aquasetup

7 loại cá cảnh sống lâu cho bể của bạn

Mục lục

Cá cảnh sống lâu

Tuổi thọ của các cá cảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đó là loài của chúng, mức độ chăm sóc của bạn và các yếu tố di truyền. Trong điều kiện tốt, có nhiều loài cá có thể dễ dàng sống vài chục năm thậm chí là trăm năm như cá koi. Thông thường, các loại cá lớn sẽ sống lâu hơn cá nhỏ. 

Không phải ai cũng có điều kiện để làm cái ao ngoài trời nuôi cá lớn đúng không? Vậy nên bài viết này mình sẽ chỉ tập trung vào các loại cá cảnh nhỏ đến trung bình, có thể được nuôi dễ dàng trong nhà. 

Một số loài cá cảnh có tuổi thọ khá ngắn có thể kể đến là các loài cá đẻ con như cá bảy màu, cá mún, bình tích. Hoặc loài cá cực kì phổ biến – cá betta chỉ có tuổi thọ trung bình vào khoảng 2-3 năm. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Mặt khác, loại cá cảnh cũng nổi tiếng không kém là cá vàng có thể dễ dàng sống hơn chục năm. Các loài cá chạch, dọn bể thường cũng có tuổi thọ cá cao, vào khoảng 10-15 năm trung bình. Dưới là danh sách các loài cá cảnh phổ biến và có tuổi thọ cao bạn có thể chọn mua. 

1. Cá két panda – 8 đến 10 năm

Cá cảnh sống lâu

Ta có thể dễ dàng thấy tên gọi “két panda” xuất phát từ màu sắc trắng và đen của nó. Sự kết hợp hai màu sắc trái ngược này có thể giúp két panda nổi bật trong bể thủy sinh.

Nếu bạn đang tìm kiếm loài cá có thể sinh sản tại bể cá trong nhà thì cá két panda là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Lý do bởi cá két panda có thể sinh sống và sinh sản trong mọi môi trường thậm chí những môi trường khắc nghiệt nhất mà các loài cá khác khó sống được. Tuy vậy bạn vẫn cần đảm bảo chất lượng nước tốt để giúp chúng sống khỏe mạnh và vui vẻ hơn. Khi sống trong môi trường tốt, két panda có thể sống được tới 10 năm. 

Cá két panda được tìm thấy ở Trung Mỹ, từ Guatemala cho đến Costa Rica.

Trong tự nhiên, chúng sống tại các khu vực suối với dòng chảy nhẹ cùng với độ pH hơi cao. Vậy nên bạn không cần phải sử dụng bộ lọc quá mạnh khi nuôi két panda. Bạn cũng không nên trồng quá nhiều cây cối bởi các loại cá két đều thích phá bể, cắn và làm bật gốc cây thủy sinh. 

Xem thêm: Cách chăm sóc cho cá két panda

2. Cá vàng – 10 đến 40 năm

Cá cảnh sống lâu

Hầu hết người nuôi cá cảnh đều bắt đầu với loài cá này. Cá vàng là loài cá sống khỏe, nhiều màu sắc và có nhiều loài khác nhau. 

Chăm sóc cho cá vàng khá dễ, một khi cá vàng đã sống khỏe và quen với bể thì chúng sẽ dễ dàng sống được 10-40 năm. 

Cá vàng là loài ăn nhiều thải nhiều vậy nên bạn cần phải nuôi chúng trong bể lớn cùng với bộ lọc tốt. Nhiều người hay sử dụng các bình tròn nhỏ để nuôi cá vàng, làm vậy thì không khác gì giết cá cả. Thức ăn thừa và phân cá sẽ tích tụ rất nhanh trong bể cá bé nếu bạn không dọn và thay nước hàng ngày. Kết quả là chất độc từ thức ăn thừa sẽ tích tụ và làm cá yếu dần, sau đó dễ mắc bệnh và chết. 

Khi nuôi cá trong bể lớn thì bạn đỡ phải chăm sóc cá hơn, môi trường nước cũng ổn định hơn nhiều. 

Ngoài ra bạn cũng cần phải cho chúng ăn thức ăn đa dạng và chia làm 2 lần một ngày nếu có thể. 

3. Cá dĩa – 10 đến 18 năm

Cá cảnh sống lâu

Cá dĩa – vua của các loại cá thủy sinh, nổi tiếng với vẻ ngoài và dáng bơi quý phái. Chúng là loài cá bơi chậm, tạo cảm giác thoải mái cho người xem. Tuy nhiên, đôi khi cá có thể hung dữ với các loài cá nhỏ và các con cùng loài. 

Cá dĩa cũng là loài cá sống lâu – lên tới 10 đến 18 tùy thuộc vào chế độ chăm sóc. 

Khi nuôi cá dĩa bạn cần nuôi chúng theo đàn từ 8 con trở lên để cá có thể cảm thấy thoải mái hơn. 

Tuy sống lâu nhưng cá dĩa là loài tương đối nhạy cảm với môi trường hơn các loại cá khác. Đó là lý do bạn cần phải giữ cho chất lượng nước ổn định nhất có thể. 

Ngoài ra bạn cũng nên cho cá ăn chế độ đa dạng, xen kẽ giữa đồ ăn khô và thức ăn tươi sống. 

4. Cá thần tiên 10-15 năm

Cá cảnh sống lâu

Mặc dù có vẻ ngoài mỏng manh nhưng thực chất cá thần tiên sống rất khỏe và chúng có thể dễ dàng sống được 10-15 năm nếu được chăm sóc tốt. Thông thường cá thần tiên được bán tại cửa hàng thủy sinh khá bé, tuy nhiên chúng có thời gian phát triển lâu. Khi trưởng thành cá có thể đạt tới kích thước vào khoảng 20cm theo chiều dọc, tính cả vây. Một khi chúng đã trưởng thành thì cá thần tiên sẽ tiếp tục sống rất lâu. 

Xem thêm: Các loài cá có thể nuôi chung với cá thần tiên

Nếu bạn không muốn cá thần tiên chết sớm thì bạn phải cho chúng đủ không gian sống và chăm sóc bể định kì. Thông thường nuôi loài cá nào cũng vậy, bạn phải thay 10-15% lượng nước bể và hút cặn đáy bể hàng tuẩn để loại bỏ thức ăn thừa và các loại chất độc tích tụ. 

5. Cá chuột mỹ – hơn 15 năm

Cá cảnh sống lâu

Cá chuột mỹ là loài cá nước ngọt thú vị. Chúng bơi nhanh, ưa hoạt động hơn nhiều so với các loại cá tầng đáy khác. Cá có thân hình sặc sỡ với sọc cam đen cùng với bộ râu ở trên miệng để có thể đào bới, sục thức ăn. Cá chuột mỹ là loài hiền lành, có thể sống chung với các loài cá khác trong bể. 

Tuy nhiên, chúng có thể đạt tới kích thước khổng lồ, lên tới 20-30 cm ngoài tự nhiên. Và giống như các loài cá lớn khác, cá chuột mỹ cũng có tuổi thọ cao, có thể sống lâu hơn 15 năm nếu được nuôi trong môi trường hợp lý. 

6. Cá oscar – 10 đến 15 năm

Cá cảnh sống lâu

Cá oscar là một loài cá thuộc họ cá rô phi giống như cá két panda. 

Chúng là loài cá lớn với cá tính lớn không kém. Cá oscar là loài cá hay tò mò, chúng sẽ di dời đồ đạc trong bể, nhổ bật gốc cây nếu chán. Đó là lý do bạn không nên trồng cây trong những bể nuôi cá oscar. Ngoài ra chũng cũng có thể nhận dạng được người nuôi và có thể tương tác với người qua lớp kính. 

Cá oscar là loài cá dữ nên bạn phải lưu ý nhiều khi chăm sóc loài cá này. Giống như các loại cá thuộc họ rô phi lớn khác, cá oscar có tuổi thọ khá lâu, lên tới 10-15 năm. Để cá có thể sống khỏe thì bạn cũng phải nuôi chúng trong bể lớn và cho cá ăn chế độ ăn giàu protein. 

7. Cá pleco – 20 năm

Cá cảnh sống lâu

Cá pleco là loài cá dọn bể lớn và sống lâu. Cá pleco cũng có rất nhiều loại với kích thước, màu sắc đa dang. Cá pleco thường có thể lớn đến 60cm nhưng một số loại pleco khác lại chỉ có thể lớn tới 5cm. 

Một số người có nói rằng cá pleco họ nuôi đã sống tới hơn 20 năm! Cá pleco là loài cá lớn và hiền lành, có thể được nuôi trong các bể cá cộng đồng. 

Tuy nhiên, do có kích thước lớn nên cá pleco cũng nên được nuôi trong các bể cá lớn. Bạn cũng cần phải cho chúng nguồn thức ăn nếu không muốn cá bị chết đói. Cá pleco thích chế độ ăn giàu rau củ, cá có thể dọn dẹp rêu. Nếu bể hết rêu thì bạn có thể luộc các loại rau như là dưa chuột, cà rốt, xà lách để cho cá ăn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *