aquasetup

Cách nuôi cá bình tích mới đẻ

Mục lục

Cách nuôi cá bình tích con

Cá bình tích là loài rất dễ đẻ và chúng có thể đẻ tới 20-60 cá con trong một lần. Tuy nhiên với số lượng cá con lớn như vậy thì tỉ lệ cá con chết cũng sẽ rất nhiều nếu bạn không biết cách chăm sóc đúng. 

Có nhiều nguyên nhân có thể giết cá con hoặc làm cá con chậm phát triển. Nhìn chung, có ba điều bạn cần lưu ý khi chăm sóc cá con:

 • Tách riêng cá mẹ ra bể riêng và cá con khỏi cá mẹ 
 • Tạo môi trường sống tốt cho cá con
 • Cho cá con ăn đầy đủ dinh dưỡng

Thời gian cá mang bầu

Cách nuôi cá bình tích mới đẻ

Cá bình tích là loại cá đẻ con, tức là chúng sẽ mang trứng cá con trong bụng cho đến khi cá con nở. 

Cá cái có thể mang bầu nhiều lần sau một lần giao phối. Đó là lý do cá bình tích trong bể của bạn vẫn có thể mang bầu kể cả khi không có cá đực.

Sau khi giao phối, bụng cá cái sẽ to dần lên, kèm theo đó là chấm đen gần hậu môn của cá cùng lớn lên dần cho đến khi cá đẻ. Mỗi loại cá bình tích sẽ có thời gian mang bầu khác nhau, tuy vậy thời gian trung bình là từ 45 đến 50 ngày.

Tách riêng cá mẹ ra bể riêng và cá con khỏi cá mẹ

Cách nuôi cá bình tích mới đẻ

Bạn cần tách riêng cá mang bầu, có thể là ra bể riêng hoặc ra lồng đẻ khi chúng chuẩn bị đẻ. Nếu bạn không tách riêng thì cá con sẽ rất dễ bị các con cá cùng bể ăn mất và đồng thời khiến cá mang bầu bị stress. 

Khi chuẩn bị bể riêng thì bạn cần tránh sử dụng nước trực tiếp từ vòi, thay vì đó hãy sử dụng nước từ bể cũ để tránh làm cá bị sốc nước và stress. 

Nếu bạn tách cá mẹ ra khỏi bể riêng thì bạn cần phải thêm nhiều chỗ trốn như các loại rêu hoặc rong vào bể để cá con có thể trốn được. Ngoài ra bạn cũng cần theo dõi thường xuyên để có thể tách cá mẹ ra khỏi cá con nhanh nhất có thể lý do là bởi cá mẹ không có tập tính chăm sóc cá con và sẽ ăn chúng nếu có cơ hội. 

Tạo môi trường sống cho cá con

Chuẩn bị bể cá lớn

Một số người hay mắc lỗi sai là họ nuôi cá con trong bể cá quá bé. Làm vậy không những làm chậm quá trình phát triển của cá con mà còn có thể khiến tỷ lệ chết của cá cao hơn hơn nhiều. 

Kích thước bể cần thiết để nuôi một đàn cá con là từ 30 đến 60 lít. Sau khi cá con lớn đến kích thước nhất định thì bạn cần chuyển chúng đến bể to hơn. 

Chuẩn bị hệ thống lọc

Bể nuôi cá con cần có hệ thống lọc tốt nếu bạn muốn tăng cơ hội sống cho cá con. 

Loại lọc tốt nhất để nuôi cá con và tránh việc hút chúng bởi cá con rất bé là lọc vi sinh. Lọc vi sinh không những dễ lắp đặt mà còn tiết kiệm và cung cấp đầy đủ dòng chảy cũng như oxy cho đàn cá con. Nhược điểm của lọc vi sinh là chúng khá ồn vậy nên bạn không nên dùng nó trong phòng ngủ. 

Nếu bạn sử dụng các loại lọc khác thì bạn cần phải quấn đầu hút nước của lọc bằng các loại đầu bịt lọc dành cho tép. 

Nhiệt độ nước

Cá bình tích là loại cá thích nước ấm vậy nên bạn cần đảm bảo nước duy trì ở nhiệt độ từ 23 đến 28 độ C. Nhiệt độ nước ấm sẽ kích thích trao đổi chất ở cá bình tích con, giúp chúng ăn nhiều và lớn nhanh hơn. 

Nếu nhiệt độ lạnh hơn một tẹo thì cũng không sao. Tuy nhiên bạn cần đặc biệt tránh cho nhiệt độ dao động quá nhanh trong một khoảng thời gian quá ngắn. Làm vậy có thể khiến cá con bị stress thậm chí là chết.

Thêm cây

Bằng cách cho thêm cây cối vào bể cá con thì bạn có thể mô phỏng lại được môi trường sống ngoài tự nhiên của chúng. Cá bình tích thích bể được trồng nhiều cây cối và cá bình tích con cũng vậy. 

Bạn nên sử dụng các loại cây không cần đất nền để thả vào trong bể như các loại rêu như rêu java, mini taiwan,.. (link lazada) hoặc các loại rong như rong la hán (link lazada) , rong đuôi chồn (link lazada),..

Chiếu sáng

Mật độ chiếu sáng cũng giúp cho cá con phát triển một cách khỏe mạnh. Bạn cần đảm bảo bể được chiếu sáng từ 8-12 tiếng một ngày, đồng thời cũng phải có thời gian để bể tối để cá con có thể nghỉ ngơi. 

Cách cho cá bình tích con ăn, cá bình tích con ăn gì?

Khi bạn chăm sóc cho cá con thì cách cho cá ăn sẽ đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến tốc độ lớn và tỉ lệ sống của cá con. Cá bình tích là loài ăn tạp và chúng sẽ ăn hết tất cả thức ăn chứa protein hoặc thức vật trong bể, cá bình tích con cũng không khác gì, bạn cần cho chúng ăn chế độ ăn như sau:

1. Trùng cỏ (1-7 ngày tuổi)

Cách nuôi cá bình tích mới đẻ

Cá bình tích con mới đẻ rất nhỏ, và bạn không thể cho chúng ăn thức ăn quá lớn được. Trùng cỏ là loại thức ăn phù hợp nhất cho cá con trong khoảng thời gian này. Bạn có thể tự tạo trùng cỏ bằng sữa, vỏ chuối hoặc rau nếu muốn.

Cách tạo như sau:

 • Sử dụng một chậu hoặc bể nước tầm 5-10 lít
 • Đổ đầy nước từ bể cá, cho thêm vài lát dưa chuột, rau, vỏ chuối tùy bạn chọn
 • Để chậu nước ở nơi thoáng mát, ấm, tránh ánh sáng quá mạnh.
 • Chờ tầm 4 ngày thì nước sẽ bắt đầu xuất hiện trùng cỏ, bạn có thể đợi cho rau phân hủy và chìm xuống dưới đáy để có thể hút hoặc vớt trùng cỏ ra cho cá ăn. 

Cá con cần được cho ăn bằng trùng cỏ trong một tuần đầu tiên. Sau đó thì bạn có thể chuyển sang các loại thức ăn lớn hơn. Loại thức ăn mình thích dùng nhất mà có thể cung cấp đầy đủ chất cũng như kích thích cá con phát triển là artemia.

Nếu không có thời gian cũng như là công cụ để tạo trùng cỏ thì bạn có thể xay nhuyễn cám hoặc sử dụng lòng đỏ trứng gà để cho cá ăn. Bạn có thể sử dụng loại thức ăn này cho đến khi cá đủ lớn để có thể cho ăn artemia.

2. Artemia (7-21 ngày tuổi)

Cách nuôi cá bình tích mới đẻ

Artemia đông lạnh hoặc mới ấp nở là loại thức ăn hoàn hảo cho cá bình tích con bởi chúng cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cá. Bạn có thể cho cá ăn loại thức ăn này cho đến tuần thứ 3. Tại các nơi nuôi cá chuyên nghiệp thì họ cũng sử dụng artemia ấp nở làm thức ăn cho cá con.

Bạn có thể tự ấp nở artemia bằng cách sử dụng trứng artemia (link lazada) bộ dụng cụ ấp (link lazada).

Nếu không có điều kiện ấp nở thì bạn có thể sử dụng artemia đông lạnh hoặc artemia sấy khô (link lazada) nếu muốn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng artemia sấy khô

3. Các loại đồ ăn đông lạnh hoặc tươi sống khác (kể từ ngày 21)

Bạn có thể cho cá ăn artemia ấp nở hoặc đông lạnh trong vòng 3 tuần đầu tiên. Sau đó, khi cá đã đủ lớn thì bạn có thể bắt đầu cho cá ăn các loại đồ ăn tươi sống khác như trùn chỉ hoặc bo bo tươi/ đông lạnh. 

Có vô số loại đồ ăn đông lạnh hoặc tươi sống để bạn chọn như trùn chỉ, trùn huyết, bo bo, artemia, trùn trắng,.. Dù bạn cho cá ăn loại thức ăn nào thì bạn cần phải đảm bảo thức ăn được mua từ nguồn uy tín và có chất lượng tốt bởi thức ăn sống chất lượng kém rất dễ gây bệnh cho cá

4. Thức ăn khô (từ tuần 8)

Kể từ tuần thứ 8 thì bạn có thể bắt đầu cho cá ăn thức ăn khô. Bạn vẫn có thể tiếp tục cho cá ăn thức ăn tươi sống kết hợp với thức ăn khô nếu muốn. Khi lựa chọn thức ăn chế biến sẵn thì bạn vẫn cần phải mua loại chất lượng tốt từ nguồn uy tín để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cá con. 

Mình thường dùng cám thái (link lazada) để cho cá ăn.

Bạn cũng có thể cho cá ăn xen kẽ đồ ăn giàu protein như là artemia sấy khô (link lazada) để giúp cá lớn nhanh và lên màu đẹp.

Bạn có cần cho cá ăn xen kẽ các loại thức ăn khác nhau không?

Nếu bạn đọc bên trên thì mình có đề xuất mỗi loại thức ăn khác nhau khi cá ở mỗi độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên bạn không bắt buộc làm vậy, đó chỉ là đề xuất của mình. Nhiều người nuôi cá chỉ cho cá con ăn một loại thức ăn từ khi chúng mới sinh cho đến khi chúng trưởng thành.

Tuy nhiên, cho cá ăn kết hợp ít nhất hai loại thức ăn khác nhau vẫn tốt hơn. Làm vậy có thể giúp cá tránh bị thiếu chất và có đủ protein, carb, vitamin cá con cần.

Bạn cần lưu ý cho cá ăn loại thức ăn vừa đủ miệng chúng, nếu bạn định sử dụng thức ăn khô thì bạn cần phải nghiền mịn chúng trước khi cho cá con ăn.

Cách cho cá con ăn

Bạn có thể cho cá con ăn khi chúng vừa được đẻ. Cá bình tích là loài ăn tạp và chúng có chu trình tiêu hóa thức ăn ngắn. Vậy nên bạn cần cho cá con ăn một cách thường xuyên, tốt nhất là 5 lần một ngày hoặc nhiều hơn. 

Bạn cần cho thức ăn vào bể vài tiếng một lần. Bạn không cần cho cá ăn theo thời gian chính xác định và có thể chọn khung giờ nào cũng được. 

Mỗi lần cho ăn bạn nên cho cá ăn ít, vừa đủ để cá con có thể ăn hết trong vòng 5 phút hoặc ít hơn. Cho cá ăn quá nhiều có thể khiến cho cá con ăn không hết và làm bẩn nước.

Bạn có thể cho cá ăn nhiều hơn một tẹo nếu bể nuôi cá con có hệ thống lọc tốt và được thay nước thường xuyên.

Nếu phát hiện có thức ăn thừa còn sót lại dưới đáy bể thì bạn cần vớt hoặc hút ra để tránh cho nấm mốc và rêu hại phát triển.

Tại sao cá bình tích con bị chết?

Mặc dù cá bình tích là loài sống khỏe nhưng khi vừa mới sinh thì chúng cũng sẽ nhạy cảm với môi trường như mọi loài cá khác. Dưới là một số nguyên nhân có thể giết cá bình tích con của bạn: 

 • Chất lượng nước xấu
 • Bể không được cycle
 • Môi trường thay đổi đột ngột
 • Nguồn gen xấu
 • Cá bị bệnh

Chất lượng nước xấu – Nước bị bẩn do cho cá ăn quá nhiều, ít thay nước hoặc không có bộ lọc tốt có thể làm cá bình tích con chết. Bạn cần thay nước thường xuyên trong quá trình nuôi cá con (25% lượng nước mỗi 2 ngày). Cá con cũng có thể bị chết nếu nước nuôi chứa quá nhiều clo. 

Bể không được cycle – cycle là quá trình hệ vinh sinh phát triển đầy đủ để có thể xử lý được lượng ammonia và nitrite trong nước. Nếu hệ vi sinh không có đủ thì các chất có hại kể trên có thể giết chết cá. Bạn cần sử dụng nước từ bể cá cũ và đồng thời sử dụng bộ lọc có dòng chảy tốt nhưng không quá mạnh để giúp hệ vi sinh ổn định.

Môi trường thay đổi đột ngột – Thông số nước và nhiệt độ thay đổi đột ngột trong thời gian ngắn có thể khiến cá con bị stress và dễ bị bệnh hơn

Nguồn gen xấu – Một số loại cá bình tích do được chọn lọc cận huyết nhiều nên có nhiều vấn đề về sức khỏe và cá con của chúng vì thế cũng yếu hơn bình thường. 

Cá bị bệnh – Cá có thể bị bệnh nếu môi trường nước hoặc thức ăn không đảm bảo chất lượng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Một bình luận

 1. Có bạn hỏi mình cá con nếu không làm được trùng cỏ thì có cho ăn cám được không thì mình sẽ trả lời ở đây luôn.
  Bạn vẫn có thể cho cá con ăn cám nghiền nhỏ nha. Tuy vậy, đôi khi bạn có thể nghiền cám không đủ nhỏ và cá con sẽ không ăn được, để lại thức ăn thừa.
  Bạn cũng có thể lấy một ít lòng đỏ trứng hòa với nước để cho cá ăn cho đến khi chúng đủ lớn để ăn artemia hoặc là cám nghiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *