aquasetup

Cá bình tích đen, cá hắc molly: cách nuôi, chăm sóc và sinh sản

Mục lục

Cá bình tích đen là một trong những loại cá bình tích phổ biến nhất. Không giống như một số loại cá bình tích khác, cá bình tích đen hay còn gọi là cá hắc molly có màu sắc đen tuyền nhờ vào sinh sản chọn lọc và không tồn tại ngoài tự nhiên. 

Tất cả cá bình tích đen đều được sinh ra với chứng nhiễm hắc tố hay nhiễm sắc tố melanin, là một chứng ngược lại so với bạch tạng. Cá hoặc động vật có chúng này sẽ có màu đen bất thường so với đồng loại. 

Thường thì cá bình tích sẽ chỉ có duy nhất một màu đen nhưng thỉnh thoảng chúng sẽ có thêm những vệt vàng chạy trên vây lưng hoặc vây đuôi với một ít ánh bạc.

Cách nuôi cá bình tích đen/ hắc molly

Cá bình tích đen thường nhỏ hơn so với các loại anh em họ hàng cá bình tích khác. Cá đực thường có kích thước trung bình khoảng 5-7cm và cá cái có kích thước tầm 7-9cm,. 

Tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào cách chúng được chăm sóc. Trong môi trường lý tưởng thì cá có thể sống thọ tới 5 năm. 

Môi trường bể lý tưởng cho cá bình tích đen

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi làm bể cho cá bình tích đen là nuôi cá với tỉ lệ cá đực và cá cái hợp lý.

Cách nuôi cá bình tích đen/ hắc molly

Nếu bạn chưa biết cách phân biệt cá đực và cá cái thì nguyên tắc rất dễ. Như ở ảnh bên trên, cá đực có vây hậu môn nhọn hơn trong khi cá cái có vây tròn, hình quạt. Cá cái thường sẽ to và có bụng tròn hơn so với cá đực. 

Chúng là loài cá hiền lành có thể sống cộng đồng. Tuy vậy nếu nuôi quá nhiều cá đực trong cùng một bể thì chúng có thể cắn lẫn nhau và cá cái cũng sẽ bị stress. 

Tỉ lệ tốt nhất để nuôi cá bình tích đen là 3 cá cái và 1 cá đực

Khi đến thời điểm sinh sản thì cá đực sẽ hơi hung hăng, nuôi nhiều cá cái hơn sẽ giúp làm giảm sự chú ý của cá đực, tránh cho việc một con cái bị làm phiền quá nhiều.

Nếu bạn nuôi quá nhiều cá đực so với cá cái thì cá cái sẽ liên tục bị đuổi, lâu dần có thể dẫn đến stress thậm chí là giết cá. 

Khi làm bể mọi người thường thêm một tẹo muối vào bởi họ nghe nói cá bình tích sống ở môi trường nước lợ. Tuy rằng đúng là trong tự nhiên cá bình tích có thể sống ở nhiều khu vực nước khác nhau nhưng chúng vẫn thích và sống tốt nhất trong môi trường nước ngọt.

Cá bình tích cần không gian để bơi và bạn cần nuôi ít nhất khoảng 4 con cá trở lên để giúp chúng thoải mái và tránh việc cá bảo vệ lãnh thổ. 

Thể tích bể tối thiểu để nuôi cá bình tích đen là tầm 60 lít và bể càng to càng tốt. Bạn nên nhớ rằng loài cá này có thể phát triển lên kích thước khá lớn. 

Cá bình tích thích nước ấm, vào khoảng 23-28 độ C với nước có độ pH từ 7.5-8 và hơi cứng.

Cá bình tích đen nói riêng và mọi loài cá cảnh nói chung đều nhạy cảm với thay đổi môi trường sống đột ngột nên bạn cần để cho bể ổn định nhất có thể. 

Chúng thích bể được trồng nhiều cây nên bạn cần trồng càng nhiều càng tốt. Cây cối không chỉ giúp cho cá trưởng thành cảm thấy thoải mái hơn mà còn cung cấp chỗ trốn cho cá con. 

Bạn có thể trồng mọi loài cây bạn muốn, dưới đây là một số loại cây dễ trồng, phù hợp với tất cả mọi người:

Lọc cho bể cá bình tích đen

Bạn có thể sử dụng mọi loại lọc bạn muốn miễn là chúng đủ công suất cho bể. Nhiều người bảo bạn phải mua lọc thùng nhưng mình nghĩ là lọc thùng khá đắt và không cần thiết lắm nếu bể của bạn không quá lớn. 

Bạn chỉ cần một chiếc lọc treo với vật liệu lọc đầy đủ là được rồi. Cá bình tích là loài ăn tạp, ăn và thải rất nhiều nên bạn cũng không nên mua các loại lọc quá bé như lọc thác. 

Cá bình tích ăn gì?

Cho cá bình tích đen ăn rất đơn giản, chúng sẽ ăn bất kì loại đồ ăn nào bạn thả vào bể mà không hề kén chọn.

Trong tự nhiên cá bình tích là loài ăn rêu, cá bình tích đen cũng không phải là ngoại lệ. Vậy nên nếu bể của bạn có vấn đề về rêu hại thì cá bình tích có thể giúp giải quyết vấn đề này một phần (chúng có ăn rêu nhưng không ăn nhiều).

Cá bình tích là loài ăn tạp vậy nên bạn cần cho chúng ăn chế độ đa dạng nhất có thể. Bạn nên cho chúng ăn thức ăn khô kết hợp với thức ăn tươi sống hoặc đông lạnh. Chúng cũng thích ăn thức ăn từ rau củ quả như là dưa chuột hoặc đậu luộc. 

Cách sinh sản cá bình tích đen

Nếu bạn nuôi cá bình tích đen với tỉ lệ 3 con cái và 1 con đực thì chúng sẽ tự sinh sản mà không cần bạn can thiệp. Cá bình tích đực sẽ khá hung hăng khi bắt đầu giao phối vậy nên nếu bể của bạn đủ to và có đủ cây cối thì bạn sẽ nhanh chóng thấy cá con thôi. 

Một số người giữ cá cái mang bầu trong bể chính, một số khác thì tách riêng ra, bạn có thể làm theo cách nào cũng được. Nếu bạn muốn cá con có tỉ lệ sống tốt hơn thì mình khuyên bạn nên có một bể riêng để cho cá cái đẻ. 

Chúng sẽ đẻ từ 40 đến 100 cá con sau mỗi một lần. Quá trình mang bầu của cá có thể kéo dài từ 6-8 tuần và có một số trường hợp chỉ cần 4 tuần là cá đã bắt đầu đẻ. 

Xem thêm: Cách nuôi cá bình tích con

Cá nuôi chung với cá bình tích đen

Cá bình tích là loài cá hiền lành và có thể sống chung với rất nhiều loại cá khác, miễn là chúng có kích thước gần bằng với cá bình tích, không quá to, không quá bé cũng như quá hung dữ. Một số loài có thể kể đến là:

  • Cá bảy màu
  • Cá mún
  • Cá sọc ngựa
  • Các loài tetra
  • Cá kiếm
  • Cá diếc anh đào
  • ..

Xem thêm: Cá bình tích nuôi chung với cá gì

Kết luận

Cá bình tích đen cũng giống như mọi loài cá bình tích khác, chúng rất dễ sống và không đòi hỏi quá cao về môi trường. Bạn chỉ cần nuôi chúng trong bể đủ lớn, trồng nhiều cây với nước ổn định là cá sẽ sống vui vẻ, thoải mái và đẻ rất nhanh. Khi cá đẻ bạn có thể tách riêng cá ra, nếu không thì bạn phải cung cấp nhiều chỗ trốn trong bể để cá con có cơ hội sống sót tốt hơn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *