aquasetup

Nên treo đèn thủy sinh cao bao nhiêu?

Độ cao thích hợp nhất để đặt đèn thủy sinh là bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi quan trọng vì độ cao của đèn thủy sinh của bạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cối trong bể cá. Một vài khu vực của bể có thể sẽ không nhận được nhiều ánh sáng, như vậy cây cối sẽ không thể phát triển tốt được.

Nếu đèn treo quá cao thì cũng sẽ khá phí phạm bởi sẽ có nhiều ánh sáng tràn ra ngoài bể.

Treo đèn thủy sinh cao bao nhiêu

Độ cao thích hợp nhất để đặt đèn thủy sinh là bao nhiêu?

Độ cao của đèn thủy sinh của bạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cối trong bể cá. Một vài khu vực của bể có thể sẽ không nhận được nhiều ánh sáng, như vậy cây cối sẽ không thể phát triển tốt được.

Nếu đèn treo quá cao thì cũng sẽ khá phí phạm bởi sẽ có nhiều ánh sáng tràn ra ngoài bể.

Câu trả lời còn tùy vào loại đèn, loại bể và nhu cầu ánh sáng bể cũng như sở thích của bạn. Treo đèn càng cao, ánh sáng đèn sẽ phân bổ trong bể càng đều, sẽ càng giống ánh sáng tự nhiên mặt trời hơn, tuy nhiên cường độ sáng trung bình trong bể sẽ giảm. 

Để tối ưu được lượng ánh sáng đồng thời giữ được độ phân bổ đều ánh sáng trong bể thì chúng tôi có một cách làm như sau: 

  1. Hãy làm cho căn phòng tối hết sức có thể, để mỗi đèn bể cá còn sáng. Làm vậy để có thể thấy được “góc” của ánh sáng đèn dưới nền.
  2. Nâng đèn lên cao, tầm một mét trên bể cá. Để ý kĩ “góc” của ánh sáng dưới nền. 
  3. Hạ dần đèn xuống. Làm vậy cho đến khi góc của ánh sáng hoàn toàn nằm trong bể cá và không phải trên sàn. Đây sẽ là độ cao tối ưu để chiếu sáng cho bể.

Nếu tôi không nhìn rõ được góc của ánh sáng thì sao?

Trong trường hợp này, một tí toán học sẽ hữu ích,  hầu hết đèn led dùng chiếu sáng bể cá sẽ có góc mở chiếu sáng bằng 120 độ, như trong hình.

góc mở đèn led

Vậy nên để tối ưu ánh sáng cho bể, phải đặt đèn sao cho tia sáng của góc mở nằm gọn trên mặt bể.

nên treo đèn cao bao nhiêu?

Nhập vào đường link này để mở file excel tính độ cao với hai thông số là độ rộng đèn và độ rộng bể (bạn chỉ mở được nếu sử dụng máy tính).

Hoặc bạn có thể tự tính với công thức h =  ((y – x)*√(3))/2

với h là độ cao đèn so với mặt nước

y là chiều rộng bể

x là chiều rộng của đèn

Làm gì nếu một số phần trong bể vẫn tối?

Nếu bạn dùng đèn led dạng thanh chữ nhật dài thì đôi khi sẽ không đủ để chiếu sáng hết cho bể khi bể quá rộng. Khi gặp trường hợp này bạn có thể xem xét đến mua một chiếc đèn thứ 2 để lắp song song.

Khi đó, bể của bạn mới có thể có đủ ánh sáng để cho cây phát triển.

Về tác giả

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 6 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *