aquasetup

Cách nuôi diếc anh đào và cho cá sinh sản

Mục lục

Cách nuôi cá diếc anh đào sinh sản

Cá diếc anh đào là loài cá nước ngoài thuộc họ Cyprinidae.  Loài cá này mang thân hình nhỏ màu đỏ tươi với sọc đặc trưng ở bên.

Cá diếc anh đào là loài cá sống ôn hòa và bơi theo đàn. Chúng sống tốt nhất theo đàn từ 6 con trở lên. Sức sống dẻo dai và màu sắc thu hút của chúng khiến chúng cực nổi tiếng với những người mới nuôi và những người đã có kinh nghiệm. Hơn hết nữa, nếu bạn muốn trải nghiệm nuôi sinh sản loài cá đẻ trứng thì loài cá này phù hợp cho bạn vì nuôi chúng sinh sản tương đối dễ dàng, cũng tương tự như nuôi sinh sản cá xecan và cá ngựa vằn. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc và nuôi cá diếc anh đào sinh sản.

Tổng quan về loài cá

Nguồn gốc

Cá diếc anh đào có nguồn gốc từ Sri Lanka, nơi chúng sống tại các lưu vực sông Kelani và Nilwala. Những khu vực đó có mực nước thấp và ấm với cây cối dày đặc. Loài cá này cũng được tìm thấy ở các khu vực sông khắp Mexico và Colombia.

Mặc dù cá diếc anh đào rất nổi tiếng trong giới thủy sinh  nhưng số lượng của chúng ngoài tự nhiên đang bị giảm nhanh do khai thác quá mức, mất môi trường sống tự nhiên và thay đổi môi trường. Sách đỏ IUCN đã thêm loài này vào danh sách loài đang bị đe dọa

Ngoại hình

Cách nuôi cá diếc anh đào sinh sản
Cá cái ở trên có màu nhạt cùng với sọc đen rõ hơn, cá đực bên dưới với màu đỏ đậm

Diếc anh đào có màu đỏ tươi, người hình thoi với chỉ một vây lưng và đuôi xẻ. Chúng cũng có sọc đen đặc trưng chạy từ mồm tới đuôi. Cá diếc anh đào bắt tự nhiên thường có màu sặc sỡ hơn cá được nuôi sinh sản nhân tạo.

Cá đực và cá cái có ngoại hình tương đối khác nhau và dễ để phân biệt. Cá cái thường lớn hơn, tròn hơn cá đực và thường có màu sắc nhạt hơn với sọc đen nhìn rõ hơn. Con đực có màu đỏ tươi hơn, màu đỏ đó càng đậm thêm vào mùa sinh sản.

Chúng sẽ bị mất màu khi bị ốm hoặc stress, loài cá này có nhiều loại khác được tạo từ nuôi chọn lọc như albino hoặc siêu đỏ.

Kích thước và tuổi thọ

Cá diếc anh đào trưởng thành có kích thước trung bình từ 3-4cm, với con đực nhỏ hơn con cái. Tuổi thọ trung bình của loài cá này là từ 4-6 năm. Với tình trạng nước tốt và được chăm sóc đúng cách, diếc anh đào có thể sống khỏe và sống rất lâu.

Tập tính

Cá diếc anh đào là loài cá bơi đàn hiền lành có thể được nuôi chung với nhiều loài cá trong bể. Chúng hoạt động chủ yếu ở tầng giữa và tầng đáy. 

Chúng là loài nhạy cảm và nhát nếu không có chỗ trốn nên đảm bảo rằng bạn nuôi nhiều cây hoặc tạo nhiều chỗ cho chúng trốn.

Mặc dù hiền lành nhưng diếc anh đào đực có thể trở nên khá bảo vệ lãnh thổ trong mùa sinh sản. Bạn hãy luôn đảm bảo rằng con đực và con cái có nhiều không gian và chỗ trốn trong bể. 

Chăm sóc

Cá diếc anh đào dễ để chăm sóc vì chúng là loài hiền lành và có thể chịu được thay đổi nước.

Loài cá này nói riêng và các loại cá cảnh nói chung đều thích bể được làm mô phỏng theo môi trường sống tự nhiên của chúng. Bể nên được trồng nhiều cây, giữ nước hơi mang tính acid hoặc trung tính. Loài cá này ăn tạp nên bạn có thể cho chúng ăn thức ăn khô kết hợp với thức ăn đông lạnh và rau.

Trong tự nhiên, chúng sống tốt tại môi trường có dòng nước chảy chậm, tối và acid. Môi trường này đồng thời có nhiều cây với nền cát và được bao phủ bởi lá cây chết dưới nền. Chúng sẽ cảm thấy an toàn nếu có nhiều chỗ trốn hơn.

Chúng nên được nuôi ở bể ít nhất 50L, tốt nhất là bới nền tối để làm nổi bật màu đỏ của loài cá này.

Điều kiện bể:

 • Kích thước bể tối thiểu: 50 lít cho một đàn cá diếc anh đào 6 con, thêm một con thì bể phải thêm 10 lít.
 • Nhiệt độ nước: 23–26°C
 • Nền: tối và sỏi đá
 • pH: 6.0–7.0 pH
 • Lọc: dòng chảy thấp
 • Ánh sáng: ít, vừa phải, bạn có thể sử dụng các loại cây nổi như bèo hoặc sen để che bớt ánh sáng.

Cách nuôi cá diếc anh đào sinh sản sinh sản

Loài cá này là loài đẻ trứng rải rác, không chăm con. Chúng khá dễ để nuôi sinh sản và sẽ đẻ nếu có điều kiện nước và bể hợp lý, mỗi lần đẻ chúng có thể đẻ tới 200 đến 300 quả trứng. 

Thiết bị/ dụng cụ cần thiết

 • Bể cá từ 20-30L
 • Lọc vi sinh
 • Sưởi (Nếu nhiệt độ bên ngoài lạnh)
 • Rêu java
 • Bể để nuôi cá con khi chúng lớn

Chuẩn bị

 1. Lấy nước từ bể nuôi cá diếc anh đào sang bể nuôi đẻ, lắp lọc và sưởi. Bạn cần trang bị lọc vi sinh (link lazada) vì các loại lọc khác có thể hút trứng của cá.
 2. Đảm bảo nước ấm, hơi mang tính acid với độ ph từ 6-6.5. Bạn có thể cho thêm lá khô và giảm độ sáng để mô phỏng môi trường tự nhiên của chúng.

Lựa chọn cá

Chọn 2-4 con cá cả đực cả cái

Chọn cá đực với màu đỏ nhất

Chọn cá cái có bụng béo nhất

Cho cá vào bể, cá cái một bên, cá đực một bên.

Chăm sóc

Bạn cần chăm sóc cá trong vòng 1-2 tuần và cho chúng ăn thường xuyên với artemia và trùng chỉ hoặc bo bo đông lạnh. Đồng thời thay 50% nước mỗi ngày nếu không trang bị lọc cho bể.

Trong thời gian cho ăn các loại thức ăn tốt nhất, một tuần sau bạn có thể nhận thấy con đực có màu đậm hơn, con cái trở nên béo hơn.

Chuẩn bị trước thức ăn cho cá con

2-3 ngày trước khi bạn thả ghép cặp cá, hãy chuẩn bị thức ăn cho cá con. Hãy đổ đầy hai cốc/lọ/chai nước với nước bể cá hoặc nước khử clo, bỏ vào đó một lá cải khô và để ở nắng để nuôi trùng cỏ.

Ghép cặp

Cách nuôi cá diếc anh đào sinh sản

Nếu bạn nhận thấy cá có dấu hiệu đuổi nhau trong bể và con cái có bụng to tròn thì đó là dấu hiệu chúng đã sẵn sàng để ghép cặp.

Khi bạn sẵn sàng ghép cặp cho cá, tắt hết đèn đi, cho nhiều rêu java nhất bạn có thể vào bể. Nhớ rằng bạn phải để ý kích thước của con cái.

Ngày hôm sau

Khi bạn bật đèn lên, kiểm tra lại kích thước của con cái xem chúng đã đẻ trứng chưa. Nếu chúng chưa để thì lại bật đèn trở lại, trong trường hợp chúng chưa đẻ thì hãy lặp lại vào ngày hôm sau.

Khi bạn bắt gặp cá diếc anh đào gầy. Hãy rời hết cá anh đào ra khỏi bể vì chúng có thể sẽ ăn trứng và cá con.

Cá con 

Cách nuôi cá diếc anh đào sinh sản

Trứng cá sẽ nở vào vài ngày tiếp theo. Cá con sẽ rất nhỏ và khó để phát hiện nên bạn đừng lo nếu không nhìn thấy trứng và cá con trong một tuần tiếp theo. 

Cách nuôi cá diếc anh đào sinh sản

2 ngày sau khi cá con nở, hãy thêm trùng cỏ vào nước, cái lọ bạn nuôi có lẽ đã nhìn hơi đục rồi. Hãy thêm một lượng nhỏ vào bể nuôi vài lần một ngày. Và đừng quên thay nước thường xuyên cho bể cá.

Khi cá con to hơn

Cách nuôi cá diếc anh đào sinh sản

Khi cá con to hơn, bạn sẽ có thế thấy được số lượng cá con bạn có. Nếu bạn không thể chăm sóc nổi, thì hãy đem cho hoặc di dời chúng sang một bể cá phụ ngoài trời cho chúng tự sinh tồn hoặc cho cá to trong bể ăn, đừng cảm thấy tội vì đó là cách tự nhiên hoạt động, bằng cách này, bạn có thể tạo cơ hội sống tốt hơn cho số lượng cá con còn lại. Khi chúng lớn đến mức độ nhất định, hãy cho chúng ăn artemia hoặc thức ăn nghiền.

Bạn có thể mua artemia tại cửa hàng cá cảnh, hoặc tự ấp nở sử dụng trứng artemia (link lazada)bộ ấp trứng artemia chuyên dụng (link lazada).

Kết luận

Loài cá hiền lành này sẽ là điểm nhấn cho bể cá của bạn bởi màu đỏ rực của chúng. Chúng có thể sống trong điều kiện nước thay đổi và ít bị bệnh nên là loài lý tưởng cho những người mới nuôi.

Bạn nên nuôi chúng ở bể trồng nhiều cây và có nhiều chỗ trốn, bạn không nên nuôi chung cùng các loài hung dữ hoặc nuôi ở bể quá trống trải. 

Xem thêm: Các loại cá có thể nuôi chung với cá diếc anh đào

Với điều kiện lý tưởng, cá diếc anh đào có thể sinh sản rất nhiều và nếu bạn muốn nuôi cá con thì đừng ngại thử, đó sẽ là một trải nghiệm thú vị, bạn có thể tham khảo hướng dẫn nuôi cá diếc anh đào tôi đã đề cập bên trên.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *