aquasetup

10 loại cá có thể nuôi chung với cá tai tượng châu phi

Mục lục

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào

Cá tai tượng châu phi hay cá oscar là loài cá đẹp và có tính cách đặc biệt. Chúng có tính khí khá dữ dằn, vậy nên đôi khi việc chọn bạn cùng bể cho cá tai tượng có thể sẽ tương đối khó khăn. Loại cá phù hợp nhất là cá không dữ nhưng cũng đủ lớn để có thể tự bảo vệ bản thân. 

Trong bài viết này mình sẽ liệt kê các loại cá phù hợp bạn có thể cân nhắc chọn mua để nuôi chung với cá tai tượng châu phi. 

Lưu ý khi chọn bạn cùng bể cho cá tai tượng châu phi

Khi cân nhắc chọn loài cá để nuôi chung với cá tai tượng thì bạn cần phải để ý đến những yếu tố sau:

Tính cách

Cá tai tượng châu phi là loài cá có tập tính bảo vệ lãnh thổ, không thích có loài cá khác bơi vào không gian sống của chúng. Cá tai tượng sẽ sẵn sàng đuổi, tấn công bất kì loài cá nào đủ nhỏ lại gần chúng. 

Khi chọn bạn cùng bể cho cá tai tượng thì bạn nên chọn loại cá tương đối hiền lành, không hung hăng nhưng cũng không quá ôn hòa để chúng có thể tự bảo vệ bản thân. 

Kích thước

Cá tai tượng châu phi trưởng thành có thể đạt kích thước vào khoảng 30cm. Đây là kích thước tương đối lớn. Các loài cá nuôi chung với cá tai tượng cũng nên có kích thước khoảng 30cm hoặc lớn hơn. 

Kích thước bể

Bể nuôi cá tai tượng châu phi cần có kích thước lớn, bể cần có thể tích ít nhất là 150 lít cho mỗi con cá. Khi muốn nuôi chung cá tai tượng châu phi với cá khác thì bể nên có kích thước vào khoảng 200-300 lít. 

Các loại cá phù hợp để nuôi chung với cá tai tượng châu phi

1. Cá két panda

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào
 • Kích thước: 18cm
 • Kích thước bể tối thiểu: 75 lít
 • Mức độ chăm sóc: Dễ
 • Nguồn gốc: Nam Mỹ

Cá két panda có tên gọi như vậy nhờ vào ngoại hình với những dải sọc đen, trắng trên thân. Chúng có thể là bạn cùng bể tốt cho cá tai tượng châu phi. Hai loài cá này dù nhìn không có nhiều điểm tương đồng nhưng chúng lại có tính cách giống nhau. 

Cá két panda có kích thước nhỏ hơn so với cá tai tượng châu phi, chỉ lên tới 18cm. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể tự bảo vệ bản thân. Khi nuôi chung 2 loài cá này với nhau thì mỗi loại sẽ tìm một góc bể riêng để sống nếu bạn cho chúng đủ không gian. 

2. Cá hồng két

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào
 • Kích thước trưởng thành: 17-25cm 
 • Tính cách: tương đối hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 300 lít

Cá hồng két là loài cá bạn có thể xem xét để nuôi chung với cá tai tượng châu phi. Loài cá này thuộc họ cá rô phi (cichlid) và được nuôi sinh sản chọn lọc để có miệng nhìn giống vẹt và thân hình tròn hơn. Cá hồng két không có răng sắc để cắn cá tai tượng châu phi và cũng có kích thước  đủ lớn để không bị chúng bắt nạt. 

Một điều nữa bạn cũng cần phải lưu ý khi nuôi cá hồng két là miệng của chúng nhỏ vậy nên khó có thể cạnh tranh thức ăn so với các loài cá khác, và chúng cũng cần phải được cho ăn nhiều hơn trong ngày.

Cá tai tượng châu phi thường sẽ có kích thước lớn hơn so với cá hồng két. Vậy bạn nên nuôi hai loài cá này trong bể đủ lớn và có nhiều chỗ để trốn đề phòng trường hợp cá hồng két bị bắt nạt. 

3. Cá ngân sa

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào
 • Kích thước trưởng thành:  35 cm 
 • Kích thước bể tối thiểu: 400 lít
 • Tính cách: hiền lành

Cá ngân sa là loài cá nhìn khá giống với cá mập. Chúng có thân hình thon, gọn với đuôi chẻ, và vây lưng cao. 

Cá ngân sa có thể chung sống hòa bình với cá tai tượng bởi chúng là loài cá hiền lành và cũng đủ lớn. Khi nuôi cá ngân sa, bạn cần phải cho chúng đủ không gian để bơi lội cũng như khu vực để trốn, phòng trường hợp có loài cá bắt nạt. Đây là loài cá bơi đàn nên bạn có thể cân nhắc nuôi cá theo đàn với số lượng từ 4 con trở lên. 

4. Cá hắc xá

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào
 • Kích thước: 10-15cm
 • Tính cách: bảo vệ lãnh thổ
 • Thể tích bể tối thiểu: 150 lít

Nếu bạn có bể cá to tầm 150 lít trở lên thì bạn có thể xem xét nuôi cá hắc xá. Loài cá này còn được gọi là cá mập cảnh đuôi đỏ bởi ngoại hình của chúng. 

Mặc dù có thể nhìn giống cá mập nhưng cá hắc xá lại là loài chủ yếu tìm thức ăn dưới đáy bể và rêu hại để sống. 

Bạn không nuôi chung cá hắc xá với các loại cá bé hơn chúng nhiều bởi cá hắc xá có thể hung dữ nhưng mà chúng có thể sống tốt với cá tai tượng, bởi loài cá này bơi nhanh và cũng có kích thước đủ lớn để cá tai tượng châu phi có thể bắt được. Bể nuôi chúng cần có nhiều cây cối, chỗ trú và đá để chúng có thể bơi xung quanh và tương tác. Bể của bạn cũng nên có nắp đậy bởi loài cá này rất hay nhảy ra ngoài. 

5. Cá pleco thường

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào
 • Kích thước trưởng thành: 30-60 cm 
 • Tính cách: Hiền lành nhưng đôi khi hung hăng với con cùng loài
 • Kích thước bể tối thiểu: 200 lít

Cá pleco thường là loài cá dọn bể phù hợp để nuôi chung với cá tai tượng. Chúng là loài cá hiền lành và sẽ dành hầu hết thời gian để trốn trong cá kẽ đã, gỗ để kiếm thức ăn vào ban ngày. Vậy nên chúng sẽ hiếm khi tương tác với các loài cá khác. 

Cá pleco cùng với lớp da cứng, khả năng bơi và trốn nhanh vẫn có thể tự bảo vệ bản thân nếu chẳng may có xô xát xảy ra. 

Vậy nên nếu bạn muốn nuôi chung cá tai tượng châu phi với cá pleco thì bạn phải cung cấp cho chúng nhiều chỗ trốn như là hang, gỗ hoặc đá để cá có thể trú ẩn.

6. Cá chuột mỹ

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào
 • Kích thước bể: 300 lít cho một đàn 3 con
 • Kích thước: 15cm
 • Tính cách: Hiền lành

Cá chuột mỹ thực chất không phải là một loài cá chuột, thay vì đó, chúng là một loài cá chạch, giống như tên gọi trong tiếng anh: Clown Loach. Chúng là loài cá ưa hoạt động, sống khỏe. Miễn là bạn có thể cung cấp cho loài cá này đủ không gian để sống thì cá chuột mỹ là lựa chọn tuyệt vời cho những bể cá cộng đồng. 

Cá chuột mỹ có thể phát triển đến kích thước tương đối lớn – vào khoảng 15 – 20 cm, kích thước này vẫn chưa phải là đủ lớn để nuôi chung với cá tai tượng. Nhưng cá chuột mỹ sống ở tầng bể khác, cộng với khả năng bơi đàn thì cá chuột sẽ có thể tự bảo vệ được bản thân khỏi cá tai tượng châu phi. 

7. Cá đô la bạc

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào
 • Kích thước bể: 300 lít cho một đàn 4 con
 • Kích thước: 18cm
 • Tính cách: Hiền lành

Cá đô la bạc là bạn cùng bể phổ biến cho cá tai tượng châu phi vì nhiều lý do. Đầu tiên là chúng có thân hình đặc biệt, phù hợp để không bị cá tia tượng tấn công. 

Hai là chúng có kích thước đủ lớn và là loài cá bơi đàn. Nhờ vào tập tính bơi đàn, chúng không chỉ có thể nuôi chung được với cá tai tượng mà còn giúp phân tán sự tập chung của cá tai tượng châu phi, giúp chúng ít hung dữ hơn. 

Bạn nên nuôi cá đô la bạc theo nhóm ít nhất là từ 4 con trở lên. 

8. Cá lông gà

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào
 • Kích thước trưởng thành: 30 cm 
 • Kích thước bể tối thiểu: 300 lít
 • Tính cách: Hiền lành

Cá lông gà là loài cá kì lạ với hình dáng thon dài và dẹp. Khi chúng bơi trong nước, bộ vây mềm mại của chúng sẽ uốn lượn nhìn giống như là miểng lụa, giúp cho cá có thể bơi tiến hoặc bơi lùi.

Không giống như các loại cá cảnh thông thường khác, cá lông gà cần chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Cá cũng có thể lớn đến kích thước khá lớn nên cũng cần phải được nuôi trong bể to. 

Cá lông gà thường được bán khi chúng chỉ có kích thước khá bé, nhỏ hơn 10cm. Nhưng khi mua về chúng sẽ lớn nhanh, có thể lớn hơn 20cm sau một năm. Trong điều kiện nuôi trong bể tại nhà thì cá trưởng thành có thể đạt kích thước vào khoảng hơn 30cm. Với kích thước này thì chúng sẽ có thể sống chung với cá tai tượng châu phi, miễn là bạn có thể cho hai loài đủ không gian để sống. 

9. Cá phát tài

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào
 • Kích thước trưởng thành: 40-60 cm 
 • Kích thước bể tối thiểu: 400 lít
 • Tính cách: Hiền lành

Cá phát tài có thể là lựa chọn tốt để nuôi chung với cá tai tượng châu phi. Loài cá này có thể đạt kích thước khổng lồ, có thể lên tới 60cm. Tuy có kích thước lớn nhưng chúng là loài cá hiền lành, không gây gổ với các loài cá đủ lớn khác. Nhờ kích thước to, cá phát tài sẽ không bị cá tai tượng làm phiền. 

10. Cá rồng

Cá tai tượng châu phi nuôi chung với cá nào
 • Kích thước trưởng thành: 60cm
 • Nhiệt độ nước: 24-30 °C
 • Kích thước bể tối thiểu: 600 lít

Cá rồng hay cụ thể hơn là cá ngân long- loài cá rồng phổ biến nhất thường xuyên được mua để nuôi chung với cá tai tượng châu phi. 

Tuy vậy, không phải cá rồng nào cũng có kích thước lớn. Cá rồng thường được bán tại cửa hàng cá cảnh khi chúng chưa phát triển hết. Cá rồng nhỏ có thể dễ dàng trở thành mồi cho cá tai tượng châu phi. Khi mua cá rồng để nuôi chung với cá tai tượng châu phi thì bạn cần phải chọn cá rồng to ngang hoặc là lớn hơn một tẹo. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *