aquasetup

Các loại cá nuôi thùng xốp đẹp và dễ sống

Hiện nay có nhiều người lựa chọn nuôi cá trong thùng xốp để ngoài trời. Chúng không những có thể làm đẹp thêm cho sân vườn, sân thượng mà bạn còn có thể nuôi cá kết hợp với nhiều loại cây thủy sinh khác. Để lựa chọn cá trong thùng xốp thì bạn cần lựa chọn những loài cá nhỏ, đủ khỏe để có thể chịu được môi trường, nhiệt độ sống thay đổi liên tục bên ngoài trời. Đồng thời, thường thùng xốp sẽ không có máy lọc hoặc máy sục khí nên những loài cá đó sẽ phải sống được trong môi trường ít oxy và không yêu cầu cao về dòng chảy. 

Dưới đây là một số loại cá bạn có thể nuôi được trong thùng xốp.

1. Cá mún

Xem giá bán và mua cá mún tại đây (link lazada)

Có lẽ ít người còn xa lạ với loại cá này. Cá mún là loại cá khỏe, đẻ nhanh và dễ thích ứng với mọi loại môi trường và thời tiết khác nhau. Không những vậy cá mún thường có màu sắc đỏ nổi bật khiến chúng phù hợp để trồng trong những chậu cá ngoài trời.

2. Cá bảy màu

Xem giá bán và mua cá bảy màu tại đây (link lazada)

Cá bảy màu là loài được yêu thích trong cộng đồng người nuôi cá cảnh. Cá bảy màu rất đa dạng cả về màu sắc, kích thước cũng như giá cả. Mình cũng nuôi khá nhiều cá bảy màu và khi chúng đẻ quá nhiều mình sẽ có một thùng xốp ngoài trời riêng để thả cá nếu không đủ bể nuôi. Theo kinh nghiệm của mình thì cá bảy màu sống rất tốt kể cả trong môi trường khắc nghiệt, thậm chí bạn có thể quên cho chúng nó ăn cũng không sao, miễn là bể có trồng nhiều cây và cung cấp cho chúng đủ không gian sống.

3. Cá bình tích

Xem giá bán và mua cá tại đây (link lazada)

Cá bình tích là một loại cá đẻ con khác và cũng vô cùng khỏe để có thể được nuôi ngoài trời. Cá bình tích thậm chí còn có thể sống được trong môi trường nước lợ. Khi có đủ không gian sống và đồ ăn, loài cá này sẽ sinh sản vô cùng nhanh.

4. Cá kiếm

Xem giá bán và mua cá tại đây (link lazada)

Thông thường các loại cá đẻ con sẽ phù hợp để nuôi trong thùng xốp ngoài trời, cá kiếm cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Tuy vậy, kích thước của cá kiếm sẽ có thể to hơn các loài cá kể trên, chúng có thể lớn tới 14cm đối với con đực và 16cm đối với con cái. Bạn có thể cân nhắc nuôi cá kiếm nếu có thùng xốp đủ to.

5. Cá pleco

Xem giá bán và mua cá tại đây (link lazada)

Nếu bạn tìm kiếm một loại cá dọn bể để nuôi trong bể ngoài trời thì cá pleco là lựa chọn tốt. Trong các loại cá dọn bể thì cá pleco là loài sống khỏe đồng thời sống ôn hòa nhất. Tuy nhiên bạn phải để ý đến loài pleco bạn chọn, bạn nên chọn loài pleco có kích thước nhỏ. Loài pleco thường có thể sẽ lớn rất nhanh và to và sẽ sớm không phù hợp để nuôi trong thùng xốp nữa.

6. Cá kim tơ vàng

Cá kim tơ vàng là loài cá được tìm thấy ở phía Bắc Trung Quốc ở những con suối chảy chậm và dày đặc cây cối. Loài cá này cực kì dễ chăm sóc và ít bị bệnh. Hơn hết nữa chúng cũng có tính cách ôn hòa và có thể sống hòa hợp với các loại cá khác nếu được nuôi chung.

7. Cá ngựa vằn

Xem giá và mua cá tại đây (link lazada)

Cá ngựa vằn là một trong số những loài cá cho người mới nuôi bởi chúng có kích thước nhỏ, sồng khỏe và luôn hoạt động. Lưu ý rằng nếu bạn muốn nuôi loài cá này bạn phải có bể hoặc thùng xốp đủ to bởi chúng là loài ưa hoạt động. Nếu được nuôi trong bể quá bé chúng sẽ bị stress, lâu ngày có thể dẫn đến bị bệnh.

Các loại cây cho thùng xốp

Mình khuyên các bạn rằng luôn trồng thêm cây cho bể cá ngoài trời nếu có thể. Cây có thể cung cấp bóng râm, chỗ trốn cho cá cũng như trực tiếp hoặc gián tiếp cho cá có thêm nguồn thức ăn khác. Các loại cây phổ biến trồng trong bể ngoài trời có thể kể đến là các loại bèo như bèo nhật (link lazada), bèo rễ đỏ (link lazada), bèo cái (link lazada), bèo tấm (link lazada),… Bèo là loại cây phổ biến để nuôi trong các chậu cá ngoài trời bởi khả năng tạo bóng râm và lọc nước cực tốt của chúng.

Các loài cây khác bạn có thể trồng là các loại rong như rong đuôi chồn, rong la hán,.. và các loại cây cắt cắm như diệp tài hồng lá táo, vảy ốc,…

Về các loài săn mồi 

Ấu trùng chuồn chuồn sẽ săn cá hoặc tép

Bạn có thể tự hỏi tại sao tự dưng lại nhắc đến loài săn mồi đúng không? Không may là nếu bạn để thùng xốp ngoài trời thì sẽ có khả năng xuất hiện một số loài săn mồi có thể săn cá của bạn như các loài chim, ấu trùng chuồn chuồn, tắc kè hoặc thạch sùng. Không có cách nào để có thể phòng chống và ngăn chặn tình trạng đó xảy ra hoàn toàn nhưng có những cách bạn có thể làm để giảm thiểu nó.

Cách đầu tiên là cung cấp nhiều chỗ trốn cho cá bằng cách trồng nhiều cây, thêm ống nhựa pvc hoặc các loại đồ trang trí khác. 

Nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể lắp thêm một lớp lưới để có thể bảo vệ thùng cá. Tuy vậy cách này không cần thiết lắm và việc lắp đặt có thể tốn kha khá công sức.

Đây cũng là lý do bạn nên nuôi các loại cá sinh sản nhanh, đẻ con trong thùng xốp bởi khả năng sinh sôi của những loại cá này sẽ giúp số lượng cá không bị ảnh hưởng bởi các kẻ săn mồi ngoài tự nhiên.

Cách nuôi cá trong thùng xốp vào mùa đông.

May mắn là thời tiết của Việt Nam vào mua đông không quá khắc nghiệt và các loại cá kể trên có thể dễ dàng sống sót được qua mùa đông mà không cần sưởi. Bạn cũng nên tránh việc cho cá ăn quá nhiều vào thời gian này bởi khi trời lạnh cá sẽ hoạt động ít hơn. Cho cá ăn quá nhiều có thể dẫn đến việc thức ăn bị dư thừa và làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, khiến cho ammonia tích tụ và dẫn đến chết cá.

Về tác giả

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 6 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *