aquasetup

Lọc thủy sinh/ lọc thùng bị air: nguyên nhân và cách giải quyết

Mục lục

Lọc thủy sinh/ lọc thùng bị air

Lọc thùng hay các loại lọc treo là loại lọc hoàn hảo cho các bể thủy sinh. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu năng và độ phức tạp của lọc thì chúng nhiều khi cũng gặp nhiều vấn đề. Một trong số đó là lọc nhiều khi có thể bị air, tức là bong bóng khí sẽ nhiều khi đi ra từ đầu out bể. 

Dưới đây là các nguyên nhân có thể xảy ra khiến cho lọc thủy sinh của bạn bị air và hướng giải quyết. 

Do lọc mới

Nguyên nhân đầu tiên là có thể do bạn mới mua lọc và lọc vẫn chưa đẩy được hết không khí ra ngoài. Một số loại lọc cần phải hoạt động một thời gian mới có thể tạo được dòng chảy êm và mịn được. Theo kinh nghiệm của mình thì một số loại cần phải hoạt động vài ngày mới hết air. 

Hoặc do bạn mới mua vật liệu lọc, chúng vẫn chứa nhiều khí và chưa ngấm hết nước, do đó lọc cũng phải hoạt động một thời gian trước khi vật liệu lọc ngấm nước và đầu out hết bị air. 

Nắp lọc chưa chặt

Nguyên nhân thứ hai là do nắp của lọc chưa chặt và khiến cho không khí đi vào trong. 

Khi bạn sử dụng lâu hoặc là do lỗi của nhà sản xuất, nhiều khi phần nắp của lọc thùng với phần thân không đóng được chặt. Có thể là do gioăng dùng lâu nên bị bẹp xuống. 

Đôi khi, lọc đóng không chặt cũng có thể có hiện tượng lọc bị dò nước. Tuy vậy, lọc nhiều lúc không bị rò nước mà chỉ khiến cho khí từ bên ngoài đi vào, gây ra tình trạng air.

Lọc thủy sinh/ lọc thùng bị air

Cách giải quyết khá đơn giản, bạn có thể chèn một miếng vải, tờ giấy hoặc một ít băng dính vào phần chốt này để nắp lọc đậy chặt hơn. 

Nếu tình trạng air vẫn xảy ra thì hãy xem thử các nguyên nhân khác bên dưới. 

Do hở phần nối đầu In/ Out

Đôi khi, gioăng phần nối đầu In Out của lọc cũng có thể bị xẹp, đứt do dùng lâu. Bạn có thể mua đầu nối mới hoặc mua các loại gioăng thay thế để khắc phục vấn đề. 

Do có lọc váng

Nếu lọc của bạn tích hợp cả lọc váng thì bạn sẽ không thể tránh được tình trạng lọc bị air. Lý do là bởi khi hút nước thì lọc váng cũng hút cả không khí ở bên trên. Khi bị như vậy thì cách giải quyết duy nhất của bạn là tháo đầu lọc air, nếu vẫn muốn lọc cặn trên váng bạn có thể mua bộ lọc váng riêng. 

Do ống bị hở

Nơi không khí dễ vào được trong lọc nhất đó là qua các mối nối của ống. Bạn phải đảm bảo mối nối của các ống lọc chặt nhất có thể hoặc là nằm bên dưới nước nếu không muốn lọc bị air. 

Ống nối đôi khi có thể bị nứt, vỡ do lỗi của nhà sản xuất hoặc bạn vô tình làm vỡ mà không biết. Các loại ống bằng nhựa dẻo đôi khi cũng bị rách do bị chuột gặm. Phần vỡ hoặc rách đôi khi không nhìn thấy bằng mắt thường và không làm rò nước. Tuy vậy, không khí vẫn có thể vào được bên trong và gây ra tình trạng air khí. 

Kết lại 

Lọc thùng hoặc các loại lọc treo khác có thể bị air do có không khí đi trong lọc. Nguyên nhân khiến cho không khí đi vào trong lọc có thể là do vật liệu lọc mới hoặc do bộ phận lọc gặp vấn đề. Phổ biến nhất trong số đó là khớp nối ống bị lỏng, ống bị nứt, nắp của lọc thùng chưa được chặt, phần gioăng của nắp và đầu lọc dùng lâu bị bẹp, bị đứt. 

Lọc bị air có thể khiến cho bể xuất hiện nhiều bong bóng li ti. Tuy nhiên, ngoài việc ảnh hưởng đến ngoại hình thì bong bóng khí đó sẽ không gây hại gì cho bể. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

2 bình luận

  1. Cho em hỏi sao lọc thùng sunsun hw 3000 của em hút nước nhưng ko chịu nhả nước nên nước nó cứ tràng ra nền.

    1. Nước tràn ra là do lọc bị hở rồi, bạn kiểm tra thử xem gioăng với các chỗ nối xem thử xem, nếu cần có thể mua gioăng mới thay thế. Nếu lọc bị yếu thì bạn thử rửa sạch lại lọc, đặc biệt là ở phần ống với phần cánh quạt quay. Nhiều khi dùng lâu cặn bẩn bị tích tụ lại làm cánh quạt quay bị yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *