aquasetup

Cách sử dụng vật liệu lọc matrix đúng cách

Mục lục

Cách sử dụng vật liệu lọc matrix
Vật liệu lọc matrix

Xem giá và mua vật liệu lọc matrix tại đây (link lazada)

Làm bể, mua cá mua cây là việc đơn giản, tuy nhiên cách để chăm sóc cho chúng lại là vấn đề khác. Để cho cá được khỏe mạnh bạn cần nhiều hơn là chỉ cho chúng ăn. Giữ cho nước bể cá luôn sạch và ổn định là một nhân tố quan trọng đối với việc quyết định sức khỏe cho bể thủy sinh của bạn.

Nếu không có nước sạch, cá của bạn có thể bị nhiều bệnh khác nhau, mất ăn, mất màu và bị suy giảm hệ miễn dịch. Một trong những cách tốt nhất để có được nước sạch là sở hữu một bộ lọc tốt. Một bộ lọc bao gồm nhiều thành phần, một trong số đó là vật liệu lọc sinh học.

Theo mình, Seachem Matrix là một trong số những vật liệu lọc sinh học tốt nhất – giúp đóng vai trò trong việc loại bỏ ammonia và nitrite.

Xem thêm: so sánh vật liệu lọc Neo và Matrix – đâu là vật liệu lọc tốt hơn?

Vật liệu lọc matrix là gì?

Một số người cho rằng vật liệu lọc matrix thực chất chỉ là những viên đá bọt – loại đá có độ xốp cao, chứa nhiều khí và không hiểu sao giá chúng lại đắt như vậy. Họ cũng đúng một phần, vật liệu lọc matrix là loại đá bọt được lấy từ những nơi khai thác sạch nhất trên trái đất. Chúng đã được xử lý để đảm bảo rằng khi đến tay người dùng chúng hoàn hảo nhất có thể. 

 Xem thêm: Cách phân biệt Matrix thật và giả

Vật liệu lọc matrix có độ xốp vô cùng cao, có khả năng cung cấp chỗ trốn hoàn hảo cho các loại vi sinh có lợi và chúng là loại vật liệu trơ và có độ bền cao nên chúng không làm ảnh hưởng nước hồ cá và có thể được tái sử dụng mãi mãi.

Công dụng của vật liệu lọc matrix

Loại đá lọc này có rất nhiều công dụng đối với hồ thủy sinh, hãy cùng mình bàn thêm ở bên dưới nhé.

Lọc nước và cung cấp nơi sống cho vi sinh

Với sự kết hợp của diện tích bề mặt lớn và độ xốp cao, vật liệu lọc matrix đã đáp ứng hoàn hảo 2 tiêu chí cần thiết cho vật liệu lọc sinh học. 

Mỗi lít vật liệu lọc matrix có công dụng tương đương với 40 lít bóng nhựa lọc nước.

Vật liệu phù hợp cho lọc

Loại đá cacbon nhỏ và nhẹ này được làm từ vật liệu trơ, chống bào mòn và được khai thác ngoài thiên nhiên. Mặc dù có vẻ nhẹ nhưng những viên đá này có thể ở yên một chỗ trong bể cá kể cả dưới dòng chảy mạnh.

Tiết kiệm lâu dài

Vật liệu lọc seachem matrix không yêu cầu mức độ bảo dưỡng cao. Lý do là chúng không cần phải được thay nếu sử dụng lâu. Khi sử dụng lâu, bạn chỉ cần có thể rửa chúng lại bằng nước sạch hoặc tốt hơn thì rửa với nước từ bể cá là được, rất dễ dàng.

Vật liệu lọc matrix hoạt động như thế nào?

Thông thường vật liệu lọc sinh học giúp tạo chỗ trốn cho vi sinh có lợi và từ đó giúp làm chuyển hóa ammonia thành nitrite rồi tiếp tục thành nitrate. Seachem matrix đã chứng minh được tác dụng của chúng sau vô số thử nghiệm khác nhau. Chúng đặc biệt hiệu quả bởi những viên đá bọt có bề mặt lớn và độ xốp cao sẽ cung cấp chỗ trốn hoàn hảo cho vi sinh có thể phát triển.

Cách sử dụng vật liệu lọc matrix

Cách sử dụng vật liệu lọc matrix

Vật liệu lọc matrix rất giống với những loại vật liệu lọc sinh học khác của bạn, nhưng đồng thời cũng có những điểm khác biệt. Dưới là cách để sử dụng vật liệu lọc matrix

  • Bạn nên sử dụng 250mL vật liệu lọc matrix cho mỗi 500 Lít nước. Số lượng này là đủ để giúp cho nước trong bể cá luôn sạch trong vài tháng.
  • Vật liệu lọc matrix có thể được thả trực tiếp vào bể nơi có dòng chảy tốt. Tuy nhiên cách tốt nhất để sử dụng chúng là đặt chúng vào trong bộ lọc của bể thủy sinh.
  • Bạn không cần lo về vấn đề kiểu lắp đặt đối với vật liệu lọc vì chúng phù hợp với hầu hết mọi kiểu lắp đặt.
  • Bạn cần rửa vật liệu lọc matrix vài tháng một lần là được. Vật liệu lọc matrix có thể được sử dụng mãi nên mua chúng là khoản đầu tư hợp lý, có thể giúp bạn tiết kiệm về lâu dài

Các câu hỏi thường gặp

Vật liệu lọc matrix để ngăn nào?

Theo lời khuyên từ nhà sản xuất bạn nên sắp xếp vật liệu lọc theo thứ tự 

  1. Vật liệu lọc cơ học (bùi nhùi, bông giúp cản chất bẩn)
  2. Vật liệu lọc hóa học (than hoạt tính, MatrixCarbo™n giúp hấp thụ độc trong nước)
  3. Vật liệu lọc sinh học (vật liệu lọc matrix)

Vật liệu lọc matrix có làm tăng PH không?

Không, Seachem Matrix không làm tăng PH trong bể cá.

Dùng quá nhiều vật liệu lọc Matrix có sao không?

Không, bạn sẽ không thể dùng quá nhiều vật liệu lọc matrix được. Tác hại duy nhất của việc dùng quá nhiều là nó sẽ làm nghẽn bộ lọc của bạn mà thôi, vậy nên hãy đảm bảo sử dụng lượng matrix vừa phải, phù hợp với hệ thống lọc của mình.

Kết luận

Vật liệu lọc matrix là loại vật liệu lọc chất lượng cao. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát hàm lượng nitrate ammonia và nitrite trong bể cá. Việc giảm thiểu các chất này sẽ góp phần quan trọng trong việc duy trì một hệ sinh thái khỏe mạnh trong bể thủy sinh. 

Đối với mình, nó là một trong những loại vật liệu tốt nhất trên thị trường hiện nay mặc cho mức giá có vẻ tương đối cao so với một vài loại vật liệu khác. Tuy vậy, do bạn không cần thay thế nó sau khoảng thời gian sử dụng dài nên mình nghĩ đó là khoản đầu tư thích đáng.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *