aquasetup

Máy lọc bể cá bị ồn, nguyên nhân, cách khắc phục.

Mục lục

máy lọc bị ồn

Khi nói về bể cá, thường thì vật gây ồn nhất là máy sủi. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu, máy lọc của bạn có thể sẽ bắt đầu phát ra tiếng ồn. Máy lọc bể cá có nhiều kích cỡ và loại khác nhau. Máy lọc cũng được cấu thành từ nhiều bộ phận. Khi chúng gây tiếng ồn, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định bộ phận có vấn đề để tiến hành khắc phục vấn đề.

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Lý do máy lọc bị ồn

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách tìm và khắc phục nguyên nhân máy lọc bị ồn. Suy cho cùng, nhiều người để bể cá trong phòng ngủ và bạn đương nhiên là không muốn nghe thấy tiếng ồn đó cả ngày. 

Máy lọc có thể chỉ gây tiếng ồn nhỏ nhưng chúng sẽ phát ra liên tục và có thể khá là khó chịu. Một khi bạn xác định vấn đề, bạn cần sửa ngay lập tức. Mình khuyên bạn nên cố tìm hiểu để sửa thay vì mua cái mới bởi thường nguyên nhân sẽ khá đơn giản và dễ khắc phục.

Hãy tìm hiểu xem những gì có thể là nguyên nhân:

1. Lọc bị bẩn

Vấn đề hay xảy ra nhất là lọc của bạn bị bẩn, bạn chưa làm sạch chúng trong thời gian dài. Kết quả là, bụi bẩn, cặn, cát mắc lại và chúng bắt đầu gây ra tiếng ồn.

Trong trường hợp này, bạn nên rút ra, mang ra khỏi bể, tháo bộ lọc ra rồi rửa xịt nước rửa sạch chúng.

lọc bị bẩn


2. Dòng chảy mạnh

Dòng chảy càng mạnh, nước càng đi qua lọc nhanh, kết quả là, lọc kêu to hơn. Cách khắc phục là giảm dòng lại. Như mình đã nhắc đến, lọc cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau.

Khi máy lọc hoạt động tại công suất mạnh, tất cả bộ phận đó cũng phải hoạt động nhanh hơn, cuối cùng là tạo ra nhiều tiếng động hơn. 

Khi giảm dòng cho máy lọc, đảm bảo rằng bạn chỉ giảm vừa đủ vì lọc yếu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước bể cá. Lọc yếu sẽ làm nước bể cá không đủ sạch hoặc sẽ làm thiếu oxy nếu bạn nuôi nhiều cá và không có máy sủi, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cá trong bể.

3. Bong bóng khí

Nếu bạn để ý thấy có nhiều bong bóng khí trong lọc, đây có thể là nguyên nhân gây tiếng ồn. Lúc này, có lẽ bạn nên kiểm tra bộ phận chứa vật liệu lọc. Khi có nhiều bong bóng khí, thường nghĩa là có nhiều protein trong nước. Protein trong nước khiến bong bóng trong nước khó vỡ hơn.

Đây là dấu hiệu cho thấy bể cá của bạn đang rất bẩn. Vật liệu lọc của bạn có lẽ cũng đang bẩn và cần được rửa sạch. Đảm bảo lấy hết chúng ra và rửa kĩ lại với nước trước khi sử dụng lại.

4. Cánh lọc bị hỏng

lọc bị ồn
máy lọc bị ồn

Đôi lúc, cánh quay trong lọc bị hỏng và có thể khiến lọc phát ra nhiều tiếng ồn. Đôi khi lọc hoạt động lâu, có thể khiến đất đá và bụi cặn chui vào trong cánh lọc, khi chúng quay và cọ vào cặn sẽ tạo tiếng kêu. Kiểm tra bộ lọc xem có vấn đề gì không, nếu không thì bạn chỉ cần rửa sạch nó rồi bôi trơn là giải quyết được vấn đề.

Bạn sẽ cần một số loại dầu bôi trơn không chứa các chất gây hại cho cá dầu bôi trơn silicon hoặc vaseline là lựa chọn tốt. Bạn có thể dùng chúng để bôi trơn các bộ phận chuyển động khác trong bộ lọc.

Trong trường hợp cánh quạt bị hỏng vỡ, nứt thì bạn không cần mua lại lọc mới. Hãy tìm thử trên mạng xem có thấy bộ phận thay thế không, hầu hết người ta sẽ bán cánh lọc thay thế cho máy lọc trên mạng.

5. Máy bị rung

Trong trường hợp máy lọc bị rung nhiều, rất có thể một hoặc hai bộ phận trong lọc bị hỏng. Khi đó, kiểm tra các mối nối bộ phận xem thử, có thể nước bị tắc ở một chỗ nào đó. 

Hoặc máy lọc để sát cạnh tường. Tiếng rung sẽ biến mất nếu bạn trèn thêm vào giữa một miếng mút hay xốp gì đó.

Trong trường hợp nước chảy vào và ra thuận lợi thì có lẽ trong nước có cặn, một lần nữa, bạn lại phải tháo lọc ra và vệ sinh cẩn thận.

Bạn có thể tắt lọc vào buổi tối không?

Bạn có lẽ không nên tắt lọc vào buổi tối. Vào ban đêm, chất lượng nước có thể thay đổi rất nhanh và độ ph cũng có thể thay đổi. Nếu bạn tắt lọc cho bể vào mỗi buổi tối thì bạn sẽ làm chất lượng nước trong bể tệ đi khá nhiều.

Tắt lọc thường xuyên không chỉ có hại cho cá mà còn hại cho nhiều sinh vật khác trong bể cùng với cây cối. Chúng đều cần nước sạch và oxy để phát triển một cách tốt nhất.

Kết luận

Mong rằng, qua bài này bạn có thể biết cách để khắc phục tình trạng lọc ở nhà kêu quá to. Thường thì đây chỉ là vấn đề nhỏ, chỉ cần tìm được nguyên nhân là sẽ khắc phục được rất nhanh. Bạn cần đảm bảo lọc luôn hoạt động và ở trong tình trạng tốt để môi trường nước trong bể không bị ảnh hưởng.

Đương nhiên nghe tiếng máy lọc hàng đêm không dễ chịu cho lắm, bạn đừng nên vội vã mua máy lọc mới. Hãy tháo rỡ nó ra trước, rửa sạch bôi trơn các bộ phận, nếu có bộ phận nào hỏng, hãy tìm hiểu xem trên mạng có bộ phận thay thế không trước đã. 

Xem thêm: so sánh lọc hbl và lọc xbl

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *