aquasetup

Cách châm vi sinh cho hồ thủy sinh đúng cách

Mục lục

cách châm vi sinh đúng cách

Hồ thủy sinh muốn khỏe mạnh và ổn định thì cần phải có một hệ vi sinh tốt. Hệ vi sinh sẽ giúp phân hủy chất thải từ cá, cây cối và các loại chất hữu cơ khác như thức ăn thừa tích tụ lại dưới đáy bể. Chúng cũng giúp giữ cho nước bể cá trong, ngăn không cho ammonia và nitrite tích tụ. Những loại vi sinh này sẽ sống trong vật liệu lọc, trên các bề mặt cứng trong bể như đá, sỏi và cây cối. 

Hệ vi sinh ổn định cần thời gian để phát triển, có một cách để đẩy nhanh quá trình này là châm thêm vi sinh trong bể. Tuy nhiên sẽ có những lúc bạn cần và những lúc bạn không cần châm thêm vi sinh. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn châm vi sinh cho hồ thủy sinh đúng cách.

Vi sinh có lợi là gì

Hồ thủy sinh là môi trường cho vô số các loài vi sinh khác nhau. Một số trong số chúng gây hại trong khi một số khác thì có lợi. Vi sinh có lợi đóng vai trò cực quan trọng đối với sức khỏe và độ ổn định của bể cá.

Chúng giúp phân thủy chất hữu cơ thừa, giúp cải thiện sức khỏe của cá cảnh.

Một số loại vi khuẩn có lợi quan trọng nhất là vi khuẩn nitrat hóa. Các loại vi khuẩn này giúp chuyển hóa ammonia thành nitrite và rồi thành nitrate. 

Xem thêm: So sánh vi sinh psb và extra bio: đâu là loại vi sinh tốt hơn?

Ammoni được sản sinh từ chất thải của cá và có thể gây nguy hại đến cá cũng như các sinh vật khác trong bể nếu mức độ đủ cao. Nitrite cũng gây hại cho cá và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nitrate cũng không tốt tuy nhiên nó không nguy hiểm như hai chất trên.

Một trong những sản phẩm vi sinh phổ biến nhất hiện nay là extra bio (link lazada) – Nếu bạn chưa biết được nên mua loại vi sinh nào thì bạn có thể mua thử.

Khi nào nên châm vi sinh cho hồ thủy sinh?

Nếu bể của bạn đang ổn đinh và khỏe mạnh thì bạn hoàn toàn không cần châm thêm vi sinh. Dưới đây là những trường hợp bạn nên xem xét châm thêm vi sinh trong bể.

1. Sau khi mới làm bể

Thời điểm tốt nhất khi bạn nên châm vi sinh cho hồ thủy sinh là khi bạn mới làm bể và bể đang trong quá trình cycle. Thêm vi sinh sau khi bạn mới làm bể thủy sinh sẽ đẩy nhanh quá trình tạo vi sinh của hồ. Bạn nên thêm lượng vi sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên nếu bạn lỡ cho quá nhiều thì cũng không sao.

Xem thêm: Châm quá nhiều vi sinh có sao không?

2. Sau khi cho thêm cá

Cho thêm cá vào bể của bạn cũng sẽ gia tăng chất thải trong bể. Chất thải gia tăng sẽ dẫn tới gia tăng ammonia. Đương nhiên là nếu bể của bạn đủ to thì hệ vi sinh của bể cũng sẽ nhanh chóng tự cân bằng lại với lượng cá cho thêm. Tuy vậy, trong khoảng thời gian đó cá vẫn phải tiếp xúc với lượng ammonia tăng cao tạm thời mà lượng vi sinh hiện tại chưa xử lý được. Châm vi sinh sau khi cho thêm cá sẽ đảm bảo an toàn hơn cho hồ thủy sinh của bạn.

3. Sau khi lượng ammonia tăng cao

Sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến ammonia tăng cao trong bể cá. Đó có thể là do bạn cho cá ăn quá nhiều hoặc có cá, ốc và cây chết khi bạn không để ý. 

Sẽ khó có cách để phát hiện ra vấn đề này, dấu hiệu đầu tiên bạn thấy được thường sẽ là cá đột ngột chết mà không rõ nguyên nhân. 

Trong trường hợp này thì bạn cần thay nước trong bể và cho thêm vi sinh, chạy lọc mạnh và tiếp tục theo dõi tiếp để kịp thời xử lý.

4. Sau khi rửa lọc hoặc thay quá nhiều nước

Khi bạn rửa lọc quá kĩ hoặc thay quá nhiều nước trong bể thì bạn đồng thời có thể sẽ loại bỏ một phần vi sinh quá lợi trong bể. Sau khi làm vậy bạn hãy châm thêm vi sinh để bổ sung lượng vi sinh thiếu hụt trong bể.

Vậy nên bạn chỉ nên rửa lọc bằng nước từ bể cá hoặc thay không quá 15% nước bể một lần.

Cách để giữ cho hệ vi sinh trong bể cá khỏe mạnh

Để hệ vi sinh trong bể cá của bạn khỏe mạnh thì có một số nhân tố bạn cần để ý.

Oxy trong nước

Việc đầu tiên bạn cần để ý tới là đảm bảo hồ thủy sinh có lọc nước với dòng chảy phù hợp trước khi châm thêm vi sinh cho bể. 

Cách tốt nhất để thêm oxy vào nước là sử dụng máy sủi oxy. Tuy nhiên, đối với hầu hết trường hợp bạn chỉ cần bộ lọc đủ mạnh để làm động mặt nước trên bể là được.

Xem thêm: Cách tạo oxy cho bể cá mà không cần sủi

Vật liệu lọc

Vật liệu lọc là nơi cư trú yêu thích cho vi khuẩn nitrat hóa. Bạn hãy sử dụng một số vật liệu lọc chuyên dụng như Neo hoặc Matrix (link lazada) để tối ưu không gian sống cho vi khuẩn có lợi.

Cây thủy sinh.

Thêm cây thủy sinh mới vào bể cũng là cách tốt để cho bể có thêm vi khuẩn có lợi. Ngoài việc tạo nơi sống cho vi sinh thì cây thủy sinh cũng giúp cân bằng ph và lọc nước.

Xem thêm: Các loại cây thủy sinh không cần nhiều ánh sáng và CO2

Các câu hỏi thường gặp

Tạo vi sinh cho hồ cá bằng sữa chua được không?

Bạn sẽ không tạo được vi sinh cho hồ thủy sinh bằng sữa chua bởi vi sinh có lợi cho bể cá và vi sinh có trong sữa chua là hai loại hoàn tàon khác nhau.

Cho quá nhiều vi sinh vào hồ cá có sao không?

Cho nhiều vi sinh vào hồ cá sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng nước cũng như sức khỏe của cá bởi vi sinh sẽ tự chết bớt nếu không có thức ăn.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi
Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi gì. Mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất có thể.

Về tác giả

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *