aquasetup

Bình CO2 thủy sinh có thể dùng được bao lâu trước khi cạn khí?

Mục lục

bình CO2 dùng bao lâu thì cạn khí

Bạn không nhất thiết phải sử dụng CO2 khi muốn nuôi bể thủy sinh. Tuy vậy nếu có thể thì mình luôn khuyên bạn trang bị thêm một bình khí CO2 nhôm. Lý do là bạn chỉ cần mua bình một lần là có thể sử dụng được rất lâu, chi phí bơm lại bình cũng khá rẻ. Thứ hai là nếu có CO2 cây cối có thể phát triển nhanh, mạnh hơn nhiều. Bạn không thể trồng được nhiều loại cây nếu thiếu CO2, đặc biệt là các loại cây trải nền.

Tuy vậy đúng thật là sử dụng bình CO2 có vẻ là hơi phiền khi mà bạn phải đi bơm lại bình hoặc đổi bình mới khi sử dụng hết khí CO2 bên trong đúng không? Và không phải ai cũng có nhiều thời gian rảnh. Biết được thời gian sử dụng bình CO2 sẽ giúp ta chuẩn bị được tốt hơn hoặc phát hiện có vấn đề xảy ra nếu bình hết khí nhanh hơn dự định. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Vậy thời gian để có thể sử dụng hết khí trong bình là bao lâu?

Bình CO2 có thể dùng được bao lâu

Thời gian bạn sử dụng hết khí CO2 trong bình phụ thuộc vào các yếu tố như lượng CO2 trong bình, số lượng giọt bạn sử dụng, thời gian sử dụng. 

Mỗi nơi sẽ có một câu trả lời khác nhau và không đồng nhất và vì vậy buộc mình phải đi tìm hiểu ?. Dựa vào kinh nghiệm và nghiên cứu của mình, thời gian để có thể sử dụng bình CO2 trước khi cạn khí sẽ là:

Số ngày sử dụng = 21684*V/ (C*H*R^3)

Trong đó

V: Thể tích bình khí CO2, đơn vị lít

C: Số lượng giọt CO2 trên một giây

H: Số giờ bơm CO2 trên một ngày 

R: Bán kính bong bóng khí, đơn vị mm (thường sẽ là 2.5mm)

Với điều kiện là bình CO2 được bơm đầy khí

  • Ví dụ nếu bạn có bình CO2 2 lít, bơm CO2 với mức độ 1 giọt 1 giây, bơm 10 tiếng một ngày, mỗi giọt bong bóng khí có đường kính 2.5mm thì bình sẽ hết sau: 21684*2/(1*10*2.5^3)= 277 ngày.
  • Nếu bạn có bình CO2 2 lít, bơm CO2 với mức độ 1 giọt 1 giây, bơm 24 tiếng một ngày, mỗi giọt bong bóng khí có đường kính 2.5mm thì bình sẽ hết sau: 21684*2/(1*24*2.5^3)= 115 ngày.
  • Nếu bạn có bình CO2 3 lít, bơm CO2 với mức độ 2 giọt 1 giây, bơm 24 tiếng một ngày, mỗi giọt bong bóng khí có đường kính 2.5mm thì bình sẽ hết sau: 21684*3/(2*24*2.5^3)= 86 ngày.

Công thức trên chỉ mang tính tương đối, kết quả còn phụ thuộc vào liệu bình CO2 có bị rò khí không, đo thể tích bong bóng khí CO2 không chính xác, bình CO2 được bơm không đầy. 

Tuy nhiên công thức đó có thể cho bạn ước tính tạm thời gian trước khi khí CO2 bị hết và có thể chuẩn bị trước để đem bình đi bơm hoặc đổi bình mới. 

Thời gian bật CO2 tối ưu nhất

Bạn nên sử dụng van điện và bộ hẹn giờ để bơm CO2 ít nhất là một tiếng hoặc không là 2 tiếng nếu có thể trước khi mở đèn. Cây cối hấp thụ CO2 rất mạnh vào thời điểm chiếu đèn ban đầu vậy bạn nên tăng lượng CO2 trong nước trước thời điểm này.

Bạn có thể tắt CO2 khoảng 1 tiếng trước khi tắt đèn. Tuy nhiên nếu thời gian chiếu sáng bể ngắn tầm khoảng 6 tiếng thì bạn không cần phải làm vậy.  

Cách kiểm tra bình co2 thủy sinh có đầy khí hay không

Khi bình CO2 hết khí thì đương nhiên là kim đồng hồ đo áp suất sẽ giảm dần về 0 rồi. Nhưng thông thường thì kim sẽ ở khoảng 800-1000 psi  và chỉ giảm khi bình sắp cạn khí. Vậy nên làm cách nào để bạn có thể kiểm tra bình có đầy khí hay không?

Cách đơn giản nhất để kiểm tra bình có đầy khí hay không là bằng cách đem bình đi cân. 

Thông thường thì bình nhôm sẽ có thông tin “Tare Weight”, tức là trọng lượng khi bình rỗng ở đơn vị KG. 

Khi bình chứa đầy khí, trọng lượng của bình có thể tăng lên trung bình vào khoảng 60%.

Tức là nếu bạn có bình có trọng lượng 2.3kg thì khi bình đầy khí, nó sẽ nặng tầm 3.6kg. 

Kết lại

CO2 hiện nay khá rẻ và chi phí để bơm hoặc đổi bình mới sẽ không cao nên bạn có thể cân nhắc đầu tư một bộ CO2 để sử dụng thay vì sử dụng những bộ chế CO2. 

Xem thêm: viên nén CO2 có tốt không?

Tuy nhiên, việc xác định số lượng khí CO2 sử dụng và lượng CO2 còn lại trong bình đôi khi có thể tương đối khó khăn. 

Bạn có thể dựa vào thể tích bình khí, lượng khí sử dụng, thời gian sử dụng CO2 để có thể tính được xem bình CO2 của mình có thể được dùng trong bao lâu. Tuy công thức có thể chỉ mang tính tương đối, nhưng kết quả theo tìm hiểu của mình thì đúng với nhiều trường hợp. 

Thời lượng sử dụng CO2 có thể tăng giảm tùy thuộc vào một số yếu tố ngoài khác. Tuy nhiên nếu thời gian sử dụng CO2 của bạn trước khi bình hết khí quá ngắn thì có thể là do khí CO2 đã bị rò hoặc bình không được bơm đầy khí.

Bạn nên tìm hiểu kí nguyên nhân để khắc phục hoặc đổi bình khí CO2 mới. 

Thông thường với những bể bé – trung bình tầm 40-60cm với liều lượng sử dụng CO2 là khoảng 1 giọt một giây thì bạn sẽ có thể sử dụng được bình rất lâu (khoảng 4 tháng) trước khi thay hoặc bơm mới. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *