aquasetup

So sánh chihiros và week raptor: đâu là loại đèn thủy sinh tốt hơn?

Mục lục

So sánh chihiros và week raptor

Nếu bạn muốn tìm kiếm đèn thủy sinh ở phân khúc trung cấp thì bạn có thể cân nhắc chihiros a, chihiros a2 hoặc week raptor. Đây là những loại đèn tốt, đã được tin tưởng và dùng thử bởi đông đảo anh em chơi thủy sinh. Mỗi loại đèn sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết này mình sẽ đánh giá qua ba loại đèn này, từ đó giúp bạn chọn loại đèn thủy sinh phù hợp nhất. 

1. Chihiros a

So sánh chihiros và week raptor

Đây là loại đèn phổ thông và bình dân nhất trong dòng chihiros. Loại đèn này đã vô cùng phổ biến trong cộng đồng thủy sinh, bây giờ có lẽ loại chihiros a2 đang bắt đầu trở lên phổ biến hơn. 

Chihiros a có hình dạng thon, với máng nhôm và chân nhựa trong nhìn đẹp hơn so với các loại đèn phân khúc tầm trung khác. Ở phần dưới đèn là máng nhựa trong suốt nên ánh sáng sẽ không được tản tốt – điểm này đã được cải thiện ở chihiros a2.

Chihiros a là loại led trắng với ánh sáng hơi vàng, có cường độ sáng tốt, có thể trồng được các loại cây màu xanh. Với các loại cây màu đỏ thì bạn có thể trồng được các loại cây không yêu cầu quá cao. Cây vẫn sẽ lên được màu đỏ nhưng sẽ khó lên được màu đỏ tươi và rực rỡ được.  

Đèn có chỉnh cường độ sáng và không có hẹn giờ. Bạn có thể mua thêm một ổ cắm hẹn giờ để có thể điều chỉnh thời gian chiếu sáng tốt hơn. 

Xem giá và mua đèn chihiros a (link lazada)

2. Đèn week raptor

So sánh chihiros và week raptor

Đèn week raptor là dòng đèn WRGB, tức là đèn có bóng đèn màu trắng, đỏ, xanh lá và xanh dương. 

Đèn week raptor cũng là một trong những loại đèn phổ biến nhất hiện nay trong phân khúc bình dân – trung cấp bởi giá thành tương đối rẻ và hiệu năng tốt của nó. 

Đèn week rộng phải gấp đôi so với chihiros a. Vỏ đèn được làm hợp kim nhôm nguyên khối, có ánh bạc với nhiều rãnh nhỏ để tối ưu tản nhiệt. Dù là một chiếc đèn phân khúc trung cấp nhưng đèn week có thể tạo cho ta cảm giác tinh tế và chuyên nghiệp.

Ở phía bên dưới, đèn week raptor được trang bị một máng nhựa mờ, giúp cho ánh sáng giao thoa tốt hơn, thay vì rọi thẳng xuống bể. Đèn week có chân chỉnh có thể giúp đèn lắp vừa những bể dài hơn từ 5-10 cm. 

Ánh sáng của đèn week raptor sẽ có màu tươi hơn so với chihiros a một tẹo. Trước ánh sáng của đèn có màu hơi ám vàng, tuy nhiên, trong các phiên bản mới đây thì lỗi này đã được cải thiện. Ánh sáng của đèn week giờ nhìn chân thực hơn nhiều. Đèn có thể được sử dụng để trồng các loại cây thủy sinh màu đỏ, có thể giúp cây lên được màu tương đối tốt. 

Điểm cộng của đèn là nó có chức năng bấm chỉnh hẹn giờ, cường độ sáng ngay trên đèn vậy nên bạn không cần phải mua thêm một bộ hẹn giờ ngoài. Tuy nhiên, chức năng hẹn giờ của của đèn week còn hơi hạn chế, bạn chỉ có thể hẹn được thời gian bật và tắt, không hẹn được chiếu sáng ngắt quãng như các loại đèn điều chỉnh app khác. 

Xem giá và mua đèn week raptor (link lazada)

3. Đèn chihiros a2

Đèn chihiros a2 là phiên bản nâng cấp của đèn chihiros a. Đèn có nhiều điểm tốt hơn về ngoại hình, tính năng và hiệu suất. 

Theo ý kiến của mình thì đây là loại đèn tốt nhất trong tầm giá này. Đây cũng là một trong những loại đèn rẻ nhất bạn có thể mua mà có tính năng chỉnh cường độ chiếu sáng, thời gian chiếu sáng thông qua app. 

Giống như dòng a, dòng a2 của chihiros vẫn giữ nguyên được dáng thanh mảnh và vẫn chỉ có ánh sáng trắng. Đèn có màu đen với hai chân nhựa trong suốt nhỏ, giúp cho đèn có thể xoay được theo chiều vuông góc với chiều dài bể. Điểm trừ của đèn chihiros a2 là đèn không thể điều chỉnh được chiều dài của chân đèn, tức là đèn 40cm chỉ có thể lắp được cho bể dài 40 cm. Nếu bạn muốn lắp cho bể lớn hơn thì bạn có thể mua giá treo đèn. 

Bên dưới mặt chiếu, đèn chihiros được trang bị một lớp nhựa mờ, giúp ánh sáng chiếu sáng đều hơn. 

Dù có ánh sáng trắng nhưng đèn chihiros a2 có thể nuôi và đánh màu cho các loại cây đỏ tốt. Ánh sáng của đèn cũng tươi và chân thực hơn nhiều so với đèn chihiros a. 

Ngoài ra, bạn có thể thoải mái thử nghiệm với app chỉnh đèn. Bạn có thể chỉnh cường độ chiếu sáng, thời gian bật tắt, tăng giảm cường độ theo thời gian tùy ý. App của đèn vừa mới cập nhật, có độ ổn định và dễ dùng hơn nhiều so với phiên bản cũ. 

Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một chiếc đèn tốt, tiết kiệm, bền, có thể nuôi được gần như mọi loài cây thủy sinh và đánh được màu đỏ cho cây thì chihioros a2 là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. 

Tuy nhiên, bạn lưu ý là đèn chihiros a2 vẫn có ánh sáng yếu hơn và chưa đánh được màu đỏ hoặc nuôi thảm thủy sinh tốt như các loại đèn cao cấp bên dưới. Bạn nên sử dụng đèn cho những bể cao từ 30-40cm trở xuống. 

Xem giá và mua chihiros a2 (link lazada)

Bảng so sánh chi tiết

Tiêu chí so sánhChihiros aweek raptorchihiros a2
Ngoại hìnhMáng nhôm trắng chắc chắn, đơn giảnĐèn rộng, có máng nhôm ánh bạc nhìn khá chuyên nghiệpĐèn hơi nhỏ với máng nhôm đen, đơn giản, chuyên nghiệp
Ánh sángHơi ngả vàngTươi, chân thựcTươi, chân thực
Chỉnh appKhông cóKhông có
Chân chỉnh chiều dàikhông cóKhông có
Hẹn giờKhông cóCó nhưng bị hạn chế, chỉ có thể chỉnh sáng trong vòng 6, 8 hoặc 10 tiếng.
Bóng đènTrắngWRGBTrắng
Chỉnh cường độ sáng7 mức chỉnh100 mức chỉnh100 mức chỉnh
Giá thành (cho đèn 50 cm)khoảng 600.000VNDkhoảng 730.000VNDkhoảng 900.000 VND

Kết lại

Nếu bể của bạn trồng những cây không yêu cầu quá cao về ánh sáng hoặc không trồng cây dày đặc thì bạn có thể tham khảo chihiros a. Nếu bạn muốn bể trồng những cây yêu cầu cao hơn, muốn đèn có thêm chức năng hẹn giờ thì bạn có thể mua week raptor. Trong trường hợp bạn muốn nhiều chức năng hơn nữa, muốn có thể tùy chỉnh giờ hẹn, tùy chỉnh đèn tăng giảm cường độ sáng theo thời gian và muốn một chiếc đèn nhỏ gọn, đơn giản nhưng có thẻ nuôi được hầu hết tất cả các loại cây thủy sinh thì dòng chihiros a2 là lựa chọn tốt dành cho bạn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *