aquasetup

Cách thuần cá lóc cảnh, giúp cá sung hơn

Mục lục

Cách thuần cá lóc cảnh

Bạn mới mua cá lóc về nhưng chúng suốt ngày trốn? Cá lóc tuy là loài cá săn mồi dữ nhưng nhiều khi chúng sẽ bị nhát nếu chưa quen với môi trường mới hoặc là chưa quen được cho ăn. Khi đó bạn cần phải cho cá thời gian cùng với chế độ ăn và cách cho ăn hợp lý để cá có thể quen với việc sống trong bể cá hơn. 

Tại sao cá lóc cảnh bị nhát?

Cá lóc cảnh có thể bị nhát do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là chúng bị sốc nước hoặc cảm thấy không an toàn trong bể mới. Vậy khi đó bạn cần phải làm gì?

Việc tốt nhất bạn có thể làm lúc này là cho chúng thời gian để cá có thể tự làm quen được với bể mới. Bể cá nên có chỗ trốn để cá có thể cảm thấy an toàn. Đôi khi cá có thể dành vài tuần đầu để trốn, sau đó chúng sẽ ngày càng dạn hơn. Nếu bạn cho cá ăn thường xuyên và ăn đúng thời điểm trong ngày thì cá sẽ càng lúc càng quen với bạn hơn. 

Nếu có thể thì bạn hãy thử ngồi một lúc trước bể trước khi cho cá ăn. Khi đó cá sẽ dần dần biết bạn là người cho ăn. Khi đó mỗi khi có người đến thì cá lóc sẽ không bị nhát nữa và bạn thậm chí có thể tương tác được với cá. 

Tóm lại là bạn chỉ cần cho chúng thời gian và cho ăn đều đặn, thường xuyên thì cá sẽ quen người và bạo hơn. 

Xem thêm: Cách huấn luyên cho cá cảnh. 

Cách giúp cho cá lóc sung hơn.

Mình đã nuôi nhiều loại cá săn mồi khác nhau nhưng có thể nói cá lóc là loài cá dữ nhất. Ngoài khỏe, chịu được nhiều môi trường sống khác nhau, dữ, chúng cũng ăn rất nhiều. Đó cũng là lý do cá lóc đã trở thành loài xâm lấn ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Một số quốc gia cũng đã ban lệnh cấm nuôi cá lóc như là Mỹ bởi chúng có thể gây tác hại lớn đối với hệ sinh thái ở bất kì khu vực nào nếu cá được thả ra. Nếu bạn muốn nuôi cá lóc và muốn chúng dữ hơn thì sẽ có cách dành cho bạn. 

Nếu bạn nuôi cá từ khi chúng còn nhỏ thì sẽ dễ hơn bởi bạn có thể can thiệp vào tốc độ phát triển, mức độ lên màu và độ dữ của cá thông qua cách nuôi và chế độ ăn. Căn bản là bạn cần phải cho chúng ăn đồ ăn tươi sống sớm nhất có thể bởi đó cũng là thực đơn chính của cá ngoài tự nhiên. Nhiều người không muốn cho cá lóc ăn đồ tươi sống bởi sợ đồ ăn có thể chứa mầm bệnh và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Vậy nên bạn nên mua mồi từ những nguồn uy tín để có thể đảm bảo vệ sinh và ngăn ngừa cá bị bệnh. 

Khi cá vẫn còn bé, bạn không nên cho cá ăn các loại mồi quá to hoặc bơi quá nhanh bởi chúng sẽ không bắt được. Thay vì đó bạn chỉ nên cho chúng ăn trùng huyết, trùn chỉ, giun đất nhỏ,… cho đến khi cá lóc đạt kích thước vào khoảng 10-15 cm. Sau khi đó thì bạn có thể dần dần cho cá làm qen với đồ ăn/ mồi tươi. Bạn có thể bắt đầu bằng việc cho cá ăn các loại cá mồi bé, từng con một một lần và quan sát chúng săn mồi. Nếu cá lóc không ăn cá mồi thì bạn có thể để cá mồi ở lại nếu chúng vẫn khỏe hoặc là vớt ra và thử lại vào ngày hôm sau. Nếu cá ăn cá mồi thì bạn nên cho chúng ăn cá mồi một ngày một tuần. Làm vậy có thể giúp kích thích bản năng săn mồi của cá và giúp chúng trở nên sung hơn. 

Xem thêm: Các loại cá mồi phổ biến

Trong ngày bạn có thể cho cá ăn từ 2-3 cá mồi, bạn nên tiếp tục làm vậy trong vài tuần tiếp theo. Dần dần bạn nên chuyển sang chế độ ăn chỉ toàn đồ tươi sống, loại bỏ dần các loại thức ăn khác. Hai tuần một lần, bạn có thể thử cho cá ăn một lượng lớn cá mồi, gấp 3-4 lần bình thường. Làm vậy không chỉ giúp cho cá phát triển tốt hơn mà còn giúp tăng mức độ hung hăng của cá, giúp chúng trở nên sung hơn. 

Nếu bạn tiếp tục chăm sóc cho cá như vậy trong khoảng hai năm thì chúng có thể đạt kích thước trưởng thành, kích thước đạt được sẽ tủy vào từng loại cá mà bạn nuôi. Nếu cá lóc của bạn đủ lớn thì bạn có thể xem xét cho chúng ăn các loại đồ ăn to hơn như là ếch và chuột vào những dịp hiếm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cá lóc có thể bị stress nếu như được cho ăn loại mồi mới. 

Cuối cùng, bạn cần phải lưu ý khi cho cá lóc ăn khi chúng trưởng thành. Khi chúng đạt kích thước đủ lớn, chúng sẽ rất khỏe và rất nhanh. Cá lóc trưởng thành có thể dễ dàng làm đứt tay hoặc thậm chí là lao ra ngoài, đập vào mặt và làm choáng người cho ăn. 

Kết lại

Khi mới mua cá lóc về, chúng có thể sẽ bị nhát và hay hoảng sợ nếu chưa quen với môi trường nuôi mới. Việc tốt nhất bạn có thể làm lúc này là cung cấp cho chúng nhiều chỗ trốn và thời gian để làm quen với bể. Khi bạn cho cá ăn nhiều thì cá sẽ quen và có thể tương tác được với người nuôi. Để cho cá lóc sung hơn thì bạn có thể cho cá ăn thực đơn chỉ chứa cá mồi/ đồ tươi sống. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *