aquasetup

So sánh extra bio and psb: đâu là loại vi sinh tốt hơn?

Mục lục

so sánh psb và extra bio

Để bể cá có thể ổn định thì bạn bắt buộc phải có hệ vi sinh hoạt động tốt và khỏe mạnh. Để giúp bổ sung vi sinh nhanh chóng khi mới làm bể hoặc sau những lần thay nước thì bạn có thể sử dụng những sản phẩm vi sinh bổ sung. 

Xem thêm: Làm sao để châm vi sinh đúng cách

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng cung cấp vi sinh khác nhau và có thể bạn sẽ gặp rắc rối khi chọn lựa loại vi sinh tốt cho bể cá. Nổi bật nhất trong số đó có thể kể đến là vi sinh extra bio và vi sinh quang hợp PSB, liệu chúng có gì khác nhau không và mức độ hiệu quả của hai loại như thế nào? Trong bài viết này mình sẽ giải thích các thắc mắc đó. 

Xem giá và mua vi sinh psb (link lazada)

Xem giá và mua vi sinh extra bio (link lazada)

Về quá trình nitrate hóa

so sánh psb và extra bio

Để biết được hai loại sản phẩm vi sinh này hoạt động như thế nào, đầu tiên bạn phải biết về chu trình cycle của bể cá hay nitrat hóa trước đã.

Có 3 chất liên quan đến quá trình cycle, đó là ammonia, nitrite và nitrate. Quá trình cycle sẽ chia ra làm 3 giai đoạn. 

Ở giai đoạn đầu tiên, khi mới làm bể, lượng ammonia từ phân nền hoặc các loại hợp chất hữu cơ sẽ tăng cao và vi khuẩn có lợi sẽ phát triển để tiêu thụ lượng amonia đó và sản sinh ra nitrite.

Ở giai đoạn thứ hai, khi nitrte tăng cao, một loại vi khuẩn có lợi nữa sẽ bắt đầu tiêu thụ nitrite và sản sinh ra nitrate. Hai loại chất ammonia và nitrite có khả năng gây hại cho cá và các loại sinh vật thủy sinh khác nhưng nitrate thì không nếu ở số lượng ít. 

Ở giai đoạn thứ ba, cây cối thủy sinh sẽ sử dụng nitrate làm nguồn nitơ để có thể phát triển

Thành phần

Thành phần của extra bio: 

Theo như mình tìm hiểu thì extra bio có liệt kê một số vi khuẩn và enzyme thành phần ở trong sản phẩm như sau:

 • Bacillus subtilis : thực hiện chức năng hỗ trợ tiêu hóa, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, phân hủy chất hữu cơ.
 • B.licheniformis: vi khuẩn gram dương hình que, ưa nhiệt có chức năng hỗ trợ tiêu hóa và hạn chế phát triển vi khuẩn gây bệnh
 • B.polymyxa: cải thiện khả năng tiêu hóa của cá bằng cách tăng các enzyme lipase , amylase và protease
 • B.megaterium: Cải thiện môi trường, có khả năng sinh ra các enzyme phân giải chất hữu cơ, cạnh tranh sinh học với vi khuẩn gây hại, bảo vệ thực vật
 • amylase: enzyme có lợi ích trong việc phân hủy các chất hữu cơ có nguồn gốc tinh bột từ thức ăn dư thừa
 • protease: góp phần đảm bảo môi trường ao nuôi an toàn. Thông qua việc ổn định độ pH, duy trì màu nước ao nuôi, phân giải các chất hữu cơ bất lợi. Giảm thiểu chất thải tích lũy và quá trình kỵ khí ở đáy áo, hạn chế tiêu hao oxy.
 • nước cất
 • ..

Các loại vi khuẩn trên đều là các loại vi khuẩn có lợi, có khả năng cải thiện sức đề kháng và tiêu hóa ở cá. Tuy nhiên theo mình thấy thì thành phần không liệt kê vi khuẩn nitrat hóa. 

Có lẽ nguyên liệu thành phần là bí mật của mỗi hãng nên họ không liệt kê được. 

Tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân và nghiên cứu trải nghiệm của nhiều người dùng thì extra bio có khả năng cải thiện hệ vi sinh trong bể, giúp đẩy nhanh quá trình cycle và giúp cho nước trong hơn. 

Thành phần của vi sinh PSB:

Vi sinh PSB hay còn gọi là vi khuẩn quang hợp là các loại vi khuẩn có khả năng chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành năng lượng.

Vi khuẩn quang hợp có thể sống được ở môi trường giàu hoặc không có oxy.

Có nhiều loại vi khuẩn quang hợp khác nhau, có thể được tìm thấy ở trong đất cũng như nước, ở bùn, hồ, biển. 

Vi sinh PSB có thể giúp xử lý ammonia nhưng chúng sẽ không tham gia vào quá trình cycle thông thường. Trên thực tế là chúng chuyển hóa trực tiếp NH4 (ammonia) thành N2 và N2O, không thông qua chuyển hóa thành nitrite và nitrate. 

Nguồn: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0960852419313926

Hiệu quả

Cả hải loại vi sinh extra bio và psb đều có khả năng xử lý ammonia và nitrate trong nước để giúp cho hệ vi sinh trong nước hoạt động hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, vi khuẩn psb chỉ có thể hoạt động khi có ánh sáng. Vi khuẩn PSB sử dụng ammonia để sinh sản, chúng buộc phải sinh sản thêm khi muốn tiêu thụ ammonia. 

Ngược lại các loại vi khuẩn có lợi khác sử dụng ammonia làm năng lượng để duy trì. Tức là hệ vi khuẩn có lợi chỉ cần lớn đến một mức nhất định và chúng không cần phải sinh sản thêm để xử lý ammonia trong bể. 

Vi khuẩn PSB có một điểm có lợi nữa là thành tế bào của chúng dễ tiêu hóa hơn so với các loại vi khuẩn khác và chúng cũng rất giàu protein và carotenoid. Thêm một ít lượng vi khuẩn PSB vào bể có thể giúp cá và tép tăng trưởng nhanh và giúp tép, cá con có khả năng sống sót cao hơn.

Vi sinh Extra bio mặt khác cũng có chứa các loại vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của cá, các loại enzym có khả năng cải thiện sức khỏe cá và phân hủy các chất hữu cơ. 

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng kết hợp cả hai loại vi khuẩn nếu muốn bởi chúng có thể bổ sung cho nhau. 

Xem thêm: Cho quá nhiều vi sinh vào bể có sao không?

Mùi

Vi khuẩn PSB có mùi trứng thối và thực sự rất tệ, bạn cần phải cần thận khi sử dụng chúng để không bị bắn vào tay hoặc người. 

Vi khuẩn extra bio có màu trong suốt và không có mùi hôi. 

Giá thành

Vi sinh PSB có giá thành rẻ hơn so với vi sinh extra bio. 

Với cùng lượng thể tích thì vi sinh extra bio có giá đắt hơn PSB khoảng 4-5 lần. 

Hơn nữa bạn có thể tự tạo vi khuẩn PSB sau khi có con giống một cách vô cùng dễ dàng. 

Kết lại

Vi sinh PSB giúp xử lý ammonia và nitrite trong bể, khử độc nước và giúp cá, tép phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, vi khuẩn PSB không thể hoạt động thiếu ánh sáng và chúng không góp phần trực tiếp vào quá trình cycle bể cá, thay vì đó chúng chỉ giúp xử lý ammonia tạm thời cho đến khi các loài vi sinh nitrite và nitrate hóa phát triển để hệ vi sinh trong bể có thể cân bằng. Nó có mùi hôi vậy nên bạn phải lưu ý khi sử dụng. Giá thành của vi khuẩn PSB rẻ hơn nhiều so với vi sinh extra bio.

Vi sinh extra bio có thể giúp khử độc hồ cá, rút ngắn thời gian cycle bể và bổ sung hệ vi sinh thiếu hụt. Nó có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa và sức đề kháng của cá. Tuy nhiên vi sinh extra bio sẽ có giá thành đắt hơn so với PSB. 

Xem giá và mua vi sinh psb (link lazada)

Xem giá và mua vi sinh extra bio (link lazada)

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

6 bình luận

   1. Do hai cái này cũng không có nhiều thứ để so sánh nên mình trả lời bạn luôn.
    Chức năng chính của lọc là để cung cấp chỗ sống cho vi sinh có lợi (bọn nó sống trên bề mặt vật liệu lọc), vậy nên khi chọn lọc bạn nên quan tâm 2 yếu tố chính là lưu lượng lọc với kích thước ngăn để vật liệu lọc.
    Về chức năng thì hai loại này như nhau, bạn chọn loại lọc nào cũng được, miễn là lọc đủ khỏe với đủ lớn.
    Lọc dàn mưa thường sẽ cao hơn, thường dùng nhiều cho hồ cá ngoài trời hơn. Còn lọc tràn thì sẽ phổ biến và dùng nhiều ở bể cá trong nhà hơn.

 1. Về hiệu quả xử lý ammonia thì mình không nói được vì không hãng nào nói tên loại vi khuẩn nitrat hóa sử dụng. Cái này chắc chỉ test trên thực tế mới biết được. Koika clear là vi sinh để làm trong nước nên mình nghĩ về mặt này koika sẽ kém hơn so với extra.
  Còn về công dụng cải thiện sức khỏe cá, chất lượng nước và làm trong nước hai loại này đều có hai loại vi khuẩn có lợi là Bacillus subtilis, B.licheniformis khá giống nhau. koika clear có thêm vi khuẩn Bacillus pumilus giúp cải thiện tiêu hóa ở cá. Extra sẽ có thêm một số loại vi khuẩn giúp xử lý chất hữu cơ, làm trong và ổn định nước.
  Vậy có thể nói extra gần tương đồng với koika clear về khả năng làm trong nước và cải thiện sức khỏe cá. Về mặt xử lý ammonia thì extra bio sẽ tốt hơn.

 2. theo mình biết thì psb có thành phần là một chi Rhodopseudomonas sp trong nhóm vi khuẩn quang hợp. Chi này có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ trong cả điều kiện hiếu khí và kỵ khí bạn nhé. Thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *