aquasetup

Tất tần tật về cá ping pong/ Cá ngọc trai : Dòng cá vàng dễ thương kỳ lạ

Mục lục

Cá ping pong

Nếu bạn thích dòng cá vàng tròn trịa với bộ vây dài với dáng bơi dễ thương thì bạn không thể bỏ qua cá vàng ping pong được. Cá ping pong hay cá vàng ngọc trai là dòng cá vàng phổ biến với thân hình tròn và vảy bóng nhìn giống như ngọc trai. 

Đây không phải là loài cá quá khó để chăm sóc. Tuy vậy, để cá có thể sống khỏe thì bạn vẫn cần phải cho chúng chế độ chăm sóc hợp lý. 

Về cá ping pong

Mức độ chăm sócTrung bình
Tính cáchHiền lành, ưa hoạt động
Màu sắcĐen, xanh, đỏ, trắng, nâu 
Tuổi thọ10-15 năm
Kích thước12 – 15 cm
Chế độ ănĂn tạp
Họ Cyprinidae
Kích thước bể tối thiểu60 lít
Bể nuôi Có dòng chảy nhẹ 

Cá vàng ngọc trai là một trong những dòng cá vàng có ngoại hình kì lạ nhất. 

Chúng thuộc dòng cá vàng fancy, tức là dòng cá được nuôi lai tạo chọn lọc nhiều để có thân hình tròn và có bộ vây dài, không còn giữ hình dáng thon, dài như cá chép ngoài tự nhiên nữa. 

Cá ping pong là dòng cá được lai tạo muộn, được chọn lọc ra vào thế kỉ 20 tại Trung Quốc trước khi trở nên phổ biến tại Nhật Bản. 

Cá vàng ping pong có thể được nuôi tại bể kính lẫn ao cá ngoài trời bởi chúng nhìn đẹp kể cả khi nhìn bên ngang hoặc là nhìn từ trên xuống. 

Giá bán cá ping pong

Cá ping pong không phải là dòng cá hiếm. Bạn có thể dễ dàng tìm được nơi bán cá ping pong nếu chịu khó tìm trên mạng một tí. 

Một số dòng cá ping pong có thể đắt hơn. Tuy vậy, cá ping pong vẫn có thể được coi là dòng cá không đắt với giá bán trung bình dao động từ 25.000 VND tới 50.000 VNĐ cho một con. 

Các dòng cá ping pong

Cá ping pong hay cá vàng ngọc trai có thể có nhiều loại với màu sắc khác nhau. Phổ biến nhất trong số đó là:

Phân theo dòng cá

Cá vàng ping pong đuôi ngắn

Cá ping pong

Cá ping pong đuôi ngắn là dòng cá ping pong phổ biến nhất. Chúng có bộ vây ngắn cùng với đầu cá vàng điển hình, không có bướu. Cá ping pong đuôi ngắn thường không phát triển đến kích thước quá lớn, chỉ vào khoảng 12cm, phù hợp với những bể không quá to. 

Cá crown pearlscale

Cá ping pong

Dòng cá này không có tên gọi tiếng Việt (theo tìm hiểu của mình là vậy). Người Nhật gọi chúng là Hamanishiki. Chúng là dòng cá vàng ping pong được lai với cá oranda, được chọn lọc vào những năm 1980. 

Dòng cá này có thân hình tròn với một hoặc hai cục bướu trên đầu. Cá có thể đạt kích thước hơn 15cm nếu được nuôi trong môi trường tốt. 

Phân theo màu sắc

Cá ping pong có thể có những màu kể đến là đỏ, tím, đen, ngũ hoa, nâu và kết hợp hai màu vàng đỏ. 

Ngoại hình cá ping pong

Khi bạn mới nhìn vào cá ping pong thì điểm đầu tiên bạn có thể để ý là chiếc bụng tròn như trái bóng của chúng. Cá ping pong trưởng thành có thể có bụng tròn xoe có kích thước như quả cam. 

Bao phủ thân chúng là lớp vảy nổi, bóng nhìn như ngọc trai – lý do cho tên gọi của loài cá này. 

Cá ping pong sẽ có bụng càng tròn và vảy càng rõ khi chúng lớn hơn. Cá ping pong chưa trưởng thành sẽ có thể nhìn không khác gì cá vàng thông thường. 

Cá ping pong có vây ngắn và đuôi xẻ. 

Trên đầu cá có thể có bướu hoặc không, dòng cá ping pong có bướu là được lai tạo với cá oranda. Chúng có thể có một hoặc hai bướu nhỏ ở phía trên đầu. 

Về màu sắc thì cá ping pong có thể có nhiều màu sắc khác nhau, từ cam, đỏ trắng đến đen, nâu hoặc xanh. 

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của cá ping pong là vào khoảng 5-10 năm. Tuy nhiên, có một số trường hợp cá có thể sống tới 15 năm nếu được chăm sóc tốt. 

Cá ping pong là loài cá sống khỏe, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, do quá trình lai tạo chọn lọc lâu dài để có hình dáng như bây giờ, cá ping pong sẽ dễ bị mắc một số loại bệnh hơn các loại cá vàng thông thường khác. 

Các bệnh này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, khiến cho tuổi thọ của chúng bị giảm đi nhiều. 

Cách chăm sóc cho cá ping pong

Cá ping pong không phải là loài cá khó chăm sóc. Chúng sẽ sống khỏe nếu bạn có thể đáp ứng được nhu cầu sống cơ bản của chúng. Cá có thể sống được trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. 

Kích thước bể và môi trường nuôi

Cá vàng fancy thông thường không phải là loài cá bơi giỏi. Cá ping pong lại càng không bởi thân hình kì lạ của chúng. May mắn, với khả năng bơi lội như vậy thì bạn không cần phải nuôi chúng trong bể quá lớn. 

Tuy nhiên, để nuôi một con cá ping pong thì bạn cần phải cho chúng bể tối thiểu 60 lít nước. Với mỗi một con cá nuôi thêm thì bạn nên thêm cho chúng 30 lít nước không gian sống. 

Loài cá này cũng có thể được nuôi ngoài trời, miễn là nhiệt độ không quá khắc nghiệt. Nếu bạn sống ở khu vực nóng thì bạn hãy đừng nuôi bởi loài cá này là cá lạnh, chúng sẽ chịu được nước lạnh tốt hơn so với nước nóng. 

Thông số nước

Cá ping pong thích nước mát và có dòng chảy chậm. Cá ping pong nói riêng và các dòng cá vàng nói chung đều có thể sống tốt được ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau. 

Thông số nước lý tưởng để nuôi cá ping pong là:

NướcChảy chậm, mềm, giàu oxy
Nhiệt độ 18–27°C
Độ pH6.5-7.5
Độ cứng80-250 ppm
LọcCá ping pong bơi kém vậy nên bạn không nên sử dụng loại lọc quá mạnh. Nếu lọc mạnh thì bạn cần có biện pháp để cản dòng chảy của lọc
Sủi oxyKhông cần thiết nếu bể cá đủ lớn

Các loại bệnh phổ biến

Cá ping pong và các loại cá vàng khác sẽ dễ bị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nếu được cho ăn sai loại thức ăn và sai cách. Để phòng tránh bệnh thì bạn hãy cho cá ăn chế độ ăn giàu chất xơ. 

Ngoài ra, cá ping pong cũng sẽ có thể bị dính các bệnh phổ biến trên cá cảnh như là đốm trắng, thối vây, xuất huyết, đục mắt,…

Phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh đúng không? Để giúp cho cá luôn khỏe mạnh thì bạn cần phải đảm bảo nước bể luôn có chất lượng tốt. Nước bẩn có thể khiến cho cá bị stress, khiến cho hệ đề kháng của chúng bị suy giảm, cá dễ bị mắc bệnh, dễ chết hơn. 

Để giúp nước bể luôn sạch thì bạn hãy sử dụng bộ lọc tốt và chăm sóc cho bể định kì. Nước bể cần được thay hàng tuần. Lượng nước tối ưu cho mỗi lần thay là vào khoảng 10-15% lượng nước bể. 

Cá ping pong ăn gì?

Cá ping pong là dòng cá ăn tạp. Chúng sẽ sẵn sàng ăn mọi loại thức ăn bạn thả vào bể. 

Bạn có thể cho cá ăn thực đơn chính bao gồm các loại thức ăn khô chất lượng tốt như là cám thái hoặc các loại cám chuyên dụng cho cá vàng. Trước khi cho cá ăn thì bạn nên ngâm thức ăn trước để chúng ngấm nước. Cá vàng đôi khi ăn thức ăn khô không ngâm nước quá nhiều có thể gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. 

Cá vàng không thích thức ăn quá giàu protein, tối ưu là vào khoảng 30% khẩu phần ăn. 

Vậy nên bạn cần phải cho chúng ăn thêm rau củ quả luộc cắt nhỏ. Các loại rau tốt cho cá là rau cải, dưa chuột, đậu luộc. Cho cá ăn nhiều rau có thể giúp chúng tránh bị táo bón. 

Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng có thể cho chúng ăn đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh, tuy nhiên bạn không nên cho chúng ăn loại thức ăn này quá nhiều. 

Nuôi cá ping pong chung với cá gì?

Cá ping pong là dòng cá vàng hiền lành, chúng sẽ không bao giờ gây sự với cá khác. Cá ping pong sẽ dành cả ngày để bơi qua lại tìm thức ăn trong bể. 

Bạn cần phải nuôi chung chúng với các loài cá hiền lành khác. Bạn nên tránh nuôi chúng cá ping pong với các loài cá dữ hoặc có tập tính rỉa vây. Ngoài ra, nếu có thể thì bạn cũng cần tránh nuôi chung chúng với các loài cá bơi quá nhanh. 

Các loại cá phổ biến để nuôi chung với cá ping pong là:

  • Các dòng cá vàng fancy khác

Nuôi cá ping pong sinh sản

Cá ping pong là loài có thể nuôi sinh sản được tại bể trong nhà. Thông thường chúng có thể đẻ được mà không cần can thiệp. Nuôi cá sinh sản sẽ giống với nuôi các loại cá vàng khác, bạn có thể tham khảo kĩ hơn trong bài viết này. 

Nếu bạn muốn nuôi cá sinh sản thì bạn có thể setup bể kĩ hơn để đảm bảo quá trình diễn ra có độ thành công cao hơn. 

Đầu tiên là bạn cần phải làm một bể sinh sản đủ to. Đầu tiên là để nhiệt độ khoảng 18 độ C. Sau đó bạn hãy tăng nhiệt độ lên hai độ mỗi ngày để kích thích cá sinh sản. 

Khi cá đẻ, cá cái sẽ đẻ mỗi lần 1000 trứng. 

Nếu bạn định nuôi cá ba đuôi sinh sản thì bạn phải chuẩn bị tinh thần thay nước cho cá vàng rất nhiều và sẵn sàng loại bỏ phần lớn cá con bị yếu, dị tật và chỉ chọn cá con khỏe bởi bạn khó có thể nuôi hết được chúng. 

Khi để ý cá trong bể sinh sản đã đẻ trứng, bạn cần phải rời trứng khỏi cá bố mẹ nhanh nếu không muốn trứng bị ăn mất. Bạn có thể thêm xơ dừa, len, lưới, sỏi dưới đáy nền để giúp bảo vệ cho trứng. 

Để bảo vệ cho trứng không bị nấm bạn có thể sử dụng xanh methylen. 

Khi cá con vẫn còn nhỏ, bạn nên nuôi chúng trong bể nông, rộng với sủi. Trong 1-2 ngày đầu, cá con mới nở vẫn sẽ tiếp tục hấp thụ dinh dưỡng từ noãn hoàng nên sẽ không cần được cho ăn. Nếu bạn cho cá ăn vào thời gian này thì sẽ có thể dễ dàng làm bẩn nước. 

Bạn có thể sử dụng lòng đỏ trứng để cho cá con ăn, cho đến khi chúng đủ lớn để ăn các loại thức ăn khác. 

Bạn nên nuôi cá trong bể nông cho đến khi chúng không còn nằm dưới đáy nữa, để cá có thể phát triển vây bơi tốt hơn. Sau đó bạn có thể di dời cá sang bể to hơn. 

Kết lại: bạn có nên nuôi cá ping pong không?

Nuôi cá ping pong bạn chỉ cần quan tâm đến những nhu cầu cơ bản của chúng là được. Cá ping pong là loài không yêu cầu quá cao về mức độ chăm sóc. Tuy vậy, chúng có thể dễ bị táo bón nếu bạn không cho chúng ăn đúng cách. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *