aquasetup

Cách huấn luyện cá cảnh

Mục lục

Cách huấn luyện cá cảnh

Cá cảnh là loài dễ nuôi, không đòi hỏi quá nhiều về mức độ chăm sóc cũng như là chi phí chăm sóc như cho và mèo. Tuy nhiên, cá cảnh lại không thông minh và tương tác với người được như là chó và mèo. Đôi khi nuôi cá có thể hơi chán bởi bạn chỉ có thể nhìn cá bơi qua lại. Liệu bạn có thể dạy cá làm được nhiều trò hơn không?

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Bạn có thể huấn luyện cá cảnh không?

Cá cảnh có thể được huấn luyện giống như mọi loài động vật khác. Cá có thể thông minh hơn bạn nghĩ nhiều, đặc biệt là các loại cá lớn như cá la hán, các loại cá thuộc họ cá rô phi, cá vàng hoặc cá betta,.. Nhiều người có nói “não cá vàng” hay cho rằng cá vàng chỉ có trí nhớ 3 giây là sai. Tuy rằng cá có thể kém thông minh hơn chó và mèo nhưng chúng vẫn có thể nhớ nhiều thứ trong vòng vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. 

Huấn luyện cá mất bao lâu

Huấn luyện cá không mất quá nhiều thời gian cũng như là quá khó. Bạn chỉ cần dành khoảng vài phút mỗi ngày để dạy cá làm một số trò là được. 

Thông thường giống như chó mèo, bạn huấn luyện cá bằng cách thưởng cho chúng ăn khi chúng thực hiện hành động bạn muốn làm. Bạn có thể dành 5 phút mỗi ngày trước mỗi lần cho cá ăn để dạy chúng. 

Nếu bạn muốn huấn luyện cá nhanh hơn thì bạn nên chia nhỏ số lần cho cá ăn ra thay vì kéo dài thời gian huấn luyện trong một lần ra. 

Tuy rằng không tốn thời gian nhưng khi huấn luyện cá bạn cần phải thực hiện đều đặn

Các loại cá có thể huấn luyện được

Huấn luyện cá bằng thức ăn có thể dùng cho mọi loài cá nào thích đồ ăn, ham ăn. Tức là bao gồm các loài cá họ rô phi, cá vàng, cá betta, cá bảy màu, cá mún, cá bình tích,… Đối với mình các loài cá bơi đàn như cá neon, cá sóc đầu đỏ,… thì sẽ khó huấn luyện hơn. 

Xem thêm: Các dòng cá betta phổ biến

Nếu nuôi cá bạn ắt hẳn cũng thấy cá sẽ bơi lên bên trên mặt nước, lại gần về phía bạn khi bạn chuẩn bị cho ăn đúng không? Hành vi này sẽ rõ ràng hơn đặc biệt là nếu bạn cho ăn đúng thời điểm mỗi ngày. Nếu cá có thể học làm được vậy thì bạn có thể huấn luyện cho chúng làm những thứ khác. Cá vàng, cá la hán là những loài cá dễ huấn luyện, tuy nhiên chúng lại cần bể cá to. Nếu bạn có bể bé thì cá betta sẽ là loài cá thông minh, dễ huấn luyện và phù hợp hơn. 

Phương pháp huấn luyện

Cá có thể được huấn luyện bằng phương pháp “củng cố tích cực” tức là bạn cần phải thưởng cho cá mỗi khi chúng thực hiện hành động bạn muốn chúng làm. Khi bạn mới bắt đầu huấn luyện cá, bạn hãy thưởng cho chúng khi cá thực hiện những bước nhỏ có thể dẫn đến hành động mong muốn. 

Ví dụ như là nếu bạn muốn cá bơi qua vòng, bạn hãy thưởng cho cá ăn mỗi khi chúng bơi gần chiếc vòng. Sau đó bạn hãy đợi cho cá bơi gần vòng và ngó đầu qua chiếc vòng. Dần dần là thưởng cho chúng mỗi khi cá bơi qua hẳn chiếc vòng. 

Hoặc đầu tiên bạn hãy sử dụng những chiếc vòng lớn, lớn đến mức cá có thể bơi qua mà không để ý gì. Sau đó bạn hãy dần dần thu nhỏ kích thước vòng lại và đồng thời thưởng cho cá mỗi khi chúng bơi qua. Sau đó bạn có thể thu nhỏ vòng đến mức chỉ vừa đủ để cá chui lọt qua. 

Khi huấn luyện cho cá thì bạn nên dạy chúng theo cách đơn giản nhất có thể. 

Những trò bạn có thể huấn luyện

Khi bạn mới huấn luyện cho cá thì bạn nên làm mọi thứ từ từ và đơn giản. Đầu tiên bạn có thể dạy cá ăn từ tay và bơi theo mục tiêu. Cả hai trò này khá dễ dạy và cũng giúp cho bạn có thể dạy cá làm những thứ phức tạp hơn về sau

Cho cá ăn bằng tay

Cách huấn luyện cá cảnh

Cho cá ăn từ tay là một trong những cách tốt nhất khiến cho cá bớt nhát và dạn người hơn. Đồng thời bạn cũng giúp cho cá bớt sợ tay bạn hoặc những đồ vật khác bạn có thể nhúng vào bể sau này. Để tập cho cá ăn bằng tay thì bạn cần phải:

 • Đầu tiên bạn cần phải kiên nhẫn. Nếu cá biết bạn là người thường xuyên cho chúng ăn thì sẽ dễ hơn. Nếu không thì bạn hãy bắt đầu bằng cách cho cá ăn thường xuyên, vào đúng thời điểm trong ngày trong khoảng 1 tuần. 
 • Khi cá đã quen với sự hiện diện của bạn thì bạn hãy cho cá ăn và để tay vào bên trong bể khi cá ăn. Nếu cá vẫn nhát thì bạn hãy bỏ tay ra và thử lại vào lần sau. 
 • Khi cá đã quen với việc bạn cho tay vào bể thì tiếp theo bạn hãy kẹp thức ăn vào giữa hai ngón tay và để vào trong bể. Những con cá bạo hơn sẽ có thể tiến lại gần và ăn thức ăn. 

Cho cá đuổi theo mục tiêu

Để làm được trò này thì bạn cần phải có một chiếc que với đầu sáng màu làm mục tiêu cho cá. 

Cách huấn luyện cá cảnh

Để huấn luyện cho cá thì bạn cần:

 • Đầu tiên bạn hãy chạm nhẹ đầu que vào nước và cho cá ăn, lặp lại hành động này vài lần cho đến khi cá bắt đầu đi lại gần đầu que khi bạn chạm mặt nước
 • Tiếp theo bạn hãy đợi cho đến khi cá thực sự chạm vào đầu que rồi mới thả thức ăn xuống, lặp lại bước này vài lần cho đến khi cá quen với việc chạm đầu que. 
 • Khi cá chạm vào que mỗi khi bạn cho vào thì bạn hãy đợi cho cá chạm vào hai lần mới thả thức ăn. Sau khi cá chạm vào lần thứ nhất, bạn hãy di chuyển đầu que ra xa một khoảng nhỏ đợi cá bơi đến. Khi cá chạm vào lần thứ hai thì bạn hãy thưởng thức ăn cho chúng. Bạn hãy lặp lại hành động này và càng ngày càng tăng khoảng cách di chuyển que. 

Huấn luyện cá bơi qua vòng

Để làm được thì đầu tiên bạn hãy chế một chiếc vòng như thế này bằng hai miếng xốp nhỏ và một thanh ống hút/ gậy bé

Cách huấn luyện cá cảnh

Để làm dạy cá bơi qua vòng thì bạn cần: 

Cách huấn luyện cá cảnh
 • Đầu tiên bạn hãy sử dụng vòng to, sau đỏ sử dụng que gậy với đầu đánh dấu như đã nhắc đến bên trên để cho cá bơi qua chiếc vòng sau đó bạn hãy cho cá ăn. Lặp lại bước này một vài lần. 
 • Tiếp theo bạn hãy hạ vòng xuống thấp hơn và tiếp tục dẫn cá bằng que đánh dấu để cá bơi qua vòng. 
 • Khi cá đã quen với việc bơi qua vòng để lấy đồ ăn thì bạn hãy dần bỏ que ra ngoài. Khi thấy cá vẫn chưa bơi qua vòng thì bạn hãy dùng que để hỗ trợ chúng. 
 • Tập dần dần cho đến khi cá có thể tự bơi qua vòng mà không cần đến que đánh dấu. 
 • Một khi cá đã quen với việc bơi qua lại vòng thì bạn hãy đổi vòng sang loại có kích thước bé hơn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *