aquasetup

Cách để cá hết nhát người: Tại sao một số loại cá lại nhát?

Mục lục

Cách để cá hết nhát người

Nuôi cá là để ngắm. Đôi khi trong quá trình nuôi một số loài cá như cá koi, cá rồng, cá betta, cá dĩa,… chúng có thể sẽ trốn hoặc bơi đi mỗi khi có người tiếp cận.  Như vậy thì khá là chán đúng không? 

Thông thường thì các loại cá cảnh phổ biến sẽ không bị nhát người khi được nuôi một thời gian. Nếu cá vẫn nhát thì có thể có gì không ổn đã xảy ra. Trong bài viết này mình sẽ liệt kê các vấn đề và cách để cho cá hết nhát người. 

Dưới là các nguyên nhân có thể khiến cho cá của bạn nhát và cách giải quyết

1. Cá hoạt động về đêm

Một số loài cá là loài hoạt động về đêm, phổ biến là các loại cá hoạt động đáy bể như là cá pleco, chạch culi,… Chúng sẽ không hoạt động mấy vào ban ngày và sẽ ra ngoài để kiếm ăn vào ban đêm. 

Vậy nên bạn hãy nghiên cứu loài cá kĩ và để biết chắc rằng chúng hoạt động vào ban ngày. Các loài cá sống tầng giữa, tầng mặt sẽ có xu hướng hoạt động vào ban ngày nhiều hơn. 

2. Cá ưa bóng râm

Một điểm nữa bạn cũng cần lưu ý là một số loài cá ưa bóng râm hơn là ánh sáng mạnh. Môi trường sống tự nhiên của chúng là những con sông, suối dày đặc cây cối. Cá sẽ dành hầu hết thời gian trong ngày để trốn và kiếm ăn trong những tán lá cây, cành cây khô. 

Do đó nếu bể của bạn có không gian mở quá lớn cộng với đèn chiếu sáng quá nhiều thì cá có thể bị nhát và dành nhiều thời gian để trốn hơn. 

Cách giải quyết

Để giải quyết trường hợp này khá đơn giản, bạn chỉ cần cho cá nhiều chỗ trốn và giảm cường độ đèn của mình xuống là được. Bạn có thể trồng các loại cây thả nổi như là bèo, rong để tạo thêm bóng râm cho cá. 

3. Cá là loài bơi đàn

Các loài cá bơi đàn sẽ có xu hướng nhát khi không được nuôi theo nhóm lớn. Các loài bơi đàn phổ biến có thể kể đến là cá trâm, cá neon, cá dĩa, thần tiền,… Ngoài ra, cá koi cũng là loài cá thích bơi theo đàn, tương tác với những con cá khác cùng loài. 

Bơi đàn cũng là cách để cá có thể tự bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm. Khi không có các con cá cùng loài chúng sẽ cảm thấy không an toàn. Vậy nên nếu bạn nuôi chúng với số lượng quá ít thì cá có thể bị nhát. 

Cách giải quyết

Khi nuôi các dòng cá bơi đàn, bạn cần phải nuôi chúng với số lượng tối thiểu là 6 con trở lên, tốt nhất là từ 8-10 con. 

4. Cá bị bắt nạt

Các loài cá hiền lành sẽ dễ bị bắt nạt nếu bị nuôi chung với các loài cá quá dữ. Mình cũng đã gặp không ít trường hợp như vậy. Các loài cá dữ có thể tấn công hoặc rỉa vây của các loài cá hiền lành, bơi chậm, khiến chúng bị nhát và trốn nhiều. 

Nếu tình trạng này kéo dài lâu thì cá có thể bị stress, lâu dần có thể bị bệnh và chết. 

Cách giải quyết

Trong trường hợp bể của bạn có loài cá quá dữ, bạn cần phải tách riêng chúng ra. Hơn hết nữa trước khi bạn định mua loài cá nào thì bạn cũng nên tìm hiểu qua về tập tính của chúng và bạn cùng bể phù hợp. 

Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc là hỏi người bán. 

5. Cá bị thương hoặc bị bệnh

Cá khi bị thương hoặc bị bệnh sẽ có xu hướng trốn nhiều hơn. Chúng sẽ nhát và trốn cho đến khi khỏe mạnh trở lại. Một số loại bệnh có thể dễ dàng chữa trị. Tuy nhiên, nhiều loại cũng có thể lây lan nhanh và giết hết cả đàn cá của bạn. 

Bạn hãy để ý các con cá bị nhát xem chúng có biểu hiện hay có đặc điểm gì khác thường không. Các loại bệnh phổ biến ở cá cảnh có thể kể đến là:

Thông thường thì cá sẽ có những biểu hiện bên ngoài cho thấy dấu hiệu bị bệnh. Vậy nên bạn hãy thường xuyên quan sát cá để có thể đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp. 

6. Cá đang làm quen với môi trường mới

Khi mua cá về việc đầu tiên bạn phải làm là cho chúng làm quen với nước bể trước. Cá trước đó đã quen với nước từ bể cũ. Nếu bạn thả luôn cá vào bể mới thì môi trường sống của chúng sẽ thay đổi quá nhanh dẫn đến hậu quả là cá bị stress.

Cộng với việc là cá cũng bị yếu từ trước bởi quá trình vận chuyển từ bể cá về nhà của bạn. Hậu quả là cá nhiều khi mới mua về sẽ bị nhát, không ra ngoài ăn. 

Khi bạn không cho cá làm quen với môi trường mới đúng cách thì cá nhiều khi có thể sẽ bị nhát. 

Việc tốt nhất bạn có thể làm lúc này là cho chúng thời gian để cá có thể tự làm quen được với bể mới. Bể cá nên có chỗ trốn để cá có thể cảm thấy an toàn. Đôi khi cá có thể dành vài tuần đầu để trốn, sau đó chúng sẽ ngày càng dạn hơn. Nếu bạn cho cá ăn thường xuyên và ăn đúng thời điểm trong ngày thì cá sẽ càng lúc càng quen với bạn hơn. 

Nếu có thể thì bạn hãy thử ngồi một lúc trước bể trước khi cho cá ăn. Khi đó cá sẽ dần dần biết bạn là người cho ăn. Khi đó mỗi khi có người đến thì cá sẽ không bị nhát nữa và bạn thậm chí có thể tương tác được với cá. 

Tóm lại là bạn chỉ cần cho chúng thời gian và cho ăn đều đặn, thường xuyên thì cá sẽ quen người và bạo hơn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *