aquasetup

5 loại cá dọn bể tốt nhất cho cá rồng

Mục lục

Cá dọn bể cho cá rồng

Cá rồng là loài cá to khỏe, vậy nên chọn loài cá để nuôi cùng sẽ tương đối khó. Có cách tốt để chọn loài cá phù hợp đó là nuôi những loại cá không hoạt động chung tầng với cá rồng. Cá rồng là loài cá bơi tầng mặt và tầng giữa. Bằng cách nuôi những loài cá dọn bể tầng đáy thì bạn sẽ hạn chế xô xát có thể xảy ra hơn. 

Hơn hết nữa là những loại cá này có thể xử lý được thức ăn thừa tích tụ trong bể. Một số loài cá khác thì còn có thể xử lý được rêu hại như là cá pleco. 

Để nuôi chung các loài cá này với cá chuột thì bạn cần phải cho cả hai đủ không gian sống, cũng như là thức ăn riêng cho từng loại cá. Cá rồng là loài cá săn mồi, vậy nên cần được cho ăn chế độ ăn giàu protein. 

Mặt khác, một số loài cá tầng đáy là loài ăn tạp hoặc là chuyên ăn rêu, vậy nên bạn cũng cần cho chúng thức ăn tương ứng. 

1. Cá chuột mỹ

Cá dọn bể cho cá rồng
 • Kích thước bể: 300 lít cho một đàn 3 con
 • Kích thước: 15cm
 • Tính cách: Hiền lành

Cá chuột mỹ thực chất không phải là một loài cá chuột, thay vì đó, chúng là một loài cá chạch, giống như tên gọi trong tiếng anh: Clown Loach. Chúng là loài cá ưa hoạt động, sống khỏe. Miễn là bạn có thể cung cấp cho loài cá này đủ không gian để sống thì cá chuột thái là lựa chọn tuyệt vời cho những bể cá cộng đồng. 

Mặc dù cá chuột thái có thể phát triển đến kích thước tương đối lớn – vào khoảng 15 – 20 cm. Tuy cá rồng vẫn có thể ăn được cá với kích thước này. Nhưng cá chuột mỹ sống ở tầng bể khác, cộng với khả năng bơi đàn thì cá chuột sẽ có thể tự bảo vệ được bản thân khỏi cá rồng. 

2. Cá đuối nước ngọt (cá sam)

Cá dọn bể cho cá rồng
 • Kích thước bể: 600 lít
 • Tính cách: Hiền lành nhưng có thể bảo vệ lãnh thổ
 • Kích thước: 60cm

Cá đuối nước ngọt được rất nhiều người nuôi chung với cá rồng. Loài cá này có thân hình kì lạ, đẹp mắt với dáng bơi uyển chuyển, giống như đang trượt ở bên dưới đáy bể vậy. 

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến một số điểm khi muốn nuôi cá đuối nước ngọt. Chúng là loài cá đắt tiền, cần nước sạch với nền cát và cần được chăm sóc thường xuyên. 

Cá đuôi có thể được nuôi chung với cá rồng bởi hai loài cá này hoạt động ở hai tầng bể khác nhau. Cá rồng sẽ thường xuyên bơi lội ở tầng giữa và tầng mặt nước. Trong khi đó, cá đuối sẽ chủ yếu hoạt động ở tầng đáy bể. 

Do đó hai loài này sẽ không xâm phạm không gian sống của nhau, có thể tránh được va chạm có thể xảy ra. 

3. Cá pleco

Cá dọn bể cho cá rồng
 • Kích thước trưởng thành: 30 cm 
 • Tính cách: Hiền lành nhưng đôi khi hung hăng với con cùng loài
 • Kích thước bể tối thiểu: 200 lít

Cá pleco thường là loài cá dọn bể phù hợp để nuôi chung với cá rồng. Chúng là loài cá hiền lành và sẽ dành hầu hết thời gian để trốn trong cá kẽ đã, gỗ để kiếm thức ăn vào ban ngày. Vậy nên chúng sẽ hiếm khi tương tác với cá rồng. 

Cá pleco cùng với lớp da cứng, khả năng bơi và trốn nhanh vẫn có thể tự bảo vệ bản thân khỏi cá rồng nếu chẳng may có xô xát xảy ra. 

Vậy nên nếu bạn muốn nuôi chung cá rồng với cá pleco thì bạn phải cung cấp cho chúng nhiều chỗ trốn như là hang, gỗ hoặc đá để cá có thể trú ẩn, phòng trường hợp bị rồng tấn công. 

4. Cá bút chì

Cá dọn bể cho cá rồng
 • Kích thước: 10-15cm
 • Tính cách: Hiền lành, đôi khi có thể hung hăng với con cùng loài
 • Kích thước bể: 75 lít

Cá bút chì là loài cá ăn rêu hại tuyệt vời. Chúng cũng có thể lớn đến kích thước tương đối lớn, có thể lên tới 15cm. Với kích thước trung bình, cộng với khả năng bơi nhanh và việc hoạt động tầng đáy nên bạn không cần lo việc cá bút chì bị cá rồng ăn mất. 

Chúng cũng là loài cá hiền lành, không bảo vệ lãnh thổ. Tuy nhiên thỉnh thoảng cá bút chì cũng hơi hung hăng với các con cùng loài. Nhưng nhìn chung thì chúng vẫn là loài cá phù hợp để nuôi trong những bể cá cộng đồng miễn là bạn cho chúng đủ không gian để sống. 

5. Cá hắc xá

Cá dọn bể cho cá rồng
 • Kích thước: 15cm
 • Tính cách: bảo vệ lãnh thổ
 • Kích thước bể: 100 lít

Nếu bạn có bể cá to tầm 150 lít trở lên thì bạn có thể xem xét nuôi cá hắc xá. Loài cá này còn được gọi là cá mập cảnh đuôi đỏ bởi ngoại hình tương đồng với cá mập của chúng. 

Mặc dù có thể nhìn giống cá mập nhưng cá hắc xá lại là loài chủ yếu tìm thức ăn dưới đáy bể và rêu hại để sống. 

Bạn không nuôi chung cá hắc xá với các loại cá bé hơn chúng nhiều bởi cá hắc xá có thể hung dữ nhưng mà chúng có thể sống tốt với cá xecan. Bể nuôi chúng cần có nhiều cây cối, chỗ trú và đá để chúng có thể bơi xung quanh và tương tác. Bể của bạn cũng nên có nắp đậy bởi loài cá này rất hay nhảy ra ngoài. 

Cá hắc xá có thể được nuôi chung với cá rồng bé mà không sợ bị ăn thịt bởi chúng là loài bơi nhanh và sống ở tầng bể khác so với cá rồng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *