aquasetup

Cá tam giác: Các loại, cách chăm sóc và sinh sản

Mục lục

Cá tam giác

Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng cá bơi đàn nhỏ, hiền lành và sống khỏe thì bạn có thể cân nhắc chọn mua cá tam giác. 

Cá tam giác là dòng cá bơi nhanh, dễ chăm sóc và có ngoại hình độc đáo. Tuy nhiên vì bơi nhanh nên chúng cũng sẽ có xu hướng nhảy ra khỏi bể hơn là các loài cá khác (theo kinh nghiệm của mình, trước nuôi bọn nó xong bị nhảy ra ngoài khá nhiều). 

Trong bài viết này mình sẽ nói cho các bạn biết các điều cần biết khi muốn nuôi loài cá này. 

Về cá tam giác

Mức độ chăm sócDễ
Tính cáchHiền lành
Màu sắcCam với sọc đen
Tuổi thọ5-8 năm
Kích thước3-4 cm
Chế độ ănĂn tạp
Tên khoa học Trigonostigma heteromorpha
Kích thước bể tối thiểu30 lít cho một đàn nhỏ
Bể nuôi Có nhiều cây thủy sinh

Cá tam giác có tên khoa học là Trigonostigma heteromorpha. Chúng là một trong những loài cá bơi đàn phổ biến nhất tại Việt Nam cũng như là trên toàn thế giới. 

Loài cá này có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cá tam giác có thể được tìm thấy ở Malaysia, Phía Nam Thái Lan và Singapore. 

Ngoài tự nhiên chúng sống ở các khu vực suối có dòng chảy chậm với hệ thống thực vật dày đặc. 

Khu vực nước tự nhiên của loài cá này có tính axit và có độ cứng thấp. Các loại lá cây và thực vật phân hủy cũng khiến cho khu vực sống tự nhiên của chúng có màu vàng nâu. 

Cá tam giác được phát hiện hơn 100 năm trước. Kể từ đó chúng đã và đang là một trong những loại cá cảnh phổ biến nhất. 

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của cá tam giác là vào khoảng 5 – 8 năm. Với chế độ chăm sóc hợp lý thì chúng có thể sẽ sống lâu hơn. 

Ngoại hình cá tam giác

Cá tam giác có thân hình thoi, nhìn giống như một viên kim cương. Trên người chúng có vảy rõ cùng với mảng đen hình tam giác ở phía đuôi – lý do cho tên gọi. 

Cá có màu hồng nhạt hoặc là cam, tùy vào từng con và dòng cá thì màu sắc có thể khác nhau. Màu sắc của cá cũng có thể thay đổi theo thông số nước. 

Cá có màu cam rõ hơn ở vây, đặc biệt là vây lưng và vây đuôi. 

Cá đực và cá cái sẽ có màu sắc khác nhau một tẹo. Thông thường thì mảng đen ở cá đực sẽ to hơn cá cái một tẹo và tròn hơn ở góc. 

Ở cái cái, mảng đen sẽ nhỏ và góc cạnh hơn. Hơn nữa giống nhiều loài cá khác, cá cái sẽ có kích thước to hơn và tròn hơn so với cá đực. 

Cá tam giác có thể lớn đến 5cm, tuy vậy, kích thước trung bình vẫn chỉ vào khoảng 3-4 cm. Với kích thước nhỏ như vậy, cá tam giác là dòng cá thích hợp để nuôi trong những bể cá bé và trung bình. 

Các dòng cá tam giác

Hiện nay, dòng cá tam giác phổ biến nhất ở Việt Nam là cá tam giác vua. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn có thể tìm thấy dòng tam giác thường với mảng đen nhỏ hơn nhiều. 

1. Cá tam giác thường (Trigonostigma espei)

Cá tam giác

Cá tam giác thường sẽ có phần mảng đen nhìn giống như là cái đinh hơn là tam giác. 

Cá tam giác vua (Trigonostigma heteromorpha)

Cá tam giác

Cá tam giác vua sẽ có mảng đen to, rõ và vuông vắn hơn nhiều

Tính cách

Cá tam giác là dòng cá bơi nhanh cũng như vô cùng hiền lành. 

Chúng là dòng cá bơi đàn vậy nên bạn cần phải nuôi chúng theo nhóm ít nhất là khoảng 6 con trở lên, tốt nhất là vào 10 trở lên. 

Cá tam giác có thể sống hòa thuận với hầu hết tất cả các loài cá hiền lành có chung kích thước khác. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tránh nuôi chung cá tam giác với các loài cá bơi chậm, ít hoạt động. 

Cá tam giác sẽ hoạt động chủ yếu ở tầng giữa bể, ít khi bơi lên mặt nước hoặc xuống phía tầng đáy. Khi bị stress cá sẽ trốn nhiều hơn. Vậy nên bạn cần phải chúng nhiều cây thủy sinh cũng như là nhiều chỗ trốn để cá có thể cảm thấy thoải mái. 

Cách chăm sóc cho cá tam giác

Cá tam giác là dòng cá sống khỏe, phù hợp cho tất cả mọi người, kể cả với những người mới nuôi. 

Dưới là các điều bạn cần lưu ý để có thể cho cá môi trường sống tốt nhất. 

Kích thước bể và môi trường nuôi

Nhờ có kích thước nhỏ nên cá tam giác không cần bể quá to. Bể chỉ cần có kích thước khoảng 30 lít là đủ cho một đàn khoảng 10 con rồi. 

Với mỗi một con cá tam giác nuôi thêm thì bạn nên cho chúng thêm 3 lít nước. 

Thông số nước

Để nuôi cá tam giác hay bất kì loài cá nào khác, bạn cần phải cho chúng môi trường sống giống với môi trường sống ngoài tự nhiên của chúng nhất có thể. 

Cá tam giác thích nước mềm, ấm, với độ pH hơi mang tính axit một tẹo. Bạn cũng cần phải có một bộ lọc đủ lớn để giúp cho nước bể luôn trong tình trạng tốt nhất. 

Thông số nước lý tưởng để nuôi cá tam giác là:

NướcAxit, mềm
Nhiệt độ 22-27°C
Độ pH6.0-7.5
Độ cứng30—200 ppm
LọcCá tam giác nhạy cảm với chất lượng nước vậy nên bạn cần phải chọn bộ lọc đủ lớn cho bể
Sủi oxyKhông cần thiết nếu bể cá đủ lớn

Các loại bệnh phổ biến

Cá tam giác cũng sẽ có thể bị dính các bệnh phổ biến trên cá cảnh như là đốm trắng, thối vây, xuất huyết, đục mắt,…

Chúng sẽ dễ bị bệnh đốm trắng hơn các loài cá khác. Căn bệnh này khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ không nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cá. 

Xem thêm: Cá cảnh bị bệnh đốm trắng: Nguyên nhân và cách chữa trị

Phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh đúng không? Để giúp cho cá luôn khỏe mạnh thì bạn cần phải đảm bảo nước bể luôn có chất lượng tốt. Nước bẩn có thể khiến cho cá bị stress, khiến cho hệ đề kháng của chúng bị suy giảm, cá dễ bị mắc bệnh, dễ chết hơn. 

Để giúp nước bể luôn sạch thì bạn hãy sử dụng bộ lọc tốt và chăm sóc cho bể định kì. Nước bể cần được thay hàng tuần. Lượng nước tối ưu cho mỗi lần thay là vào khoảng 10-15% lượng nước bể. 

Cá tam giác ăn gì?

Ngoài tự nhiên, cá tam giác ăn tất cả mọi thứ, từ côn trùng, giáp xác nhỏ cho đến các loại thực vật khác. 

Vậy nên có thể nói chúng là loài cá ăn tạp – giống như hầu hết các loại cá cảnh khác. Bạn có thể cho chúng ăn bất kì loại cám cá chất lượng tốt nào bạn có thể mua được. 

Chúng nên được cho ăn với thực đơn có món chính là cám chất lượng tốt, thỉnh thoảng nên được bổ sung thêm các loại đồ ăn tươi sống như là trùng chỉ, bo bo để tránh tình trạng thiếu hụt chất. 

Bạn không cần phải cho cá tam giác ăn quá nhiều, chỉ cần cho ăn một lần một ngày là đủ rồi. Mỗi lần bạn nên cho chúng ăn lượng thức ăn vừa đủ để ăn hết dưới 3 phút. 

Nuôi cá tam giác chung với cá gì?

Cá tam giác là dòng cá nhỏ, hiền lành vậy nên chúng có thể nuôi chúng với mọi loài cá có cùng kích thước và hiền lành kahcs. 

Một số dòng cá phù hợp để nuôi chung có thể kể đến là:

  • Cá neon
  • Cá sóc đầu đỏ
  • Cá sọc ngựa
  • Cá sặc gấm
  • Cá chuột
  • Cá phượng hoàng
  • Cá bảy màu
  • ….

Nuôi cá tam giác sinh sản

Nuôi cá tam giác sinh sản sẽ tương đối khó. Lý do là bởi loài cá này cần môi trường sống hoàn hảo để có thể kích thích chúng sinh sản. 

Để nuôi cá sinh sản thì bạn cần phai rnuôi chúng trong bể sinh sản riêng. Bể riêng nên đủ lớn, tầm khoảng trên 5 lít và sử dụng nước từ bể cũ. Để cá có thể thoải mái bạn hãy thả vài chiếc lá khô để tạo nước đen, loại nước tương tự như ở môi trường sống ngoài tự nhiên của cá. 

Lớp lá khô dưới đáy nền cũng có thể giúp bảo vệ trứng cá sau khi cá cái đẻ. 

Sau đó bạn hãy thả một nhóm nhỏ khoảng 4 con cá tam giác vào trong. Làm vậy sẽ đảm bảo là bạn có ít nhất một cá đực và một cá cái. 

Để kích thích cá sinh sản thì bạn cần phải tăng nhiệt độ lên khoảng 26 độ C bằng cách sử dụng sưởi và sau đó cho cá ăn đồ ăn tươi sống như là trùn chỉ, artemia. 

Khi cá cái đã sẵn sàng thì chúng sẽ chọn một chiếc lá tốt dưới đáy nền và gọi con đực đến. Khi đó cá cái sẽ đẻ trứng dưới lá và con đực sẽ thụ tinh cho trứng. 

Sau đó trứng sẽ nổi lên và dính vào mặt dưới lá. 

Mỗi lần để thì cá sẽ đẻ trứng theo cụm khoảng 12 quả một cụm. Khi quá trình đẻ trứng kết thúc thì tổng số lượng trứng có thể lên tới 300 quả. 

Sau khi đẻ thì bạn nên vớt và tách riêng cá bố mẹ khỏi trứng. Lý do là bởi chúng không có tập tính chăm con. Cá tam giác sẽ có thể ăn trứng hoặc cá con mới nở. 

Cá con sẽ nở sau khoảng 24 tiếng. Khi đó chúng sẽ chưa bơi được và sẽ tiếp tục hấp thụ dinh dưỡng còn lại từ noãn hoàng và không cần phải cho ăn. 

Sau 1 ngày bạn có thể bắt đầu cho cá con ăn trùng cỏ, lòng đỏ trứng hoặc là artemia khi cá đã đủ to. 

Kết lại: bạn có nên nuôi cá tam giác không?

Cá tam giác là loài cá phù hợp cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá nuôi bể cộng đồng hiền lành ưa hoạt động thì bạn nên cân nhắc chọn mua loài cá này. 

Tuy nhiên khi nuôi bạn cũng nên trồng thêm cho bể một số loại cây thả nổi để hạn chế được tình trạng cá nhảy ra ngoài. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *