aquasetup

8 loài cá cảnh diệt loăng quăng tốt nhất

Mục lục

Nếu bạn có ao nước ngoài trời hoặc là các chậu nước trồng cây mà không nuôi cá thì khả năng cao là muỗi sẽ tìm vào và đẻ trứng. Chỉ cần một, hai con muỗi thôi cũng đủ để khiến cho bể hoặc ao nước của bạn có hàng trăm con loăng quăng. Để giải quyết thì cách tốt nhất là nuôi cá. Tùy vào kích thước bể nước của bạn thì sẽ có loài cá phù hợp riêng. 

Nếu tiêu chí của bạn để chọn mua là để ăn loăng quăng thì bạn cần xem xét chọn mua những loài cá sống khỏe, hoạt động nhiều, là loài săn mồi hoặc ăn tạp. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Dưới là danh sách các loại cá ăn loăng quăng bạn có thể xem xét để chọn mua. 

1. Cá bảy màu

Cá cảnh diệt loăng quăng
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 15 lít

Cá bảy màu là loài được yêu thích trong cộng đồng người nuôi cá cảnh. Cá bảy màu rất đa dạng cả về màu sắc, kích thước cũng như giá cả. Mình cũng nuôi khá nhiều cá bảy màu và khi chúng đẻ quá nhiều mình sẽ có một thùng xốp ngoài trời riêng để thả cá nếu không đủ bể nuôi.

Theo kinh nghiệm của mình thì cá bảy màu sống rất tốt ngoài trời, thậm chí bạn có thể quên cho chúng nó ăn cũng không sao, miễn là bể có trồng nhiều cây và cung cấp cho chúng đủ không gian sống.

2. Cá mún

Cá cảnh diệt loăng quăng
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 15 lít

Có lẽ ít người còn xa lạ với loại cá này. Cá mún là loại cá khỏe, đẻ nhanh và dễ thích ứng với mọi loại môi trường và thời tiết khác nhau. Không những vậy cá mún thường có màu sắc đỏ nổi bật khiến chúng phù hợp để nuôi trong những chậu cá ngoài trời.

Cá mún cũng tương tự như là cá bảy màu, chúng là loài đẻ con. Nếu bạn chăm sóc cho cá tốt thì chẳng mấy chốc bể của bạn sẽ có một đàn cá đỏ mà thôi.

3. Cá sọc ngựa

Cá cảnh diệt loăng quăng
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 lít

Cá sọc ngựa là một trong những loài cá thủy sinh phổ biến nhất hiện nay. Chúng có xuất xứ từ Trung Á với khí hậu ôn đới lục địa gay gắt, mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Vậy nên bạn có thể nói cá sọc ngựa có thể sống được ở hầu hết mọi loại môi trường khác nhau, kể cả vào mùa hè nắng nóng như ở phía Nam Việt Nam. 

Cá sọc ngựa là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những bể cá ngoài trời. Bạn chỉ cần đảm bảo là cá có đủ không gian bơi lội bởi chúng là loài cá bơi nhanh. Kích thước bể tối thiểu là 30 lít cho một đàn ít nhất khoảng 6 con. 

4. Cá kim tơ vàng

Cá cảnh diệt loăng quăng
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 lít

Cá kim tơ vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam. Chúng có kích thước tương đối nhỏ, chỉ vào khoảng 4cm. Cá kim tơ vàng là loài cá ưa hoạt động, hiền lành và sống vô cùng khỏe. Bạn có thể nuôi chúng trong bất kì bể cộng đồng nào và bao gồm cả những bể ngoài trời. 

Chúng là loài cá thích nước mát hơn, tuy vậy vẫn hoàn toàn có thể sống khỏe trong những khu vực nước ấm nhiệt đới như là ở Việt Nam. Cá kim tơ vàng là loài cá bơi đàn, vậy nên bạn cũng cần nuôi một đàn ít nhất là từ 6 con trở lên để cá có thể thoải mái và hoạt động nhiều hơn.

5. Cá bình tích

Cá cảnh diệt loăng quăng
 • Kích thước: 12 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 70 lít

Cá bình tích là loài cá đẻ con có kích thước lớn. Chúng là một trong những loài cá sống khỏe nhất mình từng biết đến. Cá bình tích có thể sống được trong mọi loại môi trường khác nhau, thậm chí là cả ở nước lợ. Vậy nên bạn không cần quá quan tâm về mức độ phù hợp môi trường sống của cá bình tích.

Cá bình tích đẻ con và đẻ với số lượng lớn nên nếu bạn có một cặp cá đực cái trong bể thì chẳng mấy chốc bể bạn sẽ có một đàn cá con. Chúng cũng có kích thước tương đối lớn nên bạn cũng nên nuôi cá trong những bể to hơn so với cá bảy màu hoặc cá mún. 

6. Cá sặc

Cá cảnh diệt loăng quăng
 • Kích thước: 5cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 70 lít

Cá sặc gấm là loài cá đến từ khu vực Nam Á. Chúng thích sống trong khu vực nước chảy chậm và có nhiều màu sắc khác nhau. 

Loài cá này thường hiền lành và bạn có thể nuôi chung chúng với các loài cá khác không quá lớn hoặc quá hung dữ. 

Ngoài hiền lành, cá sặc cũng là loài cá sống khỏe, có thể chịu được nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Chúng có thể sống được ở những nơi nước tù, nghèo oxy nhờ vào khả năng có thể lấy được oxy từ không khí. 

Cá sặc là là cá ăn tạp, chúng sẽ ăn tất cả mọi thứ, đặc biệt là các loài giáp xác nhỏ, côn trùng như là loăng quăng. 

7. Cá betta

Cá cảnh diệt loăng quăng
 • Kích thước: 5-6 cm
 • Tính cách: Hơi hung dữ
 • Kích thước bể tối thiểu: 70 lít

Nếu bạn muốn diệt loăng quăng trong những bể nước bé với nước tù thì cá betta là lựa chọn hoàn hảo. 

 Loài cá bé này không yêu cầu quá cao về kích thước bể và lọc nước. Thực chất, chúng lại thích sống trong khu vực nước tĩnh hơn. Giống như cá sặc, cá betta cũng có thể lấy oxy trực tiếp từ không khí. 

Cá betta là loài cá săn mồi và loăng quăng chính là một trong những loại thức ăn ưa thích nhất của chúng. 

8. Cá vàng

Cá cảnh diệt loăng quăng
 • Kích thước: 10-30 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 70-120 lít

Cá vàng là loài cá phù hợp để nuôi trong những ao cá nhỏ và to ngoài trời. Chúng sống khỏe và có thể chịu được nhiệt độ thay đổi nhanh. Chúng vẫn sẽ thích nước ổn định và hơi mát một tẹo, vào khoảng 22 độ C. 

Cá vàng là loài ăn tạp, ăn và hoạt động nhiều. Chúng có thể xử lý được mọi thứ, bao gồm cả loăng quăng. Bạn nên tránh nuôi loại cá vàng quá to bởi đôi khi cá có kích thước lớn sẽ bỏ qua và không ăn các loại mồi bé như là loăng quăng. 

Ngoài ra, bạn nên nuôi các loại cá vàng thường, cá vàng sao chổi thay vì các loại cá vàng fancy (các dòng có thân tròn và vây dài) bởi chúng sẽ có thể bơi nhanh và xử lý được loăng quăng tốt hơn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *