aquasetup

Cách chăm sóc cá bình tích – cho cá ăn, sinh sản và các loại cá nuôi chung

Mục lục

Cá bình tích

Cá bình tích là một trong những loài cá cảnh nước ngọt dễ nuôi và nổi tiếng nhất, có lẽ ai nuôi cá cũng đã nghe qua loài cá này ít nhất một lần. Loài cá này sống vô cùng khỏe và có nhiều hình dáng cũng như màu sắc khác nhau để bạn chọn nuôi.

Mặc dù có thể dễ chăm sóc nhưng khi bạn nuôi loại cá nào bạn đều cần nghiên cứu thêm về chúng để có thể cung cấp cho cá điều kiện sống tốt nhất và đồng thời giúp chúng sống lâu, lên màu đẹp và ít bị bệnh. 

Về cá bình tích

Cá bình tích, hay còn được gọi là cá molly hay cá trân châu có tên khoa học là Poecilia sphenops là loài cá hiền lành, rất phù hợp để nuôi chung với nhiều loài cá khác. Cá bình tích có xuất xứ từ Bắc và Nam Mỹ. Chúng chủ yếu sống tại những khu vực sông nhiệt đới có nước chảy chậm và nhiều cây cối. 

Từ khi được nuôi làm cảnh cá bình tích đã được nuôi sinh sản chọn lọc rất nhiều vậy nên hiện nay có vô cùng nhiều dòng cá bình tích cho bạn chọn.

Ngoại hình

Cá bình tích

Cá bình tích có vô cùng màu sắc cũng như hình dáng khác nhau, tuy nhiên chúng đều có những đặc điểm chung nhất định.

Chúng có thân hình dẹp với đầu rộng và có hình tam giác nếu nhìn ngang. Phần giữa thân cá lớn nhất, càng về phía vây đuôi càng hẹp dần với phần miệng dài và dẹp đặc trưng giống các loài cá đẻ con khác như cá mún và cá bảy màu.

Cá bình tích đực và cái rất dễ phân biệt. Cá bình tích đực thường nhỏ hơn và có vây hậu môn dài hơn cá cái. Vây hậu môn của cá cái tròn và có hình quạt. Nhiều cá bình tích cái sẽ có chấm đen gần vây hậu môn, đó là chỗ chúng chứa cá con khi mang bầu. 

Các loại cá bình tích 

Cá bình tích đen (Hắc molly)

Cá bình tích

Giống như tên gọi, cá hắc molly có màu đen tuyền toàn thân. Đôi khi cá sẽ có những vệt vàng hoặc cam trên vây. 

Cá bình tích sailfin

Cá bình tích

Cá bình tích sailfin có hình dạng giống cá bình tích thông thường, tuy nhiên bạn có thể thấy vây lưng của cá rất dài và có thể kéo dài đến vây đuôi. Cá bình tích sailfin có rất nhiều màu sắc khác nhau. 

Cá bình tích balloon

Cá bình tích

Cá bình tích ballon có hình dáng tròn với bụng phình to giống như quả bóng. Bụng chúng luôn to kể cả khi không mang bầu. Cá bình tích ballon cũng có nhiều màu sắc khác nhau.

Cá bình tích đuôi én (cá bình tích lyretail)

Cá bình tích

Cá bình tích đuôi én có phần vây đuôi có hình dáng tương tự như cá bình tích thường. Tuy vậy phần phía trên và phía dưới vây đuôi cá kéo dài tạo thành hình nhìn giống chiếc dĩa.

Cá bình tích đốm 

Cá bình tích

Cũng là loại cá vô cùng phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh, cá bình tích đốm là loại cá có thân hình màu trắng, điểm trên đó là các vết đốm đen. 

Cá mỹ kim (cá bình tích gold dust)

Cá bình tích

Cá mỹ kim là loại cá bình tích phổ biến với một nửa thân hình có màu vàng và nửa thân dưới có màu đen tuyền. 

Tuổi thọ cá bình tích

Cá bình tích có tuổi thọ trung bình khoảng 3 đến 5 năm. Chất lượng sống càng tốt thì cá bình tích sống càng lâu. Dù dễ nuôi, cá bình tích cũng sẽ thường xuyên mắc các bệnh khác nhau giống như mọi loài cá khác. 

Kích thước trung bình

Cá bình tích có thể đạt đến kích thước 11cm khi trưởng thành. 11cm là kích thước khá lớn nên bạn hãy cân nhắc không nuôi cá bình tích trong bể cá quá bé.

Cách chăm sóc cá bình tích

Ai cũng có thể chăm sóc cho cá bình tích. Chúng không cần điều kiện chăm sóc quá đặc biệt và vẫn có thể sống khỏe, miễn là bạn đảm bảo được các yếu tố sau:

Kích thước bể 

Là loài cá có kích thước nhỏ, trung bình, cá bình tích không cần bể cá quá to. Bạn có thể nuôi cá bình tích trong những bể có thể tích tối thiểu 30 lít.

Với kích thước trên bạn có thể nuôi bốn con cá bình tích, nếu bạn muốn nuôi nhiều hơn thì bạn cũng phải cung cấp cho chúng nhiều không gian sống hơn. Cụ thể là nếu muốn nuôi thêm một con thì bạn phải cho chúng thêm thêm 10 lít nước. 

Thông số nước

Môi trường sống ngoài tự nhiên của cá bình tích rất đa dạng. Chúng thường sống ở khu vực sống, đôi khi cá bình tích có thể bơi ra khu vực nước lợ hoặc thậm chí nước mặn trong khoảng thời gian ngắn.

Tóm tắt lại thì cá bình tích rất khỏe. Chúng thích nước ấm, độ pH trung tính và nước cứng. Trái ngược với một số thông tin trên mạng, bạn không cần cho muối vào bể để giúp cho cá bởi cá bình tích mặc dù có thể sống được ở môi trường nước lợ nhưng chúng vẫn thích nước ngọt hơn nhiều. Dưới là thông số nước lý tưởng để nuôi cá bình tích:

 • Nhiệt độ nước: 22° C đến 26° C
 • Độ pH: 7.5 đến 8.5
 • Độ cứng: 200—300 ppm

Bạn cần mua nhiệt kế cũng như dụng cụ để thử nước nếu muốn đảm bảo nước nuôi cá luôn ở tình trạng lý tưởng.

Cho gì vào bể cá bình tích?

Cá bình tích

Trong tự nhiên cá bình tích sống trong những khu vực nhiều cây cối vậy nên bạn cần trồng nhiều cây trong bể để tạo chỗ trốn cho cá.

Bạn có thể sử dụng phân nền, cát hoặc sỏi để lót đáy bể. Cá bình tích dành hầu hết thời gian ở tầng giữa bể nên chúng sẽ không yêu cầu cao về vật liệu lót đáy. 

Bạn cũng có thể trang trí thêm cho bể cá bằng đá hoặc lũa. Chúng có thể làm đẹp thêm cho bể và cung cấp cho cá thêm chỗ trốn. 

Chiếu sáng và lọc

Bạn có thể sử dụng mọi loại đèn thủy sinh bạn muốn. Cá bình tích không yêu cầu cao về điều kiện chiếu sáng. Tuy nhiên bạn vẫn cần ánh sáng để giúp cho cây thủy sinh khỏe mạnh. 

Bạn cần một hệ thống lọc mạnh bởi cá bình tích là loài ăn nhiều và đương nhiên kèm theo đó là chúng tạo rất nhiều chất thải. Chỉ cần vài con cá bình tích cũng đủ để làm gia tăng ngưỡng ammonia và nitrite lên mức nguy hiểm nếu bạn không có hệ thống lọc tốt. Bạn cần lựa chọn loại lọc mạnh và có nhiều không gian chứa vật liệu lọc.

Thức ăn cho cá bình tích

Cá bình tích thích chế độ ăn giàu thực vật. Mặc dù chúng không phải là loài ăn rêu nhưng thỉnh thoảng cá bình tích vẫn thích ăn rêu dính trên đá hoặc lũa. 

Ngoài rêu thì bạn có thể cho chúng ăn các loại rau như rau xà lách hoặc dưa chuột.

Thỉnh thoảng bạn có thể cho chúng ăn thức ăn giàu protein như các loại đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh như trùn chỉ, bo bo hoặc artemia. Ngoài việc cung cấp cho cá các loại dinh dưỡng cần thiết, thức ăn giàu protein còn giúp kích thích cho cá sinh sản và lên màu đẹp.

Thức ăn khô cũng tốt nếu bạn không có thời gian chuẩn bị các loại thực phẩm rau hoặc thức ăn đông lạnh. Hầu hết loại thức ăn khô hiện nay cũng được nghiên cứu để có thể cung cấp cho cá lượng dinh dưỡng cần thiết. Hãy đảm bảo bạn mua và cho cá ăn loại thức ăn từ hãng uy tín và chất lượng. 

Mình thường dùng cám thái (link lazada) để cho cá ăn.

Bạn cũng có thể cho cá ăn xen kẽ đồ ăn giàu protein như là artemia sấy khô (link lazada) để giúp cá lớn nhanh và lên màu đẹp.

Cá bình tích nuôi chung với cá gì?

Nhìn chung, cá bình tích là loài cá hiền lành, có thể được nuôi trong cá bể cộng đồng.

Chúng sống tốt và thoải mái hơn nếu được nuôi ít nhất từ bốn con trở lên. 

Bạn có rất nhiều lựa chọn để nuôi cùng cá bình tích. Tiêu chí để chọn cá nuôi chung với cá bình tích là chúng hiền lành hoặc hoạt động tầng khác so với cá hoặc không đủ to để bắt nạt cá bình tích và không quá bé đến mức vừa miệng cá. 

Dưới là một số loại cá tuyệt vời để nuôi chung với cá bình tích:

 • Cá diếc anh đào
 • Cá mún 
 • Cá bảy màu
 • Cá pleco
 • Cá chuột
 • Chạch culi
 • Các loại cá tetra (cá neon, ember tetra, sóc đầu đỏ,…)
 • Cá kiếm

Xem thêm: Các loại cá phù hợp để nuôi chung với cá bình tích

Cách nuôi cá bình tích sinh sản

Cá bình tích

Quá trình cá bình tích sinh sản rất thú vị và chúng đẻ rất nhiều, rất dễ ở bất kì loại môi trường nào mà không cần can thiệp.

Cá bình tích là loài đẻ con thay vì trứng. Cá cái sẽ giữ trứng trong bụng cho đến khi cá con nở.

Nếu bạn muốn cá con có tỉ lệ sống cao nhất thì bạn cần nuôi cá mẹ ra bể riêng và tách riêng cá mẹ ra khỏi cá con bởi chúng có thể ăn mất cá con.

Cá bình tích trưởng thành có thể đẻ tới 100 cá con một lần và bạn có thể cho cá con ăn thức ăn khô được nghiền. Khi cá con lớn hơn bạn có thể cho chúng ăn các loại đồ tươi sống hoặc đông lạnh như artemia, bo bo để kích thích tăng trưởng.

Xem thêm: Dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ

Các câu hỏi thường gặp

Cá bình tích có ăn cá con không?

Cá bình tích không có tập tính chăm con vậy nên chúng sẽ ăn cá con nếu cá con không đủ nhanh. Khi cá mẹ đẻ thì bạn cần nhanh chóng tách riêng nó khỏi bể để cho cá con có tỉ lệ sống cao nhất. 

Cá bình tích có ăn tép không?

Câu trả lời là có, cá bình tích sẽ ăn tép nếu tép vừa miệng chúng. Mặc dù cá bình tích không hung dữ nhưng cá bình tích khá to và tép lại vô tình vừa miệng chúng. Nếu bể của bạn không có nhiều chỗ trốn cho tép hoặc bạn muốn nuôi tép để sinh sản thì bạn không nên nuôi chung chúng với cá bình tích.

Cá bình tích có ăn cá bảy màu không?

Cá bình tích sẽ không ăn cá bảy trưởng thành màu bởi cá bảy màu đủ to để không vừa miệng cá bình tích. Tuy nhiên nếu cá bảy màu chưa trưởng thành và quá bé thì chúng vẫn sẽ bị cá bình tích ăn. 

Cá bình tích có cần oxy không?

Cá bình tích không cần oxy nếu bạn nuôi cá với mật độ vừa phải . Bạn chỉ cần bộ lọc đủ lớn với dòng chảy tốt để có thể tăng cường trao đổi oxy ở mặt nước là được.

Kết luận

Chăm sóc cá bình tích dễ lắm. Chúng là một trong những loại cá sống khỏe và phổ biến nhất đối với những người nuôi lâu năm hoặc mới nuôi.

Cá bình tích có vô số hình dáng cũng như màu sắc để bạn có thể lựa chọn. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng môi trường sống đủ lớn, ổn định cộng với lọc nước đầy đủ là bạn sẽ sớm có một đàn cá trong bể thôi. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *