aquasetup

Hướng dẫn sử dụng artemia sấy khô

Mục lục

Hướng dẫn sử dụng artemia sấy khô

Để có thể có bầy cá khỏe mạnh thì cung cấp cho chúng chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng. Cũng giống như con người vậy, khi bạn chỉ cho cá ăn đồ ăn chế biến sẵn, các loại thức ăn khô thì sau một khoảng thời gian chúng có thể sẽ bị thiếu chất và khiến cho đề kháng cá bị yếu. Có nhiều loại bệnh cá có thể mắc phải do thiếu hụt dinh dưỡng từ thức ăn. Một số người lựa chọn đồ ăn đông lạnh để giúp đa dạng hóa khẩu phần ăn cho cá. Tuy nhiên đồ đông lạnh khi cho cá ăn thì sẽ khá rắc rối. Artemia sấy khô sẽ là lựa chọn tiện lợi hơn. 

Artemia sấy khô là gì?

Hướng dẫn sử dụng artemia sấy khô
Trứng artemia được loại bỏ bằng chất oxy hóa

Artemia sấy khô giống như tên gọi, là artemia được tách vỏ và sấy khô để có thể dễ dàng bảo quản và cho cá ăn. Artemia sấy khô được làm bằng cách tách vỏ trứng artemia. Trứng artemia được hòa vào nước cùng với chất oxy hóa khiến cho vỏ trứng bị tan ra, sau đó được rửa lại với nước sạch và cuối cùng là được sấy khô rồi đóng gói.

Artemia sấy khô có tốt không?

Artemia sấy khô là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và an toàn để bạn có thể bổ sung thêm vào trong khẩu phần ăn cho cá. 

Hơn hết nữa, nhờ vào quá trình sản xuất artemia sấy khô, vỏ của trứng sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Đôi khi vỏ trứng artemia có thể còn sót lại nếu bạn ấp nở artemia. Cá sẽ không thể tiêu hóa được vỏ của artemia, nếu chúng ăn quá nhiều thì vỏ trứng có thể bị tích lại trong ruột và có thể dẫn đến chết cá. Vậy nên, khi sử dụng artemia sấy khô bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề này.

Xem giá và mua artemia sấy khô (link lazada)

Artemia sấy khô so với artemia ấp nở

Như đã nói ở trên, artemia sấy khô là loại artemia được loại bỏ vỏ trứng hoàn toàn, vậy nên về mặt này chúng tốt hơn so với artemia được ấp nở. Nếu bạn không cẩn thận, vỏ trứng của artemia sẽ còn sót lại và cá sẽ vô tình ăn phải chúng.

Về mặt dinh dưỡng, theo lý thuyết thì artemia sấy khô sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với artemia ấp nở. Lý do là vì artemia sấy khô còn được nói là artemia tách vỏ, do đó dinh dưỡng trong trứng vẫn chưa được hấp thụ và được bảo toàn. 

Tuy nhiên cá vẫn thích ăn artemia ấp nở hơn bởi chuyển động của chúng sẽ thu hút cá hơn. Cho ăn đồ tươi sống có thể giúp cho ta có thể mô phỏng lại môi trường tự nhiên cho cá, nơi cá có thể săn mồi thay vì được cho ăn.

Bạn có thể tự mua trứng artemia (lazada)bộ dụng cụ ấp (lazada) để có thể tự mình nuôi artemia tại nhà.

Hướng dẫn sử dụng artemia sấy khô

Cách sử dụng artemia sấy khô rất đơn giản. Nếu bể của bạn có cá to thì bạn có thể rắc trực tiếp vào trong bể. Nếu bạn không muốn artemia bay khắp bể bạn hoặc bạn muốn cho cá ăn một cách từ từ thì bạn có thể cho artemia sấy khô vào một cái ống nhỏ (lazada) rồi lắp ở thành bể cá.

Nếu bể bạn có cá bé hoặc bạn đang nuôi cá con thì bạn nên cho artemia sấy khô vào một cốc nước riêng trước và để vậy trong 5 phút. Sau đó bạn có thể dùng ống để hút và bơm vào trong bể. Để cá bột có thể ăn artemia sấy khô một cách tốt nhất thì bạn nên làm như trên và cho cá ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày để chúng có thể phát triển nhanh nhất.

Cách bảo quản artemia sấy khô

Bạn không cần thiết phải bảo quản artemia sấy khô trong tủ lạnh. Artemia sấy khô có thể được cất tại nơi khô ráo và thoáng mát. Hạn sử dụng của artemia sấy khô vào khoảng 6 tháng sau khi mở nắp. 

Sử dụng artemia sấy khô cho cá bột ăn có được không?

Bạn không nên sử dụng artemia sấy khô cho cá bột dưới một đến hai tuần tuổi bởi trong khoảng thời gian này cá có thể vẫn chưa đủ lớn để có thể ăn được artemia. Bạn có thể sử dụng lòng đỏ trứng hoặc nghiền artemia sấy khô/ thức ăn khô cho cá để cho cá bột ăn.

Cá lớn hơn một hoặc hai tuần tuổi có thể được cho ăn artemia sấy khô.

Cách sử dụng artemia sấy khô để cho cá bột ăn

Bạn có thể sử dụng một cốc nước nhỏ, lấy nước bể cá, sau đó rắc một ít artemia sấy khô vào để chúng ngấm nước. Sau khoảng 5 phút thì bạn hút hoặc đổ vào cho cá con ăn.
Bạn nên chia nhỏ bữa ra và cho cá con ăn nhiều lần trong ngày với số lượng ít để cho cá lớn nhanh hơn cũng như hạn chế được thức ăn dư thừa.

Artemia sấy khô có ấp được không?

Đáng ngạc nhiên là đôi khi bạn vẫn có thể ấp được artemia sấy khô. Quá trình tách vỏ artemia bằng cách sử dụng hóa chất sẽ không giết phôi artemia bên trong.

Việc bạn ấp thành công artemia sấy thành công hay không còn dựa vào xuất xứ, chất lượng của artemia. Thông thường thì artemia sấy Mỹ sẽ nhiều khả năng nở hơn so với artemia sấy Trung Quốc. Artemia sấy Trung Quốc sẽ chỉ dùng cho ăn mà thôi.

Cách ấp nở artemia sấy khô sẽ khá tương đồng với cách ấp nở trứng artemia bình thường.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *