aquasetup

Cách nhận biết dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ

Mục lục

dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ

Cá bình tích là loài cá vô cùng khỏe và thú vị. Nếu bạn có thể cung cấp được cho cá không gian sống hợp lý thì bạn chắc chắn nên thử nuôi chúng. Ngoài việc có nhiều màu sắc, hiền lành, có khả năng xử lý rêu hại ra thì cá bình tích có điểm cộng nữa là chúng sinh sản rất dễ. 

Để có thể chăm sóc cho cá bình tích mang bầu và đảm bảo cá con có tỉ lệ sống cao nhất thì bạn phải để ý được các dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ để có thể chuẩn bị tách riêng cá mẹ và cá con ra kịp thời. 

Khi sắp đẻ thì cá bình tích sẽ có bụng phình to hình chữ nhất và có đốm sinh sản thấy rõ. Chúng sẽ nhát và đồng thời ăn ít hơn.

Dưới là chi tiết cách nhận biết cá bình tích sắp đẻ và các thông tin hữu ích khác. 

Làm sao để biết được cá bình tích đang mang bầu

dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ

Trước khi bạn muốn tìm hiểu khi nào cá sắp đẻ thì bạn phải chắc chắn rằng cá đang mang bầu trước đã. 

Hầu hết cá mang bầu thì sẽ rất dễ nhận biết nhưng mà bạn chỉ có thể dễ để ý vào giai đoạn sau thôi. Khi cá mới mang bầu thì chúng sẽ nhìn không giống lúc bình thường là mấy. 

Cá bình tích cái có thể sinh sản vào 6 tháng tuổi, nếu chúng được nuôi cùng cá đực trong khoảng thời gian này thì khả năng cao là cá đã mang bầu.

Dưới là các dấu hiệu nhận biết cá bình tích đang mang cá con.

Bụng phình to

Cá bình tích cái có bầu sẽ có bụng phình to hơn bình thường. Càng về sau, bụng cá sẽ càng lớn dần ra và vuông lại. 

Bụng cá không chỉ vuông lại mà còn phát triển rộng hơn về chiều ngang nữa. Vào cuối giai đoạn mang bầu thì bụng cá sẽ lớn hơn đáng kể, bạn có thể phân biệt ngay khi nhìn cá đang mang bầu và cá không. 

Ăn nhiều hơn

Cá mang bầu cần nhiều dinh dưỡng hơn để nuôi cá con, vậy nên cá mang bầu sẽ ăn nhiều hơn. 

Dấu hiệu này không dễ nhận biết. Tuy nhiên nếu bạn để ý kĩ khi cá ăn và số lượng thức ăn bạn cho cá ăn hàng ngày thì có thể bạn sẽ nhận ra.

Đốm đen gần vây hậu môn lớn dần

Cá bình tích nói riêng và các loại cá đẻ con nói chung khi mang bầu sẽ có đốm đen gần vây hậu môn lớn dần lên. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu này rõ hơn ở các con cá có màu sáng như trắng hoặc vàng. 

Dấu hiệu nhận biết cá bình tích sắp đẻ

Nếu bạn phát hiện và biết được cá bình tích đang mang bầu thì bạn cần theo dõi chúng chúng để phát hiện được thời điểm cá sắp đẻ. 

Bạn có thể chuẩn bị trước được cho cá môi trường thoải mái và an toàn cho cá mang bầu cũng như cá con để cho cá con có tỉ lệ sống tốt nhất. 

Dưới là một số dấu hiệu cho thấy cá bình tích chuẩn bị đẻ. 

Bụng vuông hơn

Một trong những dấu hiệu lớn và dễ nhận biết nhất khi cá bình tích đang chuẩn bị đẻ là bụng chúng to ra và bắt đầu phát triển thành hình hộp chữ nhật. 

Khi cá mang bầu thì bụng chúng đương nhiên là sẽ to ra và cá càng chuẩn bị đẻ thì cạnh của bụng càng vuông lại . 

Đốm đẻ to và đậm hơn

Các loài cá đẻ con đều có đốm đẻ này khi chúng mang bầu. Vị trí của đốm nằm ở bụng phía gần vây hậu môn. Cá bình tích không phải là trường hợp ngoại lệ, quan sát đốm đẻ sẽ là một cách để bạn biết cá chuẩn bị sinh sản. 

Khi cá chuẩn bị đẻ thì đốm đó sẽ càng lúc càng đen và đục dần, khi cá gần với lúc đẻ con thì đốm đen đó sẽ đen đục hoàn toàn. 

Một số người còn có thể thấy được đốm này di chuyển một tẹo, đó chính là mắt cá con đang di chuyển xung quanh. 

Cá ăn ít đi

Trái ngược với khi cá đang mang bầu, để có thể cung cấp đủ năng lượng cho cá con thì chúng sẽ ăn nhiều lên, khi cá chuẩn bị đẻ thì chúng sẽ ăn ít đi. 

Cá bình tích chuẩn bị đẻ sẽ ăn ít dần hoặc thậm chí là bỏ ăn hoàn toàn. 

Khi trường hợp này xảy ra thì bạn không nên quá lo lắng, thay vì đó bạn nên chuẩn bị một bể riêng để tách cá mẹ ra trước khi chúng đẻ cá con. 

Cá nhát hơn

Gần với thời điểm đẻ con cá sẽ nhát hơn nhiều. Cá sẽ hơi hung hăng hơn trong lúc đang mang bầu nhưng khi gần đến thời điểm đẻ con thì chúng sẽ trốn nhiều hơn và dành nhiều thời gian hơn tại các góc bể. 

Lý do là bởi cá cảm thấy an toàn hơn khi đẻ con, nếu không có các chỗ để cá có thể trốn và bể nuôi nhiều loại cá khác thì cá mẹ sẽ có thể dễ dàng bị stress. 

Cá rung đuôi nhiều hơn

Một trong những dấu hiệu để biết cá chuẩn bị đẻ là cá rung đuôi nhiều hơn khi bơi. 

Cá bị rung đuôi là dấu hiệu cho thấy cá đang bị stress. Nếu cá bình thường không mang bầu rung đuôi thì tức là môi trường sống của chúng đang có gì đó không ổn như là ammonia đang tăng cao hoặc nước có độ axit quá cao. 

Cá mang bầu có đuôi rung khi bơi có thể là cá đang bị stress, tức là cá đang chuẩn bị sinh sản. 

Trong trường hợp cá mang bầu lâu nhưng không đẻ bạn có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu lý do

Cá bình tích đẻ một lần bao nhiêu cá con?

Cá có thể đẻ bao nhiêu cá con còn tùy vào độ tuổi, loại và kích thước của cá. 

Nếu cá mới trưởng thành, mới mang bầu lần đầu đầu thì cá sẽ đẻ ít hơn. Nếu cá đã mang bầu nhiều lần thì cá sẽ đẻ số lượng cá con nhiều hơn.

Một lần đẻ cá có thể đẻ tới 40-100 cá con!

Cá bình tích có thể mang bầu trong vòng 60 ngày nên nếu bạn thấy cá lâu không đẻ thì khả năng cao là cá vẫn đang trong quá trình chửa và cá con vẫn chưa phát triển hết.

Xem thêm: Cách chăm sóc cho cá bình tích con

Bạn có cần phải tách riêng cá mang bầu ra bể riêng không?

Bạn có thể tách cá mẹ ra bể riêng nếu muốn. Tuy nhiên nếu bể của bạn nuôi quá nhiều cá và bạn muốn cá con có tỉ lệ sống sót cao nhất thì bạn nên tách cá ra bể riêng hoặc ít nhất là một bể sinh sản riêng để cá có thể đẻ. 

Khi bạn tách cá ra bể riêng thì bạn cũng cần phải cung cấp nhiều chỗ trốn để đề phòng trường hợp cá mẹ ăn mất cá con. 

Các loại cây có thể cho cá con chỗ trốn là rong đuôi chồn (link lazada), rong đuôi chó cứng, rong la hán (link lazada), hoặc các loại rêu (link lazada)

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *