aquasetup

Có nên bật lọc bể cá 24/24 không?

Mục lục

Có nên bật lọc bể cá 24/24 không?

Nhiều người mới nuôi cá có thắc mắc về thời gian bật lọc bể cá. Đây là câu hỏi dễ hiểu bởi nhiều người chưa biết rõ về công dụng của lọc và sức ảnh hưởng của lọc đến với bể cá cảnh. 

Bể cá cần phải được bật lọc cả ngày và mọi ngày trong tuần. Ngoài nhiệm vụ xử lý cặn bẩn, rác trong bể thì chúng cũng cung cấp nơi sống cho vi sinh, giúp giải quyết các chất độc tích tụ như là ammonia, nitrite. 

Về quá trình cycle bể cá

Để biết tại sao bạn cần phải mở lọc 24/24 thì đầu tiên bạn cần biết về quá trình cycle bể cá đã

Khi làm bể cá thì bạn cũng đang xây một hệ sinh thái trong bể kính. Nhiều người không nhận ra vấn đề này. Họ có lẽ chỉ nghĩ rằng nuôi cá chỉ là cho cá vào bể, sử dụng bộ lọc lớn và bộ lọc sẽ lọc phân cá, cặn bẩn. 

Tuy nhiên, vấn đề sẽ phức tạp hơn thế. Có nhiều yếu tố bạn không nhìn thấy được nhưng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến bể cá của bạn. Một trong số đó là hệ vi sinh.

Cách hệ vi sinh có lợi hình thành và vận hành trong bể cá còn được biết đến là quy trình cycle. 

Khi cho cá ăn, cá sẽ tạo chất thải. Chất thải của cá sau đó sẽ được các loại vi sinh chuyển hóa thành ammonia. Sau đó, ammonia sẽ được các loại vi khuẩn có lợi chuyển hóa thành nitrite. Nitrite sẽ được các loại vi khuẩn có lợi khác chuyển hóa thành nitrate. Cuối cùng, cây cối thủy sinh sẽ có thể sử dụng nitrate làm nguồn nitơ để phát triển. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục trong bể. 

Nitrite và ammonia là hai chất có hại cho cá, dù chỉ với số lượng vô cùng nhỏ. Tuy nhiên, ở mức độ vừa phải thì nitrate an toàn đối với cá cũng như các loại sinh vật dưới nước khác. 

Đây là quá trình vô cùng quan trọng để bể cá có thể ổn định. Nếu chỉ một bước trong quá trình này gặp vấn đề thì bể cá có thể bị tích tụ chất độc. Có thể là bị tích tụ nitrate, nitrite, hoặc tệ nhất là ammonia. 

Tại sao lọc bể cá cần được bật 24/24?

Dưới là các nguyên nhân tại sao bạn không nên tắt lọc bể cá vào ban đêm

1. Lọc cung cấp hệ vi sinh có lợi cho bể

Công dụng lọc cặn bẩn của bể cá không quá quan trọng. Thay vì đó, công dụng chính của lọc là cung cấp nơi sống, dòng chảy cho vi sinh có lợi. 

Để vi sinh có lợi sống thì bạn cần phải cho chúng nước giàu oxy. Các loại vi khuẩn nitrat hóa là vi khuẩn hiếu khí. Vậy nên khi bạn tắt lọc chúng sẽ ngừng hấp thụ ammonia. Hoặc tệ hơn là nếu bạn tắt lọc và quên bật lọc trong quá lâu, hệ vi sinh trong lọc có thể bị chết. 

Khi tắt lọc ban đêm, nếu bể của bạn nuôi quá nhiều cá hoặc bị bẩn thì chất độc sẽ rất dễ bị tích tụ, từ đó có thể khiến cá bị ngộ độc, stress hoặc chết. 

2. Lọc giúp cung cấp oxy cho nước

Ngoài ra, lọc cũng có thể giúp cung cấp oxy cho bể cá bằng cách làm động mặt nước và cung cấp dòng chảy liên tục đi khắp bể. 

Dù không bằng sủi oxy nhưng lọc cũng có thể cung cấp lượng oxy đáng kể cho nước. Nước bể cá luôn trao đổi oxy với không khí thông qua mặt nước. Nước càng động thì quá trình trao đổi oxy này sẽ diễn ra càng thuận lợi hơn. 

Đó cũng là lý do khu vực nước tù bị nghèo oxy hơn so với nước có dòng chảy. 

Nếu bể của bạn nuôi số lượng cá ít thì bạn không cần quá quan tâm về vấn đề cá bị thiếu oxy. 

Tiêu thụ điện của lọc

Nếu bạn lo về vấn đề tiêu thụ điện của lọc thì bạn không cần quá lo lắng bởi lọc là một trong những thiết bị tiêu thụ điện ít nhất. 

Với bể cá bé, khoảng tầm 30-100 lít nước sẽ chỉ tiêu thụ tầm khoảng 5-10kWh một tháng nếu chạy cả ngày.  Tức là vào khoảng 15.000VND-30.000VND một tháng. 

Cách giúp lọc không tạo tiếng ồn

Một nguyên nhân khác có thể khiến cho bạn muốn tắt lọc vào ban đêm là bởi lọc tạo quá nhiều tiếng ồn. Đặc biệt là nếu bạn để bể cá trong phòng ngủ thì tiếng ồn sẽ rõ hơn. 

Thông thường, các loại lọc bể cá chạy rất êm, bạn hầu như sẽ không nghe thấy gì kể cả khi chạy bể cá vào ban đêm. Mình có để 3 bể cá trong phòng ngủ và không nghe thấy gì. Thực chất tiếng kim đồng hồ còn to hơn nhiều so với tiếng lọc chạy. 

Vậy nên nếu lọc của bạn tạo tiếng ồn thì chứng tỏ là đang có gì không ổn. 

Bạn có thể kiểm tra, rửa lại lọc để đảm bảo trong lọc không bị mắc kẹt cặn bẩn. Lọc cần phải được rửa và tra ít dầu trơn thường xuyên để có thể hoạt động tốt và bển. 

Tiếng ồn cũng có thể đến từ nước bị phóng ra quá mạnh từ trên xuống. Trong trường hợp này bạn hãy điều chỉnh lại dòng nước hoặc mực nước trong bể. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử chỉnh lưu lượng lọc xuống. 

Kết lại

Ngoài tác dụng lọc cặn thì lọc thủy sinh còn giúp cung cấp vi sinh có lợi và tạo oxy cho bể cá. Vậy nên bạn cần phải bật lọc 24/24 để hệ vi sinh có thể khỏe mạnh và xử lý được các chất gây hại trong bể. Ngoài ra, bật lọc cũng tránh tình trạng cá bị thiếu hụt oxy, đặc biệt là khi bể của bạn nuôi quá nhiều cá. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *