aquasetup

Bể cá có cần đèn không?

Mục lục

Bể cá có cần đèn không?

Khi làm bể cá thì bạn có thể sẽ cảm thấy rắc rối bởi có quá nhiều thứ, thiết bị cần mua như là lọc, sủi, đèn,… Và thường thì người mới nuôi sẽ muốn làm bể đơn giản nhất có thể. Liệu bạn có thể nuôi cá được mà không cần đèn không? 

Có, bể cá cần có đèn. Đèn không chỉ giúp cho cây thủy sinh quang hợp được mà còn giúp ổn định đồng hồ sinh học cho cá, giúp chúng xác định được ngày và đêm. Thông thường thì ánh sáng từ đèn phòng của bạn cũng đủ bởi cá không cần ánh sáng quá mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bể thêm đẹp và nuôi cây thủy sinh thì đèn là thiết bị không thể thiếu. 

Nếu bạn không muốn sử dụng đèn thì bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ để thay thế. 

Tại sao bể cá lại cần đèn?

Thông thường lọc và đèn là những thiết bị cơ bản và quan trọng nhất cho bể thủy sinh. Bạn nên sắm một chiếc đèn cho bể của của mình vì:

1. Cá cần ánh sáng

Bạn không nên nuôi cá trong bóng tối quá lâu. Giống như người, cá cũng có đồng hồ sinh học. Cá sẽ có những loài ưa hoạt động vào ban đêm, một số loài khác ưa hoạt động vào ban ngày. Cách để cá có thể xác định khi nào là ban đêm, khi nào là ban ngày là dựa vào ánh sáng. Nếu cá bị rối loạn đồng hồ sinh học thì chúng có thể bị stress, yếu và dễ bị bệnh hơn. Cá sống trong điều kiện ánh sáng thấp cũng sẽ bị mất màu

Nếu bạn nuôi cá trong phòng không có cửa sổ và bạn không muốn mua đèn thủy sinh thì bạn có thể bật tắt đèn phòng vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày. Làm vậy có thể giúp cá xác định thời điểm ban ngày và ban đêm. 

2. Cây thủy sinh cần đèn

Có những loại cây thủy sinh không yêu cầu quá cao về ánh sáng, một số khác thì lại cần được chiếu sáng nhiều.

Dù cho bạn muốn trồng cây thủy sinh loại nào thì bạn đều bắt buộc phải có một chiếc đèn thủy sinh chuyên dụng. Cây chỉ có thể quang hợp để phát triển nếu có đủ ánh sáng. Ánh sáng từ phòng sẽ không đủ cho cây. Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng ánh sáng mặt trời, tuy nhiên ánh sáng mặt trời sẽ khó kiểm soát hơn, nếu bạn lỡ để bể bị chiếu sáng quá nhiều thì sẽ rất dễ gặp vấn đề về rêu hại. 

3. Đèn giúp cá, cây lên màu

Nuôi cá, làm bể thủy sinh là để ngắm mà đúng không? Vậy nên đầu tư một chiếc đèn thủy sinh chuyên dụng là lựa chọn hợp lý. Bể có đèn và không có đèn sẽ nhìn khác hẳn nhau. Đèn có thể khiến cho bể nhìn rực rỡ hơn nhiều. Một số loại đèn thủy sinh còn có thể giúp cho cá, cây lên được màu đẹp hơn so với các loại đèn thông thường. 

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa đèn led thường và đèn led thủy sinh

Mẹo: Sử dụng ổ cắm hẹn giờ

Một số loại đèn chất lượng cao sẽ có app điều chỉnh hoặc là có cơ chế hẹn giờ để bạn có thể kiểm soát thời gian chiếu sáng tốt hơn. Tuy nhiên, với các loại đèn tầm trung và bình dân thì sẽ không có tính năng này. 

Khi không kiểm soát được thời gian chiếu sáng tốt thì cây cối trong bể sẽ dễ chết và bể sẽ có thể gặp vấn đề về rêu hại. Khi đó, tốt nhất là bạn nên sắm một chiếc ổ cắm hẹn giờ (lazada) để có thể kiểm soát thời gian chiếu sáng tốt hơn. 

Bạn nên bật đèn bao lâu một ngày?

Có nhiều loại cây thủy sinh, mỗi loại có một nhu cầu khác nhau. Không có một công thức chung cho câu hỏi về lượng ánh sáng tối ưu cho bể.

Tuy vậy có những nguyên tắc cơ bản bạn cần biết. Bạn chỉ nên chiếu sáng cho bể tầm 8-10 tiếng mỗi ngày. Ánh sáng này có thể là ánh sáng gián tiếp từ mặt trời, ánh sáng đèn huỳnh quang hoặc từ đèn led.

Hơn nữa hãy lưu ý đến mật độ cây và ánh sáng trong phòng. Nếu bể cá được đặt trong phòng được chiếu sáng tốt thì nhu cầu ánh sáng của bể sẽ ít hơn.

Lưu ý rằng một khi bạn nhận thấy có dấu hiệu rêu hại trong bể bạn hãy chỉnh cho cường độ ánh sáng yếu đi hoặc cho thời gian chiếu sáng ngắn lại và theo dõi thêm.

Ánh sáng cho bể mới làm

Bể mới setup thì sẽ không ổn định, luôn luôn sẽ có vấn đề có thể xảy ra, đây là thời điểm hoàn hảo để cho rêu hại phát triển. Vậy nên bạn cần đặc biệt quan tâm chú ý tới bể trong thời gian này.

Ban đầu mình khuyên là bắt đầu với 6 tiếng một ngày, sử dụng cường độ ánh sáng vừa phải. Sau đó bạn hãy quan sát bể trong một vài tuần. Sau khoảng thời gian đó (tầm một tháng), bạn thử để ý xem bể có loại rêu hại nào phát triển không. Đó có thể là rêu tóc hoặc rêu tảo nâu,..

Khi mà bể của bạn có quá nhiều rêu xanh, điều đó chứng tỏ bể đang có quá nhiều ánh sáng. Để chữa thì bạn có thể giảm thời gian chiếu sáng hoặc trồng thêm một số loại cây phát triển nhanh để chúng có thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng dư thừa trong bể. 

Khi bể của bạn bị rêu nâu, có nghĩa là bể của bạn đang có quá nhiều dinh dưỡng nhưng lại không có đủ ánh sáng để cây cối có thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng đó. Khi bể bạn bị rêu tảo nâu, bạn nên gia tăng thêm ánh sáng cho bể bằng cách kéo dài thời gian chiếu sáng hoặc tăng cường độ sáng.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *