aquasetup

Cách để sủi CO2 thủy sinh hiệu quả 

Mục lục

Cách để sủi CO2 thủy sinh hiệu quả

CO2 là thành phần không thể thiếu nếu bạn muốn trồng một rừng cây trong bể hoặc trồng thảm cỏ trải nền một cách nhanh chóng. Có nhiều cách để trộn CO2 khác nhau, tuy nhiên các bộ trộn chỉ có thể sử dụng được nếu bạn có lọc thùng. Nếu bạn có bể cá nhỏ với lọc treo hoặc lọc thác thì bạn chỉ có phương án là sử dụng sủi CO2. 

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà khiến cho sủi CO2 kém hiệu quả. Dưới những mẹo có thể giúp bạn tối đa lượng CO2 hòa tan vào trong nước. 

Rửa sạch gốm sủi

Nguyên nhân chính khiến cho sủi tạo bong bóng CO2 to là do sủi bị rêu hoặc bụi bẩn bám bề mặt và làm cho tắc. 

Khi dùng lâu thì không loại sủi nào có thể tránh được tình trạng này. Đó là lý do bạn phải vệ sinh gốm sủi CO2 thường xuyên. Một số loại cốc sủi có thể tháo rời mặt gốm ra như là cốc mufan thì có thể giúp bạn vệ sinh dễ hơn. 

Để có thể vệ sinh mặt gốm thì bạn hãy ngâm cả cốc hoặc gốm sủi vào một cốc nước tẩy javel trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn chỉ cần bỏ ra, lau và rửa lại bằng nước sạch là cốc sủi sẽ lại như mới. Sủi sau đó có thể tạo bong bóng CO2 mịn như lúc mới mua trở lại. 

Chú ý điểm đặt sủi

Sủi CO2 nên được đặt ở dòng nước hướng xuống dưới. 

Cách để sủi CO2 thủy sinh hiệu quả

Giống như hình bên dưới, bạn nên đặt sủi oxy ở vị trí X. Theo dòng nước, bong bóng khí CO2 sẽ được đưa xuống bể dưới và được đưa đi khắp bể. 

Nếu bạn đã đặt đúng vị trí nhưng bong bóng vẫn đi lên nhiều thì chứng tỏ là bộ lọc của bạn không đủ mạnh hoặc bong bóng khí quá lớn. 

Sử dụng bộ lọc tốt

Bộ lọc tốt có thể giúp đưa bong bóng khí CO2 đi quanh bể dễ hơn. Hơn nữa, bộ lọc với dòng chảy tốt có thể giúp đưa nước giàu Oxy, CO2 đi khắp bể, tránh việc có những khu vực tù đọng, có thể gây tích tụ chất thải và tạo rêu hại. 

Ngoài ra với dòng nước tốt thì cây thủy sinh có thể lớn đều hơn, tránh tình trạng cây ở một số khu vực có thể nhận được dòng nước với CO2 tốt hơn những khu vực khác. 

Loại lọc mình đề xuất cho những bể bé tầm 30-60 cm là lọc treo. Đây là loại lọc gần tương tự với lọc thùng, với đầu in, out riêng biệt và có ngăn để chứa vật liệu lọc, giúp cho hệ vi sinh ổn định hơn. 

Xem thêm: Cách chọn bộ lọc tốt cho bể

Chọn loại sủi tốt

Chất lượng thường sẽ đi đôi với giá cả. Với những loại sủi tốt thì bạn sẽ có được những giọt khí CO2 mịn hơn. Hơn hết nữa, với sủi tốt thì khả năng hỏng hóc như là tắc sủi, sủi vỡ, nứt,.. sẽ được giảm thiểu đáng kể. Loại sủi mình đề xuất là sủi CO2 Neo (link lazada)

Với chất liệu làm bằng nhựa dẻo, sủi Neo sẽ tránh tình trạng bị vỡ như các loại sủi thủy tinh. Hơn hết nữa, gốm sủi chất lượng cao của Neo sẽ giúp tạo bong bóng khí CO2 nhỏ, mịn hơn. 

Xem thêm: Review các loại cốc sủi CO2 cho bể thủy sinh

Cho trực tiếp ống CO2 vào đầu in của lọc

Đây cũng là cách nhiều người dùng để trộn CO2 cho bể. Không như nhiều người nghĩ, vi sinh sẽ không chết chỉ vì một lượng ít CO2 như thế này. Tuy nhiên, đôi khi khí CO2 có thể tắc lại ở trong lọc. Có thể khiến cho lọc kêu to hơn hoặc đầu out của lọc có bọt khí. 

Tuy nhiên, xét về độ hiệu quả thì đây vẫn là một giải pháp tốt bạn có thể sử dụng để trộn CO2 cho bể. 

Các phương án trộn CO2 khác

Nếu bạn muốn trộn CO2 hiệu quả hơn thì bạn có thể sử dụng những phương pháp khác như là trộn CO2 inline hoặc trộn CO2 gắn ngoài hoặc bạn có thể đưa ống CO2 trực tiếp vào trong đầu hút nước của lọc. Các phương pháp này chỉ có thể sử dụng được với các loại lọc thùng. 

Sử dụng bộ trộn inline

Cách để sủi CO2 thủy sinh hiệu quả

Bộ trộn tốt sẽ tạo ra những hạt khí li ti vô cùng bé, nhìn giống như khói. Bạn có thể trộn CO2 tốt hơn với bộ trộn này so với cốc sủi CO2. Tuy nhiên, một số người lại không thích đám “bụi” CO2 trong bể. Khi đó bạn có thể sử dụng bộ trộn CO2 gắn ngoài. 

Xem giá và mua bộ trộn Atman (link lazada)

Bộ trộn CO2 gắn ngoài

Cách để sủi CO2 thủy sinh hiệu quả

Với bộ trộn CO2 gắn ngoài bạn có thể hòa tan 100% CO2 vào trong nước bể. Bộ trộn gắn ngoài cũng bao gồm 3 ống, một ống để gắn đầu CO2, hai ống còn lại để gắn đầu dây out của lọc và dây đi vào bể thủy sinh. 

Dùng bộ trộn này bạn có thể đảm bảo không còn tí bong bóng CO2 nào nữa. Thay vì đó, chúng sẽ được trộn hoàn toàn với nước. ĐIểm trừ là bộ trộn này có thể tốn diện tích và làm dòng chảy của lọc yếu đi tẹo. 

Xem giá và mua bộ trộn Plant Care (link lazada)

CO2 có làm chết vi sinh không?

Nhiều người lo ngại rằng việc cho sủi CO2 trực tiếp vào đầu in của lọc sẽ làm chết vi sinh trong lọc. Tuy nhiên, với nồng độ CO2 như vậy thì vi sinh vẫn có thể sống tốt. Thực chất, phương thức làm này đã được nhiều người thực hiện và không để lại vấn đề nào. 

Kết lại

Cách để đảm bảo sủi CO2 có thể hoạt động hiệu quả nhất là bạn cần phải mua bộ sủi tốt, vệ sinh sủi thường xuyên, sử dụng bộ lọc đủ mạnh và đặt cốc sủi ở hướng dòng nước đi xuống. Bạn cũng có thể cho hẳn đầu dây sủi vào ống in của lọc để có thể trộn CO2 tốt hơn. 

Nếu bạn sử dụng lọc thùng thì bạn có thể tham khảo một số biện pháp trộn CO2 khác như là trộn inline hoặc là bộ trộn ngoài. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *