? 

Lý do là bởi tại cửa hàng cá, chúng bơi lội trong một không gian mở, không có nơi nào để trốn. Kể cả khi cá không bị stress thì nếu cá có không gian mở hơn, chúng vẫn sẽ có xu hướng bơi thành đàn nhiều hơn để có thể tự bảo vệ bản thân. 

Khi trong bể trồng nhiều cây cối, cá sẽ có nhiều chỗ để trú, do đó việc bơi đàn sẽ trở nên khó khăn hơn và sẽ không cần thiết nữa. 

4. Cá bị stress/ bệnh

Trong trường hợp cá bơi đàn nhưng có một hoặc vài con cá tách ra thì khả năng cao là con cá đó đang bị stress hoặc bị bệnh. 

Bạn nên để ý xem cá có dấu hiệu gì khác của việc bị bệnh không. Các bệnh phổ biến có thể kể đến là nấm trắng, phình bụng hoặc cá có thể bị sốc nước do mới được thả vào bể. 

Nếu phát hiện thấy cá bị bệnh thì bạn cần phải tách riêng cá ra ngay lập tức, tránh trường hợp bệnh bị lây sang cả đàn cá trong bể. 

Cách để cá bơi đàn trong bể

Nếu bạn đang muốn giúp cá bơi thành đàn một cách an toàn thì đầu tiên là bạn phải nuôi chúng với số lượng đủ lớn. 

Tiếp theo đó bạn có thể nuôi thêm một loài cá đủ lớn, hoạt động nhiều nhưng sẽ không làm hại đến cá neon. Có một loài cá lớn trong bể sẽ khiến cho cá neon có xu hướng bơi thành đàn hơn để có thể tự bảo vệ bản thân. Các loài cá đó có thể kể đến là cá bình tích, cá đuôi kiếm, cá sặc, cá pleco,..

Ngoài ra, bạn cũng nên cho cá có nhiều không gian mở để bơi lội. Khi bơi trong không gian mở, chúng cũng sẽ bơi thành đàn nhiều hơn để có thể tự bảo vệ bản thân. 

Kết lại

Việc cá không bơi thành đàn không phải là việc gì đáng quan ngại. Thực chất, không bơi thành đàn là dấu hiệu cho thấy cá đang cảm thấy an toàn. Trong trường hợp này bạn không cần và cũng không nên can thiệp nhiều. 

Nếu bạn vẫn muốn cá bơi thành đàn thì bạn nên nuôi thêm một loài cá lớn hiền lành hoặc bạn có thể cho cá nhiều không gian mở để có thể bơi lội hơn và nuôi chúng với số lượng đủ nhiều. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *