aquasetup

Những thứ bạn phải biết nếu muốn nuôi cá nóc mini

Mục lục

Cá nóc mini là một trong những loài cá dễ thương nhất bạn có thể tìm được. Ngoại hình bé, tròn như hạt đậu cùng cặp mắt to của chúng có thể dễ dàng thu hút được bất kì người nuôi cá nào. Độ phổ biến của chúng càng ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Cá nóc mini

Nhiều người hiện đang có ý định mua những chú cá này về nuôi. Tuy vậy, cá nóc mini là loài cần mức độ chăm sóc trung bình và bạn phải hiểu về nhu cầu của chúng để có thể cung cấp cho loài cá này điều kiện sống tốt nhất.

Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả những gì bạn cần biết về cách chăm sóc cho cá nóc mini. Mình sẽ nói về cách chăm sóc cơ bản cho chúng, bạn cùng bể, cách cho chúng ăn và các thông tin hữu ích liên quan khác.

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Tổng quan

Cá nóc mini là loài cá nước ngọt bắt nguồn từ Tây Nam Ấn Độ. Loài cá này được tìm thấy tại các con sông và hồ tại khu vực này như sông Chalakudy hoặc hồ Vembanad. Hiện nay, số lượng của chúng ngoài tự nhiên của chúng đang bị suy giảm dần do việc bị đánh bắt quá mức và môi trường sống bị ảnh hưởng.

Hầu hết cá nóc mini hiện nay đang được nuôi làm cảnh bởi số lượng của chúng ngoài thiên nhiên đang giảm dần.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của cá nóc mini là 4-5 năm. Giống như nhiều loài cá, tuổi thọ của chúng còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc. Nếu bạn không cung cấp điều kiện sống tốt cho chúng thì cá nóc mini khó có thể sống đến 5 năm được.

Bạn cần phải làm theo hướng dẫn nuôi để chúng có thể sống vui vẻ và khỏe mạnh trong bể nuôi.

Ngoại hình

Cá nóc mini

Cá nóc mini có ngoại hình độc đáo, chúng nhìn giống như hạt đậu đang bơi vậy. Thân hình chúng có chiều ngang rộng và dày và càng nhỏ dần khi về phía miệng và đuôi.

Cá nóc mini có vây rất bé và có màu trong suốt, càng làm cho vây chúng khó nhìn hơn, khiến chúng giống như trôi nổi trong nước mà không giống như đang bơi.

Chúng có màu xanh vàng với các đốm đen không đều trải khắp thân ngoại trừ phần bụng phía dưới.

Cá nóc mini có mặt giống như cá nóc bình thường với mắt to, miệng mở rộng hình chữ nhật.

Kích thước

Kích thước của một con cá nóc mini trưởng thành vào khoảng 3.8 cm khi trưởng thành. Đó là lý do loài cá này được gọi là cá nóc mini.

Cách chăm sóc cho cá nóc mini

Chăm sóc loài cá này sẽ không khó nếu bạn hiểu về nhu cầu của chúng. Khó khăn lớn nhất bạn có thể gặp phải là phải đáp ứng được điều kiện nước và khẩu phần ăn cho chúng.

Kích thước bể

Loài cá này không cần bể to, chúng chỉ cần bể khoảng 30 lít nước cho hai đến ba con, bể 50 lít cho ba đến năm con để chúng có thể thoải mái bơi lội, kiếm ăn và trốn.

Nếu bạn có thể thì hãy nuôi cá nóc mini trong những bể to hơn để giúp cho môi trường sống được ổn định hơn. 

Thông số nước

Cá nóc mini có thể sẽ rất nhạy cảm với thông số nước trong bể. Nghĩa là bạn cần theo dõi sát sao để khắc phục kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

  • Nhiệt độ nước: 22°C-27°C
  • pH: 7-8
  • Độ cứng: 5-15 KH

Setup bể

Vì chúng là loại cá nhỏ nên bạn cần nhiều chỗ trốn trong bể. 

Khi làm bể, bạn nên cho thêm lũa và đá và càng nhiều cây càng tốt. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cây cối cũng mọc dày đặc, nếu bạn không nuôi nhiều cây chúng sẽ có thể bị stress và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của loài cá này.

Các loại cây có thể trồng thêm là rong đuôi chó, các loại rêu (rêu java, rêu mini taiwan,…), hoặc các loại cây nổi như bèo sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn.

Xem thêm: Các loại cây không cần nhiều ánh sáng và CO2

Về nền bể, loài cá này không yêu cầu nhiều về nền bể. Bạn nên sử dụng nền thích hợp để trồng các loại cây mọc cao mà có thể tạo chỗ trốn cho cá nóc mini.

Lưu ý rằng loài cá này vô cùng tò mò, chúng thỉnh thoảng sẽ cắn cây cho “vui”, bạn nên xem xét trồng các loại cây lá cứng và mọc nhanh/khỏe trong bể nuôi nóc mini.

Bệnh thường gặp

Cá nóc mini không có bệnh đặc trưng và thường gặp nào. Chúng vẫn sẽ có thể mắc phải các bệnh phổ biến ở cá cảnh như là nấm trắng. Nếu bạn đã có kinh nghiệm nuôi cá thì hẳn bạn cũng nghe về bệnh nấm trắng rồi đúng không. Chúng xuất hiện dưới dạng những đốm trắng nhỏ trên thân cá và có thể giết cá nếu không được chữa trị đúng cách.

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ cá bị bệnh nấm trắng nếu giữ cho nước bể luôn trong tình trạng tốt bằng cách thay 15% nước được khử clo hàng tuần, sử dụng bộ lọc tốt,..

Thức ăn

Cá nóc mini

Dù cá nóc mini có thể bé nhưng chúng lại là loài săn mồi. Trong tự nhiên, khẩu phần ăn của chúng bao gồm côn trùng nhỏ, động vật giáp xác, thân mềm trong nước.

Khi nuôi, bạn phải cho chúng ăn thức ăn giàu protein như các loại thức ăn sống hoặc động lạnh, cụ thể là trùn chỉ, bobo, artemia, loăng quăng, ốc nhỏ.. 

Chúng sẽ không ăn các loại thức ăn khô.

Tránh cho chúng ăn quá nhiều. Nhiều người hay cho cá nóc mini ăn quá nhiều mà không để ý đến kích thước nhỏ của chúng. Các bạn nên cho chúng ăn khoảng 2 lần một ngày.

Một lý do nữa không nên cho chúng ăn quá nhiều là lượng thức ăn thừa có thể đọng lại dưới đáy bể và làm giảm chất lượng nước.

Tập tính

Nhiều người nhìn loài cá này và sẽ nghĩ chúng là loài hiền lành và vô hại nhưng họ đã nhầm to rồi. Mặc dù bé nhưng chúng lại khá dữ và chúng sẽ gây hấn với các loài cá khác nếu được nuôi cùng bể hoặc với chính đồng loại. Đây là lý do bạn nên cho chúng đủ không gian để có thể sống thoải mái và tránh xa các loài cá khác.

Bạn không nên nuôi nhồi nhét quá nhiều cá nóc mini chung với nhau bởi chúng thỉnh thoảng sẽ tranh giành lãnh thổ. Tuy nhiên, khi cho chúng đủ không gian và chỗ trốn thì bạn sẽ thường thấy chúng bơi theo đàn với nhau.

Chúng cũng là loài cá hay tò mò. Bạn sẽ thấy chúng thường xuyên đi khắp bể khám phá cây cối, đá, các loài cá khác và thậm chí cả người nuôi chúng. Vậy nên nuôi cá nóc mini và ngắm nhìn chúng sẽ rất thú vị.

Bạn cùng bể

Đây cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Cá nóc mini có bản tính bảo vệ lãnh thổ nên bạn không thể tùy tiện nuôi chúng cùng các loài cá cùng kích thước được. 

Nếu bạn định tìm bạn cùng bể cho chúng thì có các tiêu chí cần có đó là:

Loài cá đó phải có cùng kích thước và có thể trốn đi chỗ khác được. Cá nóc mini là loài thích rỉa vây và sẽ bắt nạt cá bơi chậm. Các loài cá to mặt khác lại có thể gây hại cho cá nóc mini. Dưới là các loài có thể được nuôi cùng cá nóc mini theo như nhiều người đã nuôi chúng cùng nhau thành công.

  • Trạch culi
  • Cá oto
  • Neon tetra
  • Ember tetra
  • Cá sọc ngựa
  • Tép amano
  • Pleco mũi lông

Bạn nên nhớ cá nóc mini là loài có tính cách thú vị và khó đoán nên danh sách trên chỉ mang tính tương đối, chúng vẫn có thể tò mò và cố cắn các loại cá trên. 

Xem thêm: Các loài cá có thể nuôi chung với cá nóc mini

Lưu ý bể nuôi nhiều cây và có nhiều chỗ trốn sẽ giúp dễ nuôi các loài cá trên cùng cá nóc mini hơn.

Sinh sản

Ai cũng có thể nuôi cá nóc mini sinh sản nếu bạn có đủ dụng cụ và kiến thức.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cung cấp môi trường sống phù hợp cho chúng như đã mô tả ở trên, điều khác là bạn nuôi chúng trong không gian chật hơn và nước ấm hơn.

Bạn nên cho nước ở nhiệt độ tầm 26-27 độ C cho giống nhiệt độ nước của chúng vào mùa giao phối.

Một số người muốn nuôi chúng sinh sản tại bể riêng trong khi một số khác lại thấy đó là không cần thiết. Lưu ý rằng nếu bạn muốn nuôi chúng trong bể sinh sản riêng thì đảm bảo bể đó phải có kích thước tối thiểu khoảng 30 lít cho 1 con đực và 2 con cái và có nhiều cây.

Khi chúng chuẩn bị giao phối, bạn sẽ thấy con đực bắt đầu hung hăng và bảo vệ lãnh thổ hơn. Chúng sẽ thường đuổi các con được khác để tranh quyền giao phối với con cái.

Cá nóc mini cái đến mùa sinh sản sẽ tròn hơn và chúng cũng dành nhiều thời trốn trong các bụi cây để tìm nơi để trứng hơn. Khi cá nóc chuẩn bị sinh sản thì con đực sẽ theo con cái đi vào khu vực nhiều cây nơi mà nó sẽ thụ tinh cho trứng.

Sau đó cá cái sẽ đuổi các con cá khác đến gần khu vực đó trong khi cá đực canh giữ trứng cho đến khi chúng nở.

Mỗi lần đẻ chúng sẽ đẻ tầm 10 trứng và trứng sẽ nở sau khoảng 1-2 ngày. Cá cái thường sẽ đẻ trứng lên các bụi rêu như rêu java.

Câu hỏi thường gặp

Cá nóc mini có ăn tép không?

Chúng sẽ ăn tép nếu có cơ hội. Mặc dù có cùng kích cỡ nhưng cá nóc mini là loài hay tò mò và chúng sẽ thỉnh thoảng rỉa tép, nếu tép không chạy kịp chúng có thể bắt và ăn được tép. Nếu bạn định nuôi chung tép với cá nóc mini thì hãy đảm bảo rằng chỉ chọn những loại tép to và đã trưởng thành. Nếu có thể thì cho thêm loại cá khác vào trong bể như cá oto, làm vậy sẽ đánh lạc hướng cá nóc mini và giúp chúng ít chú ý tới tép hơn.

Nuôi nhiều cây để cá nóc có nhiều thứ để khám phá, thay vì bị thu hút bởi tép đồng thời cung cấp thêm cho tép chỗ trốn.

Cá nóc mini có ăn ốc không?

Cá nóc mini sẽ ăn mọi loại ốc trong bể, kể cả những loài ốc lớn. Chúng thường được sử dụng để xử lý các bể bị ốc hại hoành hành. Vậy nên nếu bạn đinh nuôi chung ốc với cá nóc mini thì mình khuyên bạn hãy suy nghĩ lại. 

Cá nóc mini có độc không?

Bạn có lẽ đã từng nghe các câu truyện về các loại cá nóc có thể phình to giống như quả bóng bay và có độc nguy hiểm. Vậy cá nóc mini có giống như vậy không?

Cá nóc trong tự nhiên có chất độc từ các loại thức ăn chúng tiêu thụ. Cá nóc mini cảnh chủ yếu được con người nuôi sinh sản nên chúng sẽ không được tiếp xúc với các nguồn thức ăn đó nên chúng sẽ không có độc.

Kể cả trong trường hợp hiếm cá nóc mini có độc thì chất độc chỉ ở trong nội tạng của cá, chỉ ảnh hưởng đến bạn nếu bạn ăn chúng.

Kết luận

Cá nóc mini là loài cực thông minh và thú vị. Nhiều người đã không hề hối hận khi mua loài cá này bởi sự cute và hành vi hay tò mò của chúng. Chúng sẽ thường xuyên tương tác với mọi thứ trong bể và kể cả ở ngoài bể như với người nuôi. Nếu bạn muốn nuôi cá nóc mini thì bạn cần tìm hiểu về nhu cầu của chúng để có thể cung cấp môi trường sống tốt nhất cho loài cá này. Chúc bạn có một trải nghiệm nuôi cá nóc mini thú vị và đáng nhớ!

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *