aquasetup

Máy tạo khói bể cá có độc không?

Máy tạo khói bể cá có độc không?

Máy tạo khói cho bể cá là một loại thiết bị nhỏ, được đặt trên mặt bể để tạo ra hơi nước có dạng khói, giúp mô phỏng lại các khu vực sương mù dày đặc ngoài tự nhiên. Tuy vậy, nguyên lý hoạt động của máy lại khá phức tạp và liệu cách hoạt động của máy có gây hại gì đến cho người và cá không? 

Khói từ máy là hơi nước vậy nên sẽ không gây hại gì đến cá cũng như là người. Tuy vậy, máy vẫn có thể có một số nhược điểm là làm tăng độ ẩm của phòng và khiến cho nước trong bể cá bị bốc hơi nhanh. Cách thức hoạt động và công dụng của máy sẽ được mình nói rõ hơn trong bài viết dưới. 

Xem giá bán máy tạo khói (lazada)

Cách thức hoạt động của máy tạo khói

Máy tạo khói không chuyển nước từ dạng lỏng sang dạng khí bằng tạo nhiệt, thay vì đó chúng chuyển nước sang dạng khí bằng rung động. 

Máy tạo khói bể cá về cơ bản là bao gồm các bộ phận điện tử và một đĩa sứ. Khi đặt vào trong nước, đĩa sứ sẽ chuyển rung động điện thành rung động tần số cao. Khi nước tiếp xúc với tần số cao thì các phân tử nước sẽ bị tách nhỏ thành các hạt có kích thước khoảng 3-5 micron. Các hạt nước nhỏ đó sẽ ngay lập tức bốc hơi trong không khí tạo thành lớp khói dày đặc ở phía bên trên mặt nước. 

Lợi ích của máy tạo khói

Máy tạo khói là một trong những thiết bị bổ sung thêm cho bể cá, giúp tăng thêm vẻ đẹp cho bể. Máy có cấu tạo đơn giản nên dễ vệ sinh, bảo trì và ít hỏng hóc. Máy cũng dễ lắp đặt và sử dụng. 

Hơi nước tạo ra từ máy không phải được tạo từ việc đun nóng nên sẽ không làm ảnh hưởng đến cá cũng như là người nuôi. 

Tác hại của máy tạo khói

Máy tạo khói gần như không gây hại gì đến cho bể cá cũng như là người. Máy hoạt động bằng cách làm bốc hơi nước bể bằng rung động ở tần số cao. Do đó, bể cá sẽ nhanh chóng bị cạn nước và sẽ khiến bạn phải thường xuyên đổ thêm nước vào bể hơn. Khi đổ thêm nước thì bạn nên sử dụng nước lọc RO, tránh sử dụng nước máy để đề phòng trường hợp làm khoáng và các loại chất khác bị tích tụ trong bể. 

Ngoài ra, máy cũng sẽ làm tăng độ ẩm trong phòng của bạn, có thể khiến cho đồ đạc trong phòng dễ bị nấm mốc. 

Lưu ý khi sử dụng máy tạo khói

Máy tạo khói đơn giản và an toàn để sử dụng, tuy nhiên khi dùng thì bạn nên lưu ý đến một số điểm. Đầu tiên là bạn không nên chạm vào đĩa khi mà máy đang hoạt động. Thứ hai là đầu tạo khói nên nằm hoàn toàn dưới nước. Thứ ba, bạn nên lau sạch đĩa rung khi thấy lượng khói tạo ra bắt đầu có dấu hiệu ít dần. 

Hơn hết nữa, máy tạo khói có thể làm bốc hơi mọi thứ trong nước. Vậy nên bạn cần phải giữ cho nước bể cá sạch hoặc là bạn nên sử dụng một/ bể nước lọc riêng để sử dụng cho máy tạo khói. 

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi gì. Mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất có thể.

Về tác giả

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 6 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *