aquasetup

Cá két panda: tổng quan cách nuôi và chăm sóc

Mục lục

Cá két panda

Nhờ vào họa tiết sọc vằn độc đáo, tích cách thú vị và khả năng chịu đựng được nhiều loại môi trường khác nhau mà cá két panda là một trong những loài cá cichlid được chọn nuôi phổ biến nhất hiện nay. 

Nếu bạn muốn nuôi một loài cá có thể dễ dàng đẻ trứng sinh sản và nhìn chúng chăm con thì cá két panda là lựa chọn tốt nhất. Mặc dù dễ nuôi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một số điều khi nuôi két panda. 

Lý do là bởi chúng có kích thước khá lớn, bạn cần phải cho chúng kích thước bể hợp lý cũng như bạn cùng bể tốt để tránh bị chúng bắt nạt. 

Tại bài viết này mình sẽ nói chi tiết về cách nuôi cá két panda, môi trường sống của chúng, cách chọn bạn cùng bể và cách nuôi chúng sinh sản. 

Về cá két panda 

Cá két panda có tên khoa học là Amatitlania nigrofasciata, là loài cá nước ngọt đến từ khu vực Trung Mỹ. Chúng có thể được tìm thấy ở khắp các khu vực gần bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như là Guatemala, El Salvador và Honduras.

Khu vực sống tự nhiên của cá két panda là các con sông và suối không có dòng chảy mạnh, có nhiều gỗ, đá và nơi trú ẩn. Chúng là loài ăn tạp nên bạn có thể cho cá két panda ăn bất kì loại thức ăn cho cá nào. 

Tuổi thọ

Cá két panda có thể sống từ 8 đến 10 năm. Thậm chí có một số trường hợp cá két panda sống lâu hơn 10 năm nếu được cung cấp môi trường sống tốt. 

Tuy nhiên nếu bạn không cho chúng điều kiện sống tốt thì cá két panda có thể sống lâu được. 

Ngoài ra tuổi thọ của chúng còn phụ thuộc vào nguồn gen. Một số loại cá được bày bán tại cửa hàng cá cảnh được phối giống cận huyết nhiều nên có thể dễ mắc nhiều loại bệnh hơn. 

Ngoại hình

Bạn có thể dễ dàng thấy được tại sao loài cá này được gọi là cá két panda, lý do là bởi chúng có những sọc đen dài chạy ngang trên thân hình màu xám. Thông thường cá két panda có thể có những mảng màu sắc khác tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và gen cá. 

Cá thường có 8 sọc đen. Chúng có thể có nhiều hơn hoặc ít hơn trong một số trường hợp hiếm. Nhiều người mua cá thường dựa vào sọc đen để có thể đánh giá chất lượng cá két panda. Cá từ những nguồn uy tín sẽ có sọc đen trên thân rõ hơn. 

Thân hình của chúng thường có màu xám hơi ngả xanh dương. Tuy nhiên khi bạn mua cá về, bạn có thể thấy thân chúng có màu khác tùy vào loại đèn bể cá mà bạn sử dụng. 

Kích thước

Cá két panda trưởng thành thường có kích thước khoảng 8-12cm. Tuy rằng chúng có thể nhỏ hơn những loài cichlid khác nhưng so với cá cảnh thủy sinh nói chung thì kích thước này vẫn khá to. Cá két panda có thể dễ dàng ăn được các loài cá khác vừa miệng chúng như là cá bảy màu hoặc cá mún. 

Cá két panda đực sẽ thường lớn hơn cá cái. 

Cách chăm sóc cho cá két panda

Cá két panda không đòi hỏi quá cao về môi trường sống. 

Kích thước bể75 lít cho một cặp cá
Độ cứng10 đến 15 dH
Độ pH6.5 đến 8
Nhiệt độ nước25°C đến 28°C
Chế độ ănĂn tạp
Tính cách Hung dữ, bảo vệ lãnh thổ

Kích thước bể

Để có thể nuôi một cặp cá thì bạn cần bể có thể tích ít nhất là 75 lít hoặc lớn hơn. 

Bể càng to thì cá két panda càng khỏe mạnh và giúp chúng đỡ hung hăng và bảo vệ lãnh thổ

Môi trường nước

Cá két panda có thể sống trong nhiều loại môi trường khác nhau, bạn có thể không cần quá để ý đến thông số nước để nuôi loại cá này. 

Tuy vậy nếu có thể thì bạn hãy cung cấp cho cá môi trường sống hoàn hảo nhất nếu muốn chúng luôn mạnh khỏe và sống được lâu. 

Trong tự nhiên cá két panda sống tại những khu vực nước chảy chậm, có nền cát, đá hoặc cành cây và lá cây khô. 

Khi bạn làm bể nuôi cá két panda thì bạn cần phải cung cấp cho cá nhiều chỗ trốn và dòng chảy trong bể không được quá nhanh nhưng bộ lọc đồng thời phải đủ lớn. Bạn có thể cân nhắc sử dụng lọc vi sinh – loại lọc tốt khi bạn muốn nuôi cá sinh sản.

Cá két panda có tính cách hay tò mò vậy nên chúng sẽ thích di dời các đồ trang trí cũng như cây cối trong bể. Nếu muốn trồng cây thì bạn hãy trồng những loại cây có bộ rễ lớn hoặc lá cứng như là dương xỉ, ráy, cây lưỡi mác, tiêu thảo, cỏ thìa,…

Cá két panda thích sống trong môi trường nước ấm từ 25°C đến 28°C và bạn không cần quá quan trọng đến độ pH, chỉ cần giữ trong khoảng 6.5 đến 8 là được. 

Chế độ ăn

Trong các con suối nước ấm ở khu vực Trung Mỹ, thực đơn chính của cá két panda bao gồm các loại giun, ấu trùng, động vật giáp xác nhỏ và cây cối trong nước. 

Chúng là loài ăn tạp và có thể ăn mọi loại đồ ăn cho cá mà không kén chọn.

Dù bạn có thể nuôi cá két panda bằng mọi loại đồ ăn cho cá. Bạn cũng nên cho chúng ăn thực đơn đa dạng để tránh việc cá bị thiếu hụt dinh dưỡng. 

Như mình luôn khuyên trong các bài viết khác thì món ăn chính của cá nên là thức ăn khô cho cá chất lượng tốt. Bạn có thể mua loại chuyên dụng cho cá cichlid. 

Ngoài thức ăn khô thì bạn cần thỉnh thoảng cho chúng ăn thức ăn tươi sống hoặc thức ăn đông lạnh. Ngoài thức ăn giàu protein bạn có thể bổ sung thêm vitamin cho cá bằng cách cho chúng ăn thêm các loại rau củ như cà rốt, súp lơ,..

Mình thường dùng cám thái (link lazada) để cho cá ăn.

Bạn cũng có thể cho cá ăn xen kẽ đồ ăn giàu protein như là artemia sấy khô (link lazada) để giúp cá lớn nhanh và lên màu đẹp.

Khi cho cá bạn cần cho cá ăn lượng thức ăn nhỏ 2-3 lần một ngày để tránh cho việc thức ăn thừa bị tích tụ lại dưới đáy bể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Bạn cùng bể

Bạn cần để ý kỹ khi chọn bạn cùng bể cho cá két panda vì chúng không thực sự là một loài cá hiền lành. 

Cá két panda có tính cách bảo vệ lãnh thổ nên bạn không nên nuôi các loài cá quá hiền lành hoặc quá nhỏ. 

Nếu bạn là người mới nuôi và không rõ nên nuôi cá két panda với cá gì thì mình nghĩ bạn chỉ nên nuôi một bể két panda riêng để tránh các vấn đề có thể xảy ra. Nếu bạn muốn nuôi thêm cá thì có thể tham khảo bài viết: 6 loại cá nuôi chung với cá két panda

Sinh sản cá két panda

Cá két panda

Đây là điểm thú vị mà khiến nhiều người muốn nuôi loài cá này: cá két panda rất dễ đẻ trứng và sinh sản. 

Nhiều loài cá đẻ trứng không thể hoặc khó sinh sản trong điều kiện nuôi ở bể cá trong nhà. Cá két panda là ngoại lệ, nếu bạn nuôi một cá đực và một cá cái trong bể thì chúng sẽ sinh sản dễ dàng sau một khoảng thời gian nhất định.

Cá két panda đủ lớn để sinh sản vào khoảng 7 tháng tuổi. 

Trong tự nhiên cá cái sẽ đẻ trứng vào trong hang hoặc trên đá vậy nên bạn cần cung cấp cho cá nhiều chỗ trốn để chúng có thể đẻ trứng. Bạn có thể sử dụng đá, chậu gốm vỡ, gáo dừa, lũa,…

Các điều kiện khác để kích thích cá sinh sản là nước ấm và hơi mang tính kiềm.

Một khi cá cái đẻ trứng, cá cái và cá đực sẽ cùng canh giữ và bảo vệ trứng.

Trứng cá sẽ nở sau khoảng 4 ngày. 

Xem thêm : Cách sinh sản cá két panda

Cá két panda có cần oxy không?

Bạn không cần sủi oxy để nuôi cá két panda, bạn chỉ cần một bộ lọc có dòng chảy đủ để có thể tăng trao đổi oxy ở bể mặt nước là được.

Cá két panda có ăn con không?

Thông thường cá két panda sẽ không ăn cá con. Cả cá bố và cá mẹ sẽ cùng chăm con đến khi chúng đủ lớn để có thể tự bơi và kiếm ăn được.

Tuy nhiên có một số trường hợp hiếm cá bố và mẹ có thể ăn con, có thể là do đó là lứa đầu của chúng hoặc do chúng bị stress do môi trường nước không đảm bảo hoặc bể nuôi quá nhỏ.

Kết luận 

Vậy cá két panda có phù hợp cho bể nhà bạn không?

Chúng là loài cá khỏe, có thể sống ở mọi loại môi trường khác nhau. Nếu bạn là người mới nuôi, muốn tìm một loài cá dễ sống thì bạn có thể cân nhắc nuôi cá két panda. 

Nếu bể của bạn không đủ lớn hoặc bạn đang nuôi các loài cá cộng đồng trong bể thì bạn không nên mua cá két panda bởi chúng có tập tính bảo vệ lãnh thổ và có thể giết các loại cá khác cùng bể. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

4 bình luận

  1. cá của minh sau khi mua về khoảng một thời gian thì tôi thấy bọn nó thường đuổi nhau . cho hỏi đó là bị sao vậy

    1. Bọn két panda bảo vệ lãnh thổ cao nên chúng hay tấn công nhau lắm, đặc biệt là cá đực vào mùa sinh sản hoặc nếu bể không đủ to. Nếu thấy cá đuổi nhau nhiều quá thì bạn có thể thử mua rong thả vào hoặc trồng thêm cây thủy sinh. Tình hình nghiêm trọng quá thì nên tách riêng cá ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *